Home Nổi Bật Hạnh phúc là nói không với sự cưỡng cầu

Hạnh phúc là nói không với sự cưỡng cầu

Cuộc đời này, mọi vật được tạo ra đều đã có sự an bài, tất thảy đều tùy duyên. Bản thân chúng ta không thể làm gì để thay đổi được điều đó; việc có thể làm là giúp mình có thể đi đúng trên con đường của mình sao cho ý nghĩa nhất. Nếu cưỡng cầu, ắt sẽ không hạnh phúc, vui vẻ như mình mong.

9574
0

1. Tiền tài, địa vị, vật chất… vốn dĩ là hư không

Tiền bạc, địa vị… vốn dĩ là những yếu tố vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Nhưng, khi ta mất đi, những thứ ấy lại chẳng thể nào mang theo được. Chúng ta luôn vất vả, chạy ngược chạy xuôi lo toan – ganh đua, đấu đá để giành lấy những thứ ấy.

Hãy để lòng mình lắng lại, cứ bình thản và để mình phấn đấu theo đúng bản chất của cuộc sống này. Bạn đừng quá áp đặt, đè nặng những vấn đề trên rồi ép bản thân phải hoàn thành những tiêu chí quá xa vời. Cho đến khi không được điều đó lại buồn rầu, thất vọng.

2. Thanh tịnh nằm ở tâm

Con người thường cố gắng làm việc, kiếm tiền cả đời nhưng đến gần cuối cuộc đời lại mong có được sự an nhàn, hưởng thụ. Chúng ta cứ mãi tìm kiếm thanh tịnh bên ngoài mà quên đi mất, đó là điều mà ai cũng có thể đạt được. Bạn chỉ cần lấy nó ra từ trong tâm của mình thôi.

Lòng bớt sân si, ganh đua thì lúc ấy bản thân tự cảm thấy được sự thanh thản, thoải mái nhẹ nhàng.

3. Giận là cục than đang cháy, bạn ném vào người khác nhưng người bị đau đầu tiên lại là chính bạn

Có nhiều lần trong cuộc đời, bạn cáu gắt – giận dữ với một ai đó. Nhưng bạn lại không biết rằng, nhận thấy rằng điều ấy lại đang làm hại mình. Việc nói trong lúc tức giận là điều tuyệt đối không nên làm.

Hãy biết tiết chế bản thân mình, bình tĩnh lại để để cuộc sống này tốt hơn. Vì đôi lúc, không phải lỗi sai nào cũng có thể chuộc lại được.

4. Biết người là thông minh, biết mình chính là giác ngộ

Chiến thắng cả ngàn trận đánh chẳng thể bằng việc bạn chiến thắng bản thân. Đây chính là bài học vô cùng sâu sắc mà bất kỳ ai cũng biết, chỉ có điều không phải ai cũng thực hiện được.

Việc chinh phục chính bản thân mình chính là một trong những thử thách lớn nhất mà con người cần phải trải qua.

Điều cần làm là bạn cần biết được bản thân mình thích gì, phải làm sao để thỏa mãn được những điều đó là cách mà chúng ta sống vui vẻ, thoải mái hơn. Hãy cứ suy ngẫm, vì có rất ít người thực hiện được điều này

5. Thay sự đố kỵ thành ngưỡng mộ – suy nghĩ tạo nhân cách

Khi ta còn sự ganh đua, đố kỵ thì lúc ấy tâm còn phiền muộn. Bạn nên học cách đón nhận thành công của người khác, qua đó lấy cái tốt của họ làm gương mà phấn đấu. Đừng để lòng đố kỵ khiến chúng ta khó chịu, biến chất – dẫn đến những hành động sai trái.

Khi bạn suy nghĩ điều gì, nghĩ như thế nào thì tính cách của bạn thể hiện như thế ấy. Thế nên hãy cố gắng suy nghĩ tích cực, để cho mọi việc được suôn sẻ và tốt đẹp hơn. Khi nghĩ tốt, ắt bạn sẽ có thể vạch ra được cho mình con đường tốt để đi, lúc ấy niềm vui sẽ tự đến.

6. Tùy duyên

Cái gì là của mình thì sẽ là của mình, nếu ra cưỡng cầu chúng thì một lúc nào đó cũng sẽ mất đi. Đôi khi, bản thân ta còn đánh mất đi nhiều thứ hơn nữa.

Chúng ta có quyền theo đuổi thứ mình thích, nhưng hãy biết dừng đúng lúc, buông bỏ nếu điều đó vượt quá giới hạn của mình. Nắm giữ điều không thuộc về mình, nghĩa là bạn đang tự chuốc lấy sự phiền muồn, khó chịu trong tâm hồn.

Previous articleHạnh phúc tìm đâu ở cái tuổi “xuống sắc, xuống sức”?
Next articleCon dù lớn vẫn là con của Mẹ. Đi suốt đời lòng Mẹ vẫn theo con.