Home Nổi Bật Ngủ trưa bao lâu thì tốt?

Ngủ trưa bao lâu thì tốt?

443
0

Nhiều người có thói quen ngủ trưa mỗi ngày. Một giấc ngủ trưa vừa phải có thể tái tạo năng lượng, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Tuy vậy, một giấc ngủ trưa kéo dài bao lâu là đủ? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Là giấc ngủ quan trọng chỉ sau giấc ngủ buổi đêm, một giấc ngủ trưa đúng chuẩn có tác dụng tích cực trong việc giúp bạn tỉnh táo, cơ thể được nghỉ ngơi, góp phần cải thiện chức năng nhận thức, phản xạ, trí nhớ ngắn hạn và tâm trạng từ đó làm việc hiệu quả hơn vào khoảng thời gian còn lại của ngày. Một giấc ngủ trưa không chỉ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ vào giữa ngày mà còn cải thiện hiệu suất, sự sáng tạo và tâm trạng tổng thể.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng một khoảng thời gian nhất định để ngủ trưa có thể giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một số người có biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi sau khi ngủ trưa dậy. Có phải họ không thích hợp với việc ngủ trưa? Trên thực tế nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thời gian ngủ trưa không đủ hoặc quá dài. Vậy thời gian ngủ trưa thế nào là phù hợp? Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích có đến 3 khoảng thời gian ngủ trưa phù hợp cho nhu cầu của từng người, đảm bảo tốt và có ích cho sức khỏe và tinh thần của người ngủ: 15 – 30 phút, 60 phút và 90 phút.

Young woman lies with sleeping mask.Afternoon rest in the living room

15-30 phút: Thời gian ngủ trưa lý tưởng nhất

15-30 phút được xem là khoảng thời gian vừa đủ để bạn chợp mặt trước khi bắt đầu công việc buổi chiều, bạn cũng thu lại được một kết quả như mong muốn. Khoảng thời gian này được gọi là trạng thái ngủ nông của con người. Giấc ngủ trưa từ 15-30 phút sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, từ đó giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và năng suất làm việc.

Với 15-30 phút, cơ thể chỉ mới đi vào giai đoạn đầu của một giấc ngủ hoàn chỉnh. Do đó sau khi tỉnh giấc, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo để làm việc. Những người bận rộn rất phù hợp với giấc ngủ chợp mắt này. Đây cũng là khoảng thời gian tối thiểu bạn có thể áp dụng cho giấc ngủ trưa, ít hơn khoảng thời gian này, giấc ngủ trưa của bạn sẽ thực sự vô tác dụng.

60 phút: Một giấc ngủ ngắn giúp bản cải thiện trí nhớ

Không chỉ mang lại tác dụng như giấc ngủ ngắn, một giấc ngủ trưa kéo dài 60 phút còn là liệu pháp tốt nhất để có thể cải thiện trí nhớ. Nếu có việc quan trọng vào buổi chiều hoặc cuối ngày, bạn nên dành ra 60 phút để ngủ trưa.

Đây được xem là thời gian ngủ trưa hoàn hảo nếu bạn có đủ thời gian dành cho nó.

90 phút: Thời gian tối đa cho 1 giấc ngủ trưa

Nếu tinh thần không “khỏe”, 90 phút là khoảng thời gian vừa đủ để cơ thể bạn phục hồi hoàn toàn. Khoảng thời gian 90 phút cho phép cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu và sau đó bạn sẽ thức dậy với một tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn.

Bạn nên nhớ rằng 90 phút là khoảng thời gian tối đa mà một giấc ngủ trưa nên có. Nếu vượt quá khoảng thời gian này cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái cảm thấy đau đầu, chóng mặt và cần một thời gian để lấy lại sự tỉnh táo.

Nên bắt đầu giấc ngủ trưa từ mấy giờ?

Giấc ngủ trưa bắt đầu vào lúc 12h20 sẽ cho hiệu quả cực kỳ cao cho giấc ngủ của bạn. Giấc ngủ trưa ở thời điểm này có tác dụng lớn hơn bất kỳ một giấc ngủ ngắn tương đương nào, ở các khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Mẹo để ngủ trưa ngon và sâu hơn

Một số người khó bắt đầu giấc ngủ ngay lập tức sau khi ngả lưng hoặc cần khoảng thời gian nhất định để đi vào giấc ngủ, tuy vậy thời gian nghỉ trưa eo hẹp thực sự không đủ để bạn làm việc đó. Hậu quả dẫn đến là bạn không đủ thời gian cần thiết để ngủ, tinh thần mệt mỏi, không tỉnh táo sau đó là điều có thể đoán định được. Vậy làm thế nào để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ? Cùng thực hiện 1 số mẹo nhỏ sau đây nhé:

  • Hạ thấp nhiệt độ phòng. …
  • Không ngủ ngay sau khi ăn. …
  • Uống cà phê để ngủ trưa ngon giấc. …
  • Chọn không gian không ánh sáng và yên tĩnh để ngủ …
  • Đừng nhìn đồng hồ thường xuyên. …
  • Tập thức và ngủ trưa đúng giờ …
  • Tận dụng mùi hương để ngủ ngon. …
  • Rửa mặt với nước ấm trước khi ngủ

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có được một giấc ngủ trưa hợp lý, tinh thần tỉnh táo để làm việc hiệu quả hơn.

Previous articleVì sao ăn dứa không nên bỏ lõi
Next articleLà phụ nữ có 4 thứ không cần quá tiết kiệm