Home Nổi Bật Mẹo kiểm soát cân nặng mùa dịch

Mẹo kiểm soát cân nặng mùa dịch

427
0

Giãn cách xã hội, cách ly xã hội mùa dịch Covid-19 khiến bạn ở nhà nhiều hơn, có nhiều thời gian rảnh hơn, nấu nướng những món ngon ưa thích. Đây cũng là thời điểm mà cân nặng dễ tăng lên do ăn nhiều, vận động ít, và quan trọng là phòng gym đóng cửa.

Sau dịch bệnh sẽ có 2 nhóm đối tượng: một nhóm đối tượng vẫn sẽ giữ nguyên vóc dáng, nhóm đối tượng còn lại sẽ tăng cân chóng mặt. Hẳn chị em phụ nữ chúng ta không ai muốn bị liệt vào danh sách nhóm 2 cả. Vậy làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng trong mùa dịch khi phòng gym đóng cửa? Cùng Mùa gió heo may điểm mặt 3 mẹo kiểm soát cân nặng mùa bệnh dịch nhé!

Ăn chậm lại, nhai kỹ hơn

Trân trọng thực phẩm bạn đang ăn. Đặt bộ hẹn giờ trong 20 phút và đảm bảo bạn dành toàn thời gian đó để thưởng thức món ăn trước mặt. Việc chú tâm và bữa ăn sẽ khiến quá trình ăn uống của bạn diên ra đúng “chuẩn”, nghĩa là ăn và nhai kỹ hơn. So với việc nhai nhanh, ăn nhanh như thông thường, việc ăn chậm – nhai kỹ có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động nhẹ nhàng hơn, đồng thời đủ thời gian để dạ dày ra tín hiệu với bộ não về việc cơ thể đã “đủ no” trước khi bạn ăn vượt mức cơ thể cần. Ăn hơn mức cơ thể cần cũng chính là nguyên do khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu sau mỗi bữa ăn.

Đừng ăn trước máy tính hoặc ti vi

Đừng ăn trước máy tính, ti vi hay bất cứ thiết bị, vật dụng nào khác khiến bạn bị phân tâm. Nhiều người có thói quen vừa ăn cơm vừa xem ti vi hoặc máy vi tính. Việc hợp nhất thời gian xem truyền hình hoặc giải quyết công việc với bữa ăn chính để tiết kiệm thời gian là một sai lầm khi chỉ khiến bạn tăng cân trông thấy mà còn ảnh hưởng nặng nệ đến hệ tiêu hóa, mà cụ thể là dạ dày.

Con người thường chỉ có khả năng tập trung vào 1 việc cố định, mang việc ăn và xem ti vi đặt lên bàn cân, rõ ràng việc xem đòi hỏi sự tập trung của con người cao hơn. Theo đó, những người vừa ăn vừa xem có xu hướng tập trung vào những gì diễn ra trên màn hình và nhai theo quán tính từ đó không nhận biết được những gì diễn ra trong miệng và dạ dày. Đây cũng là nguyên do chính dẫn đến việc tăng cân không kiểm soát do cơ thể hấp thu nhiều hơn lượng thức ăn cơ thể cần, từ đó tạo ra năng lượng dư thừa.

Ngủ ngon hơn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người ngủ ít hơn 5,5 giờ/ ngày có xu hướng tiêu thụ nhiều đồ ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều carbohydrate hơn những người ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc 8 giờ/ ngày không phải là một việc khó trong thời điểm giãn cách xã hội. Từ bỏ những thói quen xấu như thức khuya thay vào đó bằng việc ngủ đúng giờ không chỉ giúp bạn hạn chế khả năng tiêu thụ thực phẩm giúp đẩy nhanh quá trình tăng cân, mà còn giúp cơ thể thực hiện quá trình thanh lọc, thải độc cơ thể vào ban đêm khi bạn ngủ sâu giấc.

Với những người thường xuyên mất ngủ, ngủ không đủ giấc, có thể thực hiện một vài bài tập hít thở sâu để có giấc ngủ ngon và điều chỉnh các hormone gây đói. Bạn cũng có thể lưu ý, sắp xếp thời gian làm việc hợp lý để không ảnh hưởng quá nhiều đến giờ giấc nghỉ ngơi của bản thân.

Sưu tầm

Previous articleThực phẩm giúp người cao tuổi tăng cường sức đề kháng
Next articleMù tạt: món quà tuyệt vời cho sức khỏe có lẽ bạn chưa biết