Home Tâm Lý Gia Đình Hạnh phúc không đến từ sự phán xét của người khác

Hạnh phúc không đến từ sự phán xét của người khác

306
0

Cảm giác hạnh phúc chân thật mà lâu dài đến từ nội tâm. Hạnh phúc thực sự và lâu dài đến từ nội tâm phong phú và vững vàng của mỗi người, chứ không phải từ lời khen ngợi của người khác.

Dưới đây là một câu chuyện xưa xảy ra trong đời sống sinh hoạt bình thường.

Trong nhóm bạn, Giôn-xi là một người ham thích theo đuổi “cuộc sống tinh tế”. Ngày cưới, anh đưa cô dâu ra tiệm chụp ảnh cưới và lựa chọn gói đắt tiền nhất, hy vọng những bức ảnh của anh sẽ khiến người khác phải ghen tị. Khi hưởng tuần trăng mật, anh cũng lựa chọn gói du lịch nước ngoài, bởi vì anh cảm thấy trong nước không được cao cấp bằng ở nước ngoài. Khi lắp đặt các thiết bị phòng tân hôn, rõ ràng số tiền có hạn nhưng anh lại muốn lắp đặt thiết bị thật tinh xảo, đồ nội thất anh chọn đều là đồ đắt tiền nhất, gạch men lát phòng cũng vậy, chọn loại gạch đắt nhất. Ngoài miệng còn nói: 

“Lắp đặt các trang thiết bị này chính là mong muốn có khí thế mạnh mẽ. Mọi người đến thăm mới cảm thấy anh thật có gu thẩm mỹ và cảm nhận được anh hạnh phúc như thế nào”. 

Đến lúc đó bạn bè và mọi người sẽ lộ ra ánh mắt ghen tị nói: “Cô dâu thật hạnh phúc, có thể được ở trong căn phòng đẹp như vậy, cuộc sống sinh hoạt tốt như thế”. 

Vì một câu nói này: “Bạn thật hạnh phúc”, Giôn-xi đã phải trả một cái giá quá đắt. Anh đã tiêu tán hết số tiền tiết kiệm của mình và khiến cuộc sống ngày càng giảm sút. 

Trong cuộc sống sinh hoạt, chúng ta luôn bị chìm trong những lời đánh giá của người khác. Lời nói của người khác đã trở thành cán cân để đong đo hạnh phúc và cán cân nghiêng về bên nào hoàn toàn do người khác định đoạt. Nhưng trên thực tế, thứ thực sự khiến bản thân cảm thấy an tâm chính là hạnh phúc do chính chúng ta tạo ra.

Nó có thể không phải là thứ lộng lẫy nhất nhưng lại là thứ mạnh mẽ nhất. Nó có thể không phải là thứ cao nhất nhưng lại là thứ thiết thực nhất.

Hạnh phúc không phải nằm ở bên ngoài hay đến từ sự phán xét của người khác, mà ngay khi chỉ có một mình, nội tâm của người hạnh phúc vẫn tràn đầy vị ngọt cuộc sống. Loại ngọt ngào này chính là hạnh phúc, là vui sướng, là lực lượng để bước tiếp. 

Previous articlePhụ nữ tuổi trung niên
Next articleMật mã của hạnh phúc