Home Nổi Bật Hãy “sống đầy” an nhiên bình thản sẽ về

Hãy “sống đầy” an nhiên bình thản sẽ về

Con người, chẳng mấy ai thật sống. Người ta hay bận về quá khứ. Thấy cái này làm chưa tốt, cái kia đáng lẽ chẳng nên làm. Lại thường mơ tưởng về tương lai. Trong tương lai mình sẽ như thế này, trong tương lai mọi người sẽ như thế kia. Tất thảy bận rộn mà quên mất rằng, hiện tại, mới là những giây phút đáng quý biết chừng nào.

1569
0

Sự việc đã đi qua, vốn chẳng thể cưỡng cầu. Những việc ta đã làm, dù đúng hay sai đều là những việc ta đã làm. Chẳng thể thay đổi.

Vốn dĩ sự việc chẳng có đúng sai. Chỉ do lòng người phân biệt mà thành. Ngày hôm nay của bạn, tất cả đều được dựng nên từ quá khứ bạn đã đi qua. Từng sự việc, từng con người bạn gặp gỡ, đều là đáng gặp gỡ. Từng sự việc xảy ra, tất cả đều là cần thiết để tạo nên bạn hôm nay. Chắc gì những điều bạn mong mỏi đã là tốt. Chắc gì những thứ bạn cho là xấu đã là xấu. Xấu hay đẹp, tốt hay không tốt, quan trọng là ở chính bạn, chứ không phải hoàn cảnh, càng không phải tại con người.

Làm người, quan trọng không phải ở quá khứ, cũng chẳng phải ở tương lai. Quan trọng là hiện tại. Đó là thứ duy nhất bạn có thể nắm giữ trong tay. Cũng là thứ duy nhất bạn có thể quyết định và thay đổi.

Hãy coi mỗi con người, mỗi hoàn cảnh đều là một cơ hội tốt để học tập và sửa mình. Đừng dính mắc với hoàn cảnh hay với con người, với bất cứ thứ gì ở bên ngoài bạn. Bạn chỉ đang đi nhầm đường mà thôi. Con đường đó, càng đi sẽ càng thấy tối tăm. Càng đi càng chẳng thấy đường. Vốn dĩ bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, thay đổi môi trường, thay đổi tương lai hay quá khứ. Bạn cứ tìm cách đổ lỗi tại người, tại vật bên ngoài, bạn sẽ chẳng bao giờ thành tựu được gì. Bên trong bạn vẫn thế. Dù bạn có đến chân trời góc biển, bạn cũng sẽ gặp hoàn cảnh tương tự, con người tương tự. Những gì bên ngoài, cũng chỉ là phản ánh từ tâm thức chúng ta mà ra.

Chỉ khi bạn sống trong hiện tại, bạn mới có thể quay trở về bên trong. Lắng nghe chính mình, sửa đổi từ tận tâm can. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng, mọi thứ bên ngoài đang tự động thay đổi không ngờ. Bạn sẽ gặp người cần gặp, làm việc cần làm. Phát triển tinh thần và trí lực mạnh mẽ đến không ngờ. Tất thảy, đều đến từ bên trong, chứ không phải bên ngoài…

Với tâm thái thanh tịnh an nhiên. Không mong, không cầu. Tự tại tĩnh lặng. Bạn mới dần nhận ra, những điều tuyệt diệu mà bao con người bỏ lỡ, chỉ vì lầm mê mà không thấy chân lý hiện bày.

Previous article2 thời điểm tuyệt đối không nên ăn bưởi
Next articleTop 3 món ăn vặt Việt níu lòng du khách trong ngày thời tiết “ẩm ương”