Home Chưa được phân loại Nếu đang đau dạ dày đây sẽ là 10 loại thực phẩm...

Nếu đang đau dạ dày đây sẽ là 10 loại thực phẩm bạn cần tránh xa tức khắc

Nếu sở hữu một dạ dày khỏe mạnh, muốn ăn bất cứ thứ gì trên đời đều là quyền của bạn. Tuy nhiên theo thống kê, hiện nay có hơn 10 triệu người Việt đang bị cơn đau dạ dày hành hạ, đó là chưa kể đến những người đang ở giai đoạn tiền đau dạ dày. Do vậy, việc tránh xa thực phẩm không tốt cho dạ dày trở thành điêu bắt buộc nếu bạn không muốn căn bệnh càng thêm trầm trọng.

745
0

Đau dạ dày là gì? Triệu chứng như thế nào? Nếu bạn gặp hơn 2 trong số các triệu chứng như: Đầy hơi, đau bụng, ợ hơi, trào ngược axit, đầy bụng, tiêu chảy,… thì chắc chắn dạ dày của bạn đang ở trong tình trạng báo động, tệ hơn là đau dạ dày mãn tính. Trong trường hợp bạn có những triệu chứng khó tiêu, đau bụng, thì nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và cố gắng ăn ít nhất có thể những thực phẩm sau đây. Nếu bạn không “kiềm chế” được, những thực phẩm này có nguy cơ tấn công mạnh vào sức khỏe dạ dày của bạn.

Thực phẩm chế biến từ sữa

Các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa có chứa lactose là món ăn không phù hợp với bệnh nhân không dung nạp lactose và những người không thể dễ dàng tiêu hóa lactose, vì vậy, sau khi ăn có thể dễ bị đầy hơi bụng. Uống quá nhiều lactose có thể gây ra hoặc làm cho tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.

Đồ cay nóng

Sau khi ăn cay có thể có cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy xảy ra. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày thì hãy chọn thức ăn nhẹ, chẳng hạn như cháo kê là một món tốt cho dạ dày, tránh các thức ăn cay như ớt và tỏi, để không kích thích hệ tiêu hóa và làm tăng tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Thức ăn có vị chua

Khi dạ dày không thoải mái, bạn nên ăn ít thức ăn có tính axit như cà chua và trái cây họ cam quýt (chanh, quất, cam và bưởi), nếu không nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng như axit pantothenic và chứng ợ nóng.

Thực phẩm béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra sự kích thích co thắt đường tiêu hóa, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày, từ đó làm tăng táo bón.

Ngược lại, cũng có thể làm tăng khả năng vận động của đường tiêu hóa, gây ra hoặc làm tăng triệu chứng tiêu chảy.

Khi khó tiêu, tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo như các loại hạt, thịt và pho mát.

Thực phẩm chiên rán

Giống như thực phẩm giàu chất béo, thức ăn chiên có thể đồng thời gây tiêu chảy và táo bón. Lý do là nhiều loại thực phẩm chiên có hàm lượng chất xơ thấp, điều này không có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Thực phẩm chế biến sẵn

Khi táo bón xảy ra, bạn nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn. Bởi vì thức ăn thành phẩm thường thiếu chất xơ có lợi cho nhu động ruột. Ngoài ra, các thành phần như chất bảo quản, màu nhân tạo hoặc lactose được thêm vào thực phẩm chế biến có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu.

Thực phẩm có chứa chất tạo ngọt nhân tạo

Chất sorbitol làm ngọt nhân tạo có nhiều khả năng gây khó tiêu. Sorbitol đóng một vai trò lớn trong việc làm cho các món ăn chế biến sẵn trở nên ngọt ngào hơn, chẳng hạn như kẹo cao su và thực phẩm chức năng cho những người giảm cân. Khi sorbitol đến ruột già, nó thường gây ra các chứng đầy hơi và tiêu chảy.

Rượu bia

Khi bạn cảm thấy buồn nôn và trào ngược dạ dày, bạn không nên uống đồ uống có cồn ở tất cả các tình huống, nếu không nó sẽ dễ dàng làm nặng thêm các triệu chứng kể trên.

Từ quan điểm dinh dưỡng, rượu không chứa các chất dinh dưỡng như protein và vitamin. Rượu không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của gan. Uống quá nhiều rượu có thể gây khó tiêu và các vấn đề sức khỏe khác.

caffeine

Caffeine có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, khi bạn uống quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Các loại thực phẩm giàu caffein là cà phê, trà, sô-cô-la và một số đồ uống giải khát là những món đồ uống bạn nên hạn chế.

Ăn uống thanh đạm

Thứ gì quá nhiều đều không tốt, hức ăn quá ngọt hoặc mặn hay quá nóng hoặc quá lạnh đều trở thành thủ phạm tấn công dạ dày của bạn.

Trong khi thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt có thể gây ợ nóng và làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu. Thì thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây ra phản ứng kích thích và căng thẳng trong dạ dày sau khi ăn, ảnh hưởng đến việc tiết acid dạ dày và các enzym tiêu hóa, dẫn đến hệ tiêu hóa không hoạt động đúng cách.

Cuối cùng, chúng ta cần phải nhắc nhở mọi người rằng nếu vấn đề khó tiêu là nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời, có thể trong trường hợp cần thiết, bạn phải sử dụng một số loại thuốc tiêu hóa theo lời khuyên của bác sĩ.

Sưu tầm

Previous articleSống lâu trăm tuổi với 6 bí quyết thần kì
Next articleCạn Với Vô Thường