Home Lời Hay Ý Đẹp Nếu nhất thiết phải mượn tiền, đừng vay nợ 3 loại người...

Nếu nhất thiết phải mượn tiền, đừng vay nợ 3 loại người này

265
0

Cuộc sống ai rồi cũng có lúc lâm vào cảnh túng thiếu, phải đi vay mượn. Lúc này đâu là người đủ thân thương, tin tưởng để bạn cậy nhờ? Mượn tiền cũng phải chọn người, nếu nhất thiết phải mượn nhờ, nhớ tránh 3 loại người dưới đây để tránh điều tiếng không may, thậm chí làm tổn thương lòng tự trọng.

“Mượn tiền để thử lòng người – trả tiền để thấu nhân phẩm” chân lý này muôn đời cũng không thể chối cãi. Bởi để kiếm được tiền, người ta phải đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt. Cho người mượn tiền chỉ sợ người không trả, không cho mượn lại nghẹn hai tiếng mất lòng. Dưới góc độ là người mượn tiền có 2 quy tắc bạn bắt buộc phải nhớ: Một là Nhớ lời hứa lúc mượn tiền (hẹn ngày giờ trả nhớ giữ lời); Hai là không phải ai bạn cũng có thể mượn tiền, bởi mượn tiền cần tránh 3 loại người. Chuyện giữ lời thuộc về nhân phẩm của chính bạn; chuyện chọn người thuộc về sự suy xét đúng sai.

Vậy không nên mượn tiền 3 loại người nào? Để Mùa gió heo may phân tích cho bạn.

Người coi thường bạn

Lúc túng thiếu người chúng ta nghĩ đến để nhờ vả thường là người thân bởi họ ít nhiều cũng có máu mủ ruột rà, nhờ cậy cũng sẽ dễ dàng hơn đôi chút. Tuy nhiên, không phải người thân nào cũng như vậy. Người thân cũng có dăm bảy loại, có người yêu thương ta thật lòng tỉ như bố mẹ, ông bà nhưng cũng có người trước mặt giả lả cười chào sau lưng lại ghanh ghét, đố kị. Sự nghèo khó, cơ cực của bạn đôi khi lại chính là niềm vui mà họ trông chờ.

Làm sao để biết “họ là ai”. Hãy thử quan sát bạn nhé, khi bạn có tiền, họ sẽ đến tung hô, khen ngợi bạn là người tài giỏi, bản lĩnh,… Những lời tốt đẹp từ miệng họ nói ra chỉ để trông cầu sự giúp đỡ trong tương lai từ bạn. Khi bạn không có tiền, lúc sa cơ lại chẳng đoái hoài. Lúc này, họ sẽ thể hiện bộ mặt chân thật nhất: kiêu căng, dè bỉu, cười chê bạn và coi như chẳng hề thân thiết. Dẫu rằng, dù nghèo đến đâu cũng không nên vay tiền của người thân coi thường mình. Không những không vay được tiền mà còn bị dè bỉu, tổn thương lòng tự trọng.

Người yêu tiền như mạng sống

Tiền quan trọng thật đấy nhưng có nhiều thứ còn đáng trân trọng hơn tiền, tỉ như tình bạn tri kỉ, thân tình như người nhà, người bạn đồng hành cùng mình vượt qua khó khăn, gian khổ. Tuy vậy cũng có nhiều người yêu đồng tiền hơn tất thảy, coi đồng tiền như sinh mệnh. Cuộc đời này không thiếu những người như thế. Người như thế nào là người coi tiền như sinh mệnh? Bạn có thể dễ dàng nhận biết người này trong xã hội. Họ thường là những người ích kỷ, không chấp nhận bất kỳ ai hưởng lợi từ mình, chỉ có mình đi hưởng lợi của người khác. Họ càng là người không bao giờ chịu thiệt thòi, dù là chuyện bé nhất.

Những người này, nếu bận cần nhờ cậy, mượn tiền họ vẫn có thể cho bạn mượn. Nhưng kể cả khi họ cho vay, bạn đôi khi cần phải trả cho họ lãi suất hơn cả ngân hàng cùng hàng chục điều khoản cần thực hiện. Đối với những người yêu tiền như mạng sống, họ chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, và tiền là một trong những lợi ích đó. Nếu mượn nợ những người này, bạn cần cân nhắc đến việc mượn nợ một khoản tiền, nhưng nợ ơn nghĩa, điều tiếng là cả đời.

Bố mẹ bạn

Bố mẹ đáng lẽ là những người an toàn nhất để vay mượn bởi bố mẹ không tiếc với con cái bất cứ thứ gì? Suy nghĩ trên chính xác đến 1000% nhưng cũng lại chính là lý do bạn không nên mượn nợ bố mẹ.

Bố mẹ là những người dù bụng đói miệng vẫn nói mình no để dành cho con cái những phần thức ăn ngon nhất. Họ là người đã làm lụng vất vả cả đời mong con có được cuộc sống bằng bạn bằng bè và tương lai tốt đẹp nhất.

Mỗi người con trưởng thành đều mong báo hiếu bố mẹ. Tuy vậy không phải lúc nào đường đời cũng bằng phẳng, con cái lúc nào cũng đủ đầy mà có lúc bị túng thiếu. Tuy nhiên khi khó khăn, đừng vay tiền bố mẹ mình. Họ đã là những người đã cho ta cả cuộc đời, chưa thể đền đáp thì cũng không nên làm bố mẹ lo lắng thêm.

Chỉ khi thực sự cần đến tiền, giống như kiểu lâm vào đường cùng thì mới nên vay mượn tiền người khác.

Previous articleChấp nhận thực tại, không tránh né hay tích cực hóa
Next articleViết cho những người đi qua cuộc đời…