Home Lời Hay Ý Đẹp Lòng tốt như hạt mầm nếu được ươm trồng tự khắc sẽ...

Lòng tốt như hạt mầm nếu được ươm trồng tự khắc sẽ nở hoa

Sống ở xã hội hiện đại này, mấy ai còn mơ về lòng tốt hoặc giả người ta tin rằng lòng tốt quá nhỏ bé đã bị bào mòn bởi nhiều cái xấu xa, gian trá trên đời. Thế nhưng bạn hãy luôn tin rằng lòng tốt sẽ nở hoa và nhân rộng nếu được ươm trồng.

763
0

Dưới đây là câu chuyện có thật kể về lòng tốt giữa những con người hoàn toàn xa lạ, những sự tử tế im lặng không cần nói thành lời.

Vào buổi xế chiều một ngày mùa đông, như thường lệ, tôi xếp hàng vào dòng người chờ xe buýt trở về nhà. Khi ấy có khoảng năm, sáu người cũng đang xếp hàng lặng lẽ và yên tĩnh cùng tôi. Từ xa, một người đàn ông dắt theo một chú chó chậm chạp tiến đến.

Khi họ đến gần, tôi nhận ra đó là một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Anh đang nắm chặt sợi dây kết nối với chú chó chỉ đường chuyên nghiệp của Đức dành cho người mù. Sau đó, anh từ từ đi về hướng trạm xe buýt, cùng xếp hàng với dòng người đang chờ đợi xe.

Không một ai bắt chuyện với chàng trai mù, còn tôi cũng đang do dự: “Không biết có nên tiến về phía trước dắt anh ta hay không?” Ngay lúc đó, người đàn ông trung niên đứng ở hàng đầu tiên đã rất nhanh gập cuốn sách đang đọc dở trên tay. Ông ấy bước về phía sau chàng trai mù xếp hàng. Lập tức, những người xếp hàng còn lại cũng lần lượt lặng lẽ đứng về phía sau của chàng trai.

Đứng cạnh tôi là một cô gái có mái tóc ngắn màu đỏ liếc nhìn chú chó chỉ đường. Có lẽ cô sợ mùi thuốc lá ảnh hưởng đến thị giác của nó nên vội dập tắt điếu thuốc lá vừa mới châm xong. Lại có thêm một người nữa xếp hàng đợi xe, người này cũng lẳng lặng đứng phía sau người mù và chú chó ấy. Giữa những người xa lạ, họ không nói một lời nào nhưng lại rất hiểu ý nhau.

Cứ như vậy, cho đến khi xe bus tới. Tôi nói: “Đợi một chút,…”. Người tài xế rời khỏi ghế lái chuẩn bị bước xuống để dắt chàng trai mù lên xe. Thế nhưng chàng trai đã lịch sự từ chối: “Cám ơn ông, không cần đâu ạ!” Chàng trai tiếp tục theo sự dẫn đường của chú chó, tự mình bước lên xe. Khi ấy là giờ cao điểm tan sở, xe đã chật kín người.

Ngồi sau lưng tài xế là một cậu bé khoảng 5-6 tuổi, bên cạnh là mẹ của cậu. Bà nhanh chóng bế bổng cậu bé ra khỏi chỗ ngồi để nhường ghế cho chàng trai kia. Mặc dù hành động của người mẹ rất đột ngột nhưng cậu bé không hề có chút nào khó chịu hoặc không hài lòng mà vẫn im lặng. Nhìn thấy chỗ trống, chú chó chỉ đường liền nhanh chóng dẫn chàng trai mù ngồi vào ghế, sau đó lặng lẽ nằm bên cạnh chủ. Khi tất cả những sự việc này diễn ra, chàng trai mù không hề hay biết.

“Xin hỏi anh muốn đến đâu?”

“Tôi muốn đến đường Moore.”

“Vâng, thưa bệ hạ!”

Câu trả lời hài hước của tài xế khiến mọi người trong xe đều bật cười vui vẻ. Chiếc xe chở đầy sự hân hoan vui vẻ của mọi người cứ thế tiếp tục tiến về phía trước..

Khi ở trên xe, cho dù những lúc xe phanh gấp hay cua rẽ, chú chó vẫn luôn giữ tư thế rất tập trung và mắt hướng về phía trước. Mọi người đều rất tò mò quan sát nhưng không có ai có ý định đến vuốt ve hoặc dùng điện thoại để chụp hình nó.

Bên cạnh tôi là cậu bé đã nhường vị trí cho chàng trai mù. Cậu lấy tay bẻ một nửa chiếc bánh định cho chú chó ăn. Thế nhưng mẹ cậu bé đã nhanh chóng ngăn lại và nói nhỏ:

“Chú chó đang làm công việc của nó, con đừng làm ảnh hưởng đến nó.”

Nghe thấy từ “Công việc,” cậu bé lập tức rút tay lại từ bỏ ý định cho chú chó ăn.

Thành phố không quá lớn, rất nhanh đã đến trạm cần đến, chàng trai mù nhanh chóng chào tài xế, sau đó cùng chú chó chỉ đường xuống xe. Không khí trầm lặng bao trùm trong xe. Thế nhưng, đằng sau ấy là sự yêu thương, tôn trọng không nói lên lời.

Bạn có thể không tin nhưng đó lại là một câu chuyện có thật về lòng tốt. Mỗi chúng ta sinh ra được ông trời tặng kèm phần lòng tốt. Hay nói cách khác lòng tốt tiềm ẩn trong mỗi con người. Một lão ăn mày cũng có lòng tốt ngang ngửa anh giám đốc hay ngược lại.

Lòng tốt không đâu xa, không phải điều gì lớn lao mà tựu chung lại là tình cảm giữa người với người. Biết thương đồng loại đó đã là lòng tốt, biết cảm thương những hoàn cảnh khó khăn, biết san sẻ từ những điều nhỏ nhặt đã là lòng tốt. Chúng ta không thể phân loại cũng như định nghĩa lòng tốt như anh A chị B đang làm từ thiện là người có lòng tốt còn nếu không làm từ thiện nghĩa là người không có lòng tốt. Lòng tốt được mỗi người biểu hiện theo cách riêng của mình và theo cách nào đó tựu chung lại nó đều làm tươi đẹp thêm cho cuộc đời.

Lòng tốt có trong mỗi con người nhưng bao giờ thì ta dùng đến nó? Lòng tốt chính là hạt mầm, mỗi người đều giữ một hạt mầm nhỏ, chỉ cần đủ nước, đủ ánh sáng lòng tốt sẽ nảy mầm mà nở hoa, lan xa đến 4 bể.

 

 

Previous articleĐiểm mặt 5 loại rau quả nhất định phải thử vào mùa đông này
Next articleLàm giấm đơn giản từ những nguyên liệu thân thuộc