Home Tâm Lý Gia Đình Ngủ chung hay riêng khi tuổi trung niên?

Ngủ chung hay riêng khi tuổi trung niên?

Nhiều cặp vợ chồng khi bà xã ở tuổi trung niên, ông xã thì bận việc kinh doanh…hay là: “Cả ngày mải viết với văn bài/ Vẹo cả xương sườn, lệch cả vai…” thường không coi chung chăn gối là việc trọng, mà thích có khoảng trời riêng.

1829
0

Điều kiện kinh tế lại khấm khá, nhà cửa rộng, nhiều phòng ngủ nên thích ngủ riêng mỗi người một phòng. Cùng với tuổi tác, thường thường giấc ngủ kém sâu dần, nhiều khi có chợp mắt, nếu ngủ chung thì quấy rầy nhau. Nhất là ông xã thường nhậu nhẹt hay về khuya, hơi thở sặc mùi rượu. Hay là hút thuốc quá nhiều, bà xã không chịu đựng nổi mùi khói thuốc lá trong căn phòng đóng kín. Hoặc một người thích dậy sớm, một người thích ngủ vùi. Đó là chưa tính đến ngay cả trường hợp việc “yêu” rất tốt đẹp, con người đôi khi vẫn thích có những giờ phút riêng tư.

Mặt khác, cũng có một số ít trường hợp vợ chồng dù “yêu” vẫn “no đầy” nhưng lại không thích nhìn thấy nhau lúc sáng sớm với hình thức bề ngoài không đẹp: ông xã ngái ngủ, mắt nhắm mắt mở…, bà xã đầu bù tóc rối, môi nhợt nhạt. Nếu ngủ riêng, khi ông xã bước ra khỏi phòng là đã lấy lại tư thế “đường đường một đấng anh hào…”; bà xã mở cửa ra ngoài là tóc đã chải, son phấn đã vào đẹp như Hằng Nga. Làm nhà to rộng nhiều phòng để làm gì? Thế là vợ chồng, các con ai nấy đều có phòng ngủ riêng.

Ủng hộ quan điểm ngủ riêng, có nhiều người cho rằng như vậy là khoa học, là hợp lý. Tuy nhiên, có nhiều nhà nghiên cứu tình dục học kiên quyết phản bác việc vợ chồng ngủ riêng phòng. Để khẳng định quan điểm này, họ đưa ra nhiều điều bất tiện. Nhiều dẫn giải cho trường hợp này, chẳng hạn có trường hợp sau: một người đàn ông mới 46 tuổi, song hầu như đã chấm dứt sinh hoạt tình dục. Nguyên nhân là ông ta nghiện thuốc lá, vợ lại sợ khói thuốc, nhà có nhiều phòng nên hai vợ chồng đồng tình ngủ riêng. Mỗi lần ông ta bị kích thích khao khát việc “yêu” bèn nhẹ nhàng lần theo hành lang tìm đến phòng vợ.

Chẳng may gặp ôsin hay gặp con, ông ta giả vờ ra bếp, sang phòng khách hay đi vệ sinh. Còn nếu không gặp ai, đột nhập được vào phòng vợ một cách lặng lẽ thì vợ lại bỏ sách, hạ kính, giương mắt nhìn chồng tỏ vẻ ngạc nhiên “mình muốn lấy gì?”. Nhiều lần cảm thấy mắc cỡ, những khi tạo được dịp “yêu” thì “đồng đội” lại có vẻ khó bảo hơn trước: lúc thì lâu vùng lên, hoặc vùng lên nhưng không đủ độ dũng mãnh, lại hay lãng phí – “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”. Còn người vợ lại kém cỏi đến thế! Lâu dần ông ta mất lòng tin ở mình, nhiều khi đi ra hành lang, ông ta quay trở lại phòng mình, thà nén cơn khát “yêu” còn hơn nghe vợ thở dài trách cứ. Thế là cuộc sống tình dục giữa họ coi như tắt lửa nồng.

Rất có thể nhiều đàn ông luống tuổi vấp phải những tình huống tương tự. Nếu ngủ riêng, cánh cửa phòng mỗi người đóng kín, có nghĩa là họ đã vô tình thực hiện một cuộc sống ly thân. Việc ngủ chung sẽ có những động chạm vô tình hoặc cố ý vào vùng nhạy cảm của nhau, đánh thức ham muốn “yêu” trỗi dậy dễ dàng hơn nhiều. Quan hệ tình dục hài hòa là một trong tứ khoái của con người, hết sức quan trọng của hạnh phúc gia đình. Vì lý do đó, nhiều nhà tình dục học cho rằng vợ chồng không nên ngủ riêng phòng, có chăng thì chỉ ngủ riêng giường. Cần hiểu rằng với người luống tuổi không hành động tình dục kéo dài dễ có ảnh hưởng xấu đến chức năng tình dục của cả hai giới.

BS. Vũ Nguyên Khiết

Previous articleCách phân biệt mật ong thật giả đơn giản và nhanh chóng
Next article“Hai điều không cầu” giúp bạn có một cuộc sống an nhiên