Home Nổi Bật Hết sạch nấm mốc trong mùa đông nếu áp dụng những điều...

Hết sạch nấm mốc trong mùa đông nếu áp dụng những điều này

Mùa đông, mùa mưa đến kéo theo nhiều bất tiện, mệt mỏi do mưa, gió, độ ẩm quá cao mang lại. Đáng ghét nhất phải kể đến là mùi ẩm mốc khó ưa luẩn quẩn không không gian sống. Cùng mùa gió heo may chia sẻ một số kinh nghiệm diệt trừ ẩm mốc nhé.

4119
0

Hóa chất, thuốc là các phương pháp bạn thường nghĩ đến để diệt trừ nấm mốc nhưng việc này không hẳn đã tốt. Các hợp chất độc hại có trong sản phẩm sẽ gây hại cho chính bạn và những người thân trong gia đình. Thay vì dùng hóa chất thử kiên nhẫn áp dụng thử phương pháp này sẽ thấy ngay hiệu quả bất ngờ.

Quần áo, gối, mùng mền

Tận dụng những ngày nắng đẹp để làm vệ sinh và diệt vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc cho những vật dụng trong nhà là cách tốt nhất đẩy lùi nấm mốc gây hại. Ít nhất 20 ngày, nên phơi mền, màn ngoài trời, loại nệm không phơi trực tiếp được thì dựng lên và hút bụi. Đồng thời nên hút bụi dưới gầm giường và bật quạt cho thông khí. Mỗi tuần nên giặt bao gối, mỗi tháng nên giặt mền và drap ít nhất một lần. Mỗi tháng nên hút bụi cho màn cửa và vào ngày nắng đẹp nên mở toang các cửa để đón ánh nắng vào nhà.

Trong thời tiết xấu như mùa mưa, mùa đông không nên giặt mà chỉ nên hút bụi dưới gầm giường và bật quạt để căn phòng được thông thoáng.

Tủ, kệ

Những vật dụng này thường được làm bằng chất liệu dễ bị mốc như ván ép, gỗ… nên khi lau bụi bằng khăn ẩm, thì cầm theo một khăn khô để lau lại ngay; mở thêm quạt trong lúc lau để hơi ẩm không lưu lại trên đồ vật.

Tủ kệ hiện nay thường được làm bằng những vật liệu dễ bị ẩm mốc như ván ép hay gỗ. Nếu để lâu ngày ở nơi ẩm thấp dễ bị ẩm mốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy hút ẩm để làm khô đồ gỗ trong những ngày nồm, đóng kín cửa phòng, mở điều hòa trong vài giờ.

Không chỉ tủ gỗ, thậm chí tủ sắt cũng dễ rỉ sét nếu đặt trong môi trường không khí không khô ráo. Vì vậy sau khi lau tủ bằng khăn ướt nên dùng khăn khô lau khô lại. Bạn cũng nên mở quạt để làm khô hơi ẩm xung quanh các đồ vật.

Ngăn tủ quần áo

Ngăn tủ quần áo là nơi rất dễ bị nấm mốc do bí khí và giữ độ ẩm. Nếu để ẩm mốc phát triển trong tủ, quần áo của bạn sẽ dễ bám mùi, ẩm mốc nghiêm trọng còn có thể để lại vết mốc trên quần áo của bạn. Giải pháp hay ho là đặt vỏ cam, vỏ bưởi phơi khô hoặc túi hoa khô vào ngăn tủ quần áo, ngăn bàn gỗ, tủ gỗ để khử mùi nấm mốc.Vỏ bưởi khô còn giúp khử mùi hôi trong tủ quần áo khá hiệu quả.

Chén bát

Ẩm mốc khá nguy hại nếu ăn phải, vì vậy với chén bát trước khi cất vào tủ cần phải để ráo nước và lau thật khô. Mỗi tuần nên vệ sinh các ngăn tủ bếp bằng cách lau ẩm và lau khô lại ngay, khi lau, nên mở quạt và mở cửa tủ bếp cho thoáng khí.

Để tránh mùi ẩm mốc phát sinh trong khoang chén bát, bạn nên để chén ráo nước và lau thật khô nếu cần trước khi sắp xếp chúng vào ngăn.

Các thiết bị điện

Vào những ngày trời nồm thiết bị điện tử trong nhà cũng rất dễ bị ẩm mốc. Cách tốt nhất sau khi sử dụng tivi, đầu đọc đĩa, bếp điện, ấm điện bạn nên để ở chế độ standby sẽ giúp nguồn điện trong máy liên tục hoạt động, nhờ đó sẽ làm khô thiết bị. Và nên duy trì mỗi ngày để làm khô máy.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế đặt các thiết bị điện tử xuống nền nhà hoặc kê sát tường. Nên đặt ở vị trí cao hơn mặt đất là 1m, cách tường từ 10-15cm.

Diệt trừ nấm mốc không chỉ giúp nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, thơm tho trong mùa đông mà còn góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh về da và hô hấp cho bạn và người thân trong gia đình. Áp dụng ngay để tự tạo nên không gian sống hoàn hảo.

Previous articleNgủ ngon hơn với 6 loại thức uống này
Next articleMột cốc sữa đậu nành mỗi ngày nên hay không?