Home Nổi Bật Học hỏi bí quyết sống lâu, khỏe mạnh từ cụ bà 132...

Học hỏi bí quyết sống lâu, khỏe mạnh từ cụ bà 132 tuổi ở Trung Quốc

Dù đã 132 tuổi nhưng cụ A Li Mễ Hãn vẫn rất khoẻ mạnh và minh mẫn. Cụ rất thích ca hát, cụ thích tắm nắng, thích trẻ con, đặc biệt cụ rất thích đến thăm người thân.

865
0

Trung Quốc vốn được xem là nước có môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, đồng thời tỷ lệ người mắc bệnh hiểm nghèo tăng cao trong những năm qua. Nhưng có một cụ bà dù đã 132 tuổi, cụ vẫn có thể nấu cơm, ca hát, đi bộ tới nhà người thân. Sống trong một đất nước mà tình trạng ô nhiễm luôn ở mức báo động, bí quyết nào đã giúp cụ sống trường thọ?

Cụ bà tên là A Li Mễ Hãn, sinh ngày 25/6/1886, đến từ Tân Cương, Trung Quốc, năm nay cụ đã 132 tuổi, cụ được coi là người sống lâu nhất ở Trung Quốc.

Gia đình cụ A Li Mễ Hãn có 6 thế hệ, con cháu cụ tổng cộng có 56 người. Sở thích của cụ là ca hát, tắm nắng, cụ thích trẻ con, đặc biệt cụ rất thích đến thăm người thân, bạn bè và nói chuyện vui đùa cùng mọi người xung quanh. Dù tuổi đã cao nhưng tình trạng sức khoẻ và tinh thần của cụ đều rất tốt.

Sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về cụ, đã có rất nhiều người từ các địa phương khác nhau đến thăm cụ và ngỏ ý muốn học hỏi bí quyết sống trường thọ của cụ.

Cụ đã cho biết 4 bí quyết để có được một cuộc sống khoẻ mạnh.

Bí quyết thứ nhất: Suy nghĩ tích cực và luôn lạc quan

Người xưa dạy: “tướng do tâm sinh”, cụ A Li Mễ Hãn hiểu rằng tinh thần là thứ quyết định con người có sống thọ hay không. Phương châm sống của cụ là “Sống không giận, không hờn, không oán trách”. Với phương châm này cụ luôn giữ cho mình một tâm hồn vui vẻ, khoáng đạt.

Tính cách của cụ A Li Mễ Hãn rất tốt, có chuyện gì buồn cụ đều không để trong lòng, mà luôn chia sẻ với người thân. Cụ luôn nhìn mọi việc bằng suy nghĩ tích cực, vì vậy dù gặp bất cứ chuyện gì, cụ cũng cười nói vui vẻ với một tinh thần đầy lạc quan.

Bí quyết thứ hai: Môi trường sống lành mạnh

Ngoài tinh thần lạc quan, môi trường sống xung quanh cũng được xem là một yếu tố quan trọng giúp cụ có sức khoẻ tốt. Cụ A Li Mễ Hãn thích sống trong môi trường có nhiều cây xanh. Việc sống gần gũi với thiên nhiên giúp cụ luôn có cảm giác thư thái.

Bí quyết thứ ba: Thực hiện thói quen sinh hoạt điều độ

Cụ A Li Mễ Hãn cho rằng cuộc sống phải có quy luật, và tạo thói quen tốt. Vì vậy, mỗi ngày cụ đều duy trì thói quen dậy sớm, tập luyện thể dục nhẹ nhàng để vận động cơ bắp. Cụ ăn cơm và đi ngủ đúng giờ giấc, đặc biệt khi rảnh cụ rất thích đi tản bộ xung quanh khu vực cụ sống.

Bí quyết thứ tư: Ăn uống thanh đạm, ít thịt nhiều rau

Cụ A Li Mễ Hán luôn thực hiện một chế độ ăn thanh đạm và khá khoa học. Cụ rất ít ăn các thực phẩm có chứa nhiều muối, đường.

Cụ thích ăn các loại rau theo mùa, thích uống nước lấy từ cái giếng trong sân nhỏ của gia đình và đặc biệt cụ thích uống nước lạnh quanh năm. Cụ ăn rất ít thịt, chủ yếu là ăn chay.

Những bí quyết sống tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích của cụ A Li Mễ Hán chắc hẳn sẽ giúp bạn và gia đình tìm được phương châm sống lành mạnh cho riêng mình, từ đó, có một năm mới luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Sưu tầm

Previous articleNăm tháng bể dâu, chỉ mong khi già yếu có một người ngồi bên và hỏi: “Mình ơi, ông có mệt không?”
Next articleTiền bạc và tình yêu, rốt cuộc thứ nào mới là quan trọng nhất?