Home Phong Cách Sống Du Lịch Lễ hội ma quái ở các nước trên thế giới khác nhau...

Lễ hội ma quái ở các nước trên thế giới khác nhau thế nào? 

Không chỉ riêng nước Mỹ có lễ hội Halloween – một loại lễ hội về ma quái - được nhiều người biết đến. Trên thế giới cũng có nhiều lễ hội ma quái với hình thức, đặc điểm khác nhau nhưng đều tựu chung lại một điểm là tổ chức cho những người đã chết.

613
0

Trên thực tế, đa số quốc gia đều có lễ hội liên quan đến ma quỷ như Halloween của Mỹ, Obon của Nhật… Mặc dù có mục đích tương đối giống nhau nhưng ở mỗi nước lễ hội ma quái lại mang ý nghĩa khác biệt, cùng tìm hiểu xem các lễ hội này có gì đặc biệt và khác nhau như thế nào?

Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween của Mỹ bắt đầu phổ biến rộng rãi ở Mỹ kể từ thế kỷ 19. Lễ hội này ban đầu có nguồn gốc từ một nhóm người ở Scotland và Ireland nhập cư vào Mỹ. Kể từ đó, lễ hội này được phát triển và trở thành một trong những lễ hội chính trong năm ở Mỹ được nhiều người trông đợi. Vào ngày 31/10 hàng năm, mọi người ở Mỹ sẽ hóa trang thành các nhân vật ma quái, trang trí nhà cửa theo phong cách kinh dị, rùng rợn. Trẻ em sẽ đến nhà hàng cóm xin kẹo, nếu không được chủ nhà cho, chúng sẽ quậy phá, chọc ghẹo om sòm trước cửa nhà.

Dia de los Muertos

Lễ hội Dia de los Muertos là lễ hội ma quái nổi tiếng ở Mexico và Tây Ban Nha hay còn được gọi với tên gọi khác là ngày của sự chết chóc. Thường được tổ chức vào ngày 1 – 2/11 hằng năm, Dia de los Muertos là ngày mà người dân ở đây dùng để tỏ lòng tưởng niệm, biết ơn của mình đối với tổ tiên. Vào ngày này, họ thường hóa trang thành tổ tiên của mình và lập bàn thờ có tên Ofrendas để những người đã khuất có thể về đoàn tụ với gia đình. Vì những ý nghĩa nhân văn này, Dia de los Muertos đã được dựng lại trong một bộ phim hoạt hình nổi tiếng với mục đích giáo dục những đứa trẻ về văn hóa,…

Lễ hội ma đói

Lễ hội ma đói là lễ hội được phổ biến rộng rãi khắp Hong Kong và các tỉnh khác của Trung Quốc. Được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hằng năm, đây thời khắc để họ tưởng nhớ về những người đã khuất. Không như các nước phương Tây, người dân một số nước ở châu Á tin rằng những người đã khuất luôn ở bên ta, một số người không thể siêu thoát sẽ sống vật vờ và luôn ở trong tình trạng đói khát nên rất cần được giúp đỡ. Do vậy, 15/7 âm lịch hàng năm người dân thường tham gia tổ chức các lễ rước trên đường phố, cúng bái thần linh và hát hí mua vui cho những người đã khuất.

Lễ hội Chuseok

Người Hàn Quốc tổ chức lễ hội này vào vụ mùa thu hoạch. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, ngày lễ chính là 15/8 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ trở về quê hương, cùng nhau tổ chức lễ tạ ơn và ăn uống quây quần với ý nghĩa nhớ về tổ tiên, cội nguồn.

Lễ hội Obon

Obon hay Bon (ngày của người chết) là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Người Nhật tổ chức lễ hội này vào tháng 8 dương lịch để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Vào ngày này, người dân xuống đường thực hiện những nghi lễ múa truyền thống, làm lễ Toro Nagashi (thả thuyền giấy)… Các con thuyền được xếp bằng giấy rồi thả theo các con sông như biểu tượng để tiễn đưa linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ.

Lễ hội Gaijatra

Gaijatra có tên gọi khác là lễ hội bò, diễn ra từ tháng 8-9 hàng năm tại Nepal. Lễ hội này nhằm tưởng nhớ những người thân đã qua đời trong năm. Các gia đình đã mất người thân sẽ tham gia đám rước có tên Kathmandu, được dẫn đầu bởi một chú bò. Người dân nước này tin rằng con bò là phương tiện di chuyển của người đã khuất lên thiên đàng.

Pchum chen

Pchum Ben là một lễ hội Phật giáo kéo dài 15 ngày trong tháng 10 nhằm tưởng nhớ về tổ tiên theo truyền thống của người Campuchia. Vào ngày này, mọi người thường thắp nến, mở tiệc với những người thân trong gia đình và tham gia vào các cuộc đua trâu…

Sưu tầm

Previous articleGợi ý 6 mẹo nhỏ trị chứng mất ngủ thường gặp khi đi du lịch
Next articleGợi ý vài típ cho chuyến đi “tuổi heo may” mùa đông về