Home Chưa được phân loại Lời khuyên đối nhân xử thế của cổ nhân để một đời...

Lời khuyên đối nhân xử thế của cổ nhân để một đời thông thuận (Phần 1)

Cổ nhân đã giảng, nếu như trong cuộc đời, người nào lấy tiền làm trung tâm thì người đó sẽ sống rất khổ sở, lấy ganh đua so sánh làm trung tâm thì sẽ sống rất đau thương. Mỗi câu nói của người xưa đều là những kinh nghiệm được đúc kết ra từ các hiện tượng, sự việc thật xảy ra trong một thời gian lâu dài, là những bài học vô cùng quý giá.

5554
0

1. Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Trong cuộc sống, giao tiếp giữa người với người là việc thường xuyên xảy ra và rất quan trọng. Hãy sáng suốt với sự tình, thận trọng với lời nói, nói nhiều không hẳn đã có ích.

Một người, trong mọi hoàn cảnh đều nhất định phải quản tốt cái miệng của mình, nếu không sẽ mang đến rất nhiều phiền toái cho bản thân và gia đình.

2. Gặp chuyện không vội kết luận

Khi gặp một sự tình nào đó, cho dù trong đầu đã có đáp án thì cũng từ từ, đừng vội vã, bởi vì biết đâu sẽ còn phương pháp giải quyết tốt hơn. Có rất nhiều sự tình biểu hiện ra là như vậy mà chân tướng lại không phải như vậy, vội vã kết luận có thể mắc sai lầm không thể cứu vãn.

Đứng ở những góc độ khác nhau sẽ có những đáp án khác nhau, phải học được cách thay đổi tư duy, đặc biệt là khi gặp phải phiền toái, phải học được cách lặng lẽ theo dõi kỳ biến. Học được cách này, rất nhiều khi phiền toái được hóa giải, thậm chí vận may sẽ đến, nguy biến thành an.

3. Xem chuyện lớn hóa nhỏ

Một người có thể học được cách “xem chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không” thì nhất định phải tĩnh tâm và có bản lĩnh vững vàng.

Trong cuộc sống, nên cố gắng đem chuyện phức tạp xử lý theo cách đơn giản nhất, đừng bao giờ đem chuyện đơn giản hóa thành phức tạp.

4. Không bình luận người khác

Trên thế giới này không có “vô duyên vô cớ tình yêu” và cũng không có “vô duyên vô cớ thù hận.” Đừng tham dự vào việc bình luận bất kỳ ai, chỉ cần trong lòng hiểu rõ là được rồi.

Bình luận về người khác là một trong những nguyên nhân dẫn đến thị phi, phiền toái. Người quân tử, người thông minh sẽ không hùa theo đám đông mà bình xét bất kỳ ai.

5. Sự việc đừng làm đến tuyệt

Làm bất cứ việc gì đều phải tuân thủ quy tắc “sự việc đừng làm đến tuyệt”. Người ta nói “kẻ trộm cũng biết rõ là những thứ gì tuyệt đối không thể trộm” là có ý này. Cho nên, làm sự tình gì cũng đừng làm đến tuyệt (làm đến tận cùng, đoạn tuyệt, tuyệt tình).

Previous article“4 không thể tận” trong cuộc đời đáng suy ngẫm nhất
Next articleBuổi đêm nhớ tránh xa 7 loại nước này để tránh rước họa vào thân