Home Tâm Lý Gia Đình Khủng hoảng tuổi trung niên: 5 điều nên làm để bản thân...

Khủng hoảng tuổi trung niên: 5 điều nên làm để bản thân thoát khỏi vô vọng

Khủng hoảng tuổi trung niên là điều bất cứ ai cũng có thể gặp phải tương tự như triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ, người vượt qua một cách dễ dàng, kẻ u uất không lối thoát.

7298
0

Khủng hoảng tuổi trung niên là vấn đề rất phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ những ai đang bước vào “quãng giữa” của cuộc đời. Đối với một số người, những dấu hiệu này xuất hiện khá sớm và bản thân họ đã trang bị kinh nghiệm để vượt qua cơn khủng hoảng một cách dễ dàng. Trái lại, một số khác đang phải “đánh vật” với cái được gọi là “khủng hoảng tuổi trung niên” trong mệt mỏi, thậm chí cả trong vô vọng.

Khủng hoảng tuổi trung niên trên thực tế có thể mệt mỏi hơn bản tưởng tượng rất nhiều. Việc cần làm là ghi nhớ vài vấn đề trên để có thể tự giúp bản thân hoặc người bạn đời, người thân vượt qua được cơn khủng hoảng này một cách êm dịu nhất.

Không bao giờ là quá muộn

Khi ở quãng giữa cuộc đời, người trung niên sẽ có xu hướng lo lắng khi nghĩ về tương lai, những thứ ta muốn làm, điều ta muốn thực hiện nhưng lại bị ngăn trở về tuổi tác, thời gian còn lại không còn nhiều hay thời điểm không thực sự phù hợp,…

Thực tế, bạn vẫn luôn có thời gian để viết một cuốn sách, chinh phục một ngọn núi, đi du lịch vòng quanh thế giới hoặc học cách làm những điều mà bạn đã luôn muốn thực hiện bấy lâu nay. Chỉ là bạn thực sự muốn làm điều đó đến mức nào. Nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực, luôn nhớ rằng chưa bao giờ là quá muộn để làm bất cứ điều gì thậm chí là theo học một thứ mới mẻ gì đó mà mọi người đều cho rằng bạn không thể làm được. Tại sao không khi bạn có đủ thời gian và sức khỏe?

Sắp xếp lại các mối quan tâm và ưu tiên trong cuộc sống

Ưu tiên thay đổi theo thời gian bởi những lý do nhất định. Mọi chuyện sẽ là hoàn toàn bình thường nếu như bạn đã vô tình từ bỏ một số ước mơ vì kỳ vọng về thành quả chúng mang lại không còn hấp dẫn nữa. Không có gì là sai khi bạn nhận ra việc để dành cho tuổi già có lợi nhiều hơn việc mua một chiếc ô tô thật “xịn và “chất”.

Việc chấp nhận những thay đổi này là một điều đặc biệt quan trọng và hữu ích. Làm vậy sẽ giúp bạn luôn vững vàng trên con đường chuyển giao tới giai đoạn mới của cuộc đời.

Ngưng chờ đợi

Ngừng chờ đợi không có nghĩa là bạn cần phải phóng túng hoặc làm điều gì đó thật táo bạo ngay lập tức. Nó chỉ đơn thuần là việc bạn xác định được điều bạn muốn làm. Khi đó, hãy lập một kế hoạch cụ thể và hoàn thành kế hoạch đó theo cách mà bạn hài lòng nhất.

Việc trì hoãn, gác lại mọi thứ hoặc liên tục chờ đợi những điều sẽ xảy ra có thể khiến bạn cảm thấy bất thành và trở nên lo lắng hơn.

Điều quan trọng là có trách nhiệm với bản thân về những mục tiêu đã đề ra, đạt được điều bạn muốn một cách dứt khoát mà không chần chừ, trì hoãn. Nếu cần thiết, bạn hãy tham khảo những lời khuyên và sự chỉ dẫn cho những quyết định cá nhân.

Đối mặt với sự hối tiếc

Đời người ai lại không có lúc hối hận, tôi 30 tuổi hối hận về những điều năm 20 tuổi vì một lí do nào đó không thực hiện. Tôi năm 40 tuổi lại hối tiếc về nhiều nhiều điều nữa của năm 30 tuổi ấy. Sự thật là chẳng có ai sống mà không có đôi lần hối tiếc về những gì đã qua. Nhưng hãy dừng nuối tiếc và dành thời gian để “chữa lành vết thương” tinh thần và mạnh mẽ vượt qua chúng.

Hãy nói ra những lời xin lỗi với người cần nói, tái liên kết với vấn đề và cuối cùng là buông bỏ những vướng bận và giải tỏa nỗi niềm của bạn. Hành động rũ bỏ và tiếp bước này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp tinh thần của bạn “thoáng” hơn, thoải mái hơn.

Trở về với bạn bè chưa bao giờ là quá muộn

Phần tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên là khi con người ta cảm thấy như họ không có ai bên cạnh để “trút bầu tâm sự”. Bạn bè như là một hệ thống hỗ trợ. Họ sẽ là những người mang lại hạnh phúc cho bạn khi bạn rơi vào khủng hoảng. Vì vậy nếu bạn từng có vài người bạn thân chí cốt vì một lí do nào đó mà xa cách thì đừng e dè tìm lại họ. Tình bạn có thể ngắt quãng, có thể không trò chuyện một thời gian dài nhưng họ vẫn sẽ dang rộng vòng tay đón bạn nếu bạn trở lại.

Chăm sóc tốt sức khỏe bản thân

Chắc hẳn, ai cũng “nằm lòng” những lợi ích và tầm quan trọng của việc tập thể dục. Hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể của chính bạn. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn luôn săn chắc và giúp giảm bớt căng thẳng, lo âu. Hãy tham khảo sự tự vấn từ các chuyên gia thể chất, dinh dưỡng nếu cần.

Tùy thuộc vào bài tập hoặc môn thể thao bạn ưa thích, việc rèn luyện thể chất cũng có thể mở cửa cho những khởi đầu về tình bạn và thành tựu mới.

Nếu bạn cảm thấy như bạn đang rơi vào khủng hoảng tuổi trung niên thì hãy dành một chút thời gian nán lại, thư giãn và theo dõi những cảm xúc mà bạn đang cảm nhận, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn cảm thấy như vậy. Hy vọng việc sử dụng những lời khuyên này sẽ giúp bạn tránh, vượt qua thời gian khủng hoảng một cách êm đẹp.

Previous articleTuổi trung niên: ngủ chung hay ngủ riêng là thích hợp?
Next articleMẹ và 5 phẩm chất tuyệt vời mà mọi người con nên nhớ