Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Gợi ý cách hạ sốt an toàn trong mùa dịch mà không...

Gợi ý cách hạ sốt an toàn trong mùa dịch mà không cần đến bệnh viện

364
0

“Sốt là phản ứng tích cực của cơ thể khi có mầm bệnh xâm nhập”, trong lúc dịch bệnh Coivd vẫn còn diễn biến phức tạp, đưa trẻ đến cơ sở y tế chỉ nên là lựa chọn khẩn cấp khi tình trạng bệnh chuyển biến nặng không thể kiểm soát. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các mẹo hạ sốt khẩn cấp cực kì an toàn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Nếu trẻ sốt không quá cao, không xuất hiện các triệu chứng bất thường, bố mẹ nên theo dõi trẻ trong vòng 24 tiếng mà không cần vội vàng đến bệnh viện bởi rất có thể trẻ chỉ bị sốt do cúm theo mùa. Sốt do cúm mùa có 3 dấu hiệu điển hình: Sốt rất cao (thường xuyên trên 390C), đau mỏi khắp mình mẩy, nhức đầu như búa bổ. Sốt do Covid-19 khác một chút: sốt vừa phải (thường là 38,50C trở xuống) nhưng có kèm theo đau tức ngực, khó thở. Cúm không bao giờ có đau tức ngực và khó thở trừ khi có biến chứng”.

Trong trường hợp trẻ chỉ sốt mà không xuất hiện thêm các triệu chứng khác, bố mẹ có thể áp dụng thử 5 cách thức hạ sốt tại nhà an toàn và hiệu quả theo lời khuyên của các chuyên gia:

Nới rộng quần áo cho trẻ

Trong trường hợp trẻ bị sốt nhẹ, dưới 38,5 độ C, bạn có thể áp dụng cách này để hạ nhiệt độ tạm thời cho trẻ. Cần lưu ý rằng cách này chỉ có tác dụng hạ nhiệt tức thời chứ không triệt để và không có tác dụng trong các trường hợp sốt trên 38,5 độ C.  

Cách thực hiện:

Khi phát hiện trẻ bị sốt nhẹ, bạn nên lập tức thay đổi quần áo cho trẻ. Nên cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm mồ hôi. Cởi nút để hở càng nhiều da càng tốt, các phần nên hởi như da tay, chân, bụng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể hạ nhiệt.

Lau người bằng nước

Lau nước cho trẻ cũng là một trong những cách đơn giản có thể áp dụng khi trẻ sốt tại nhà. Cách này cho thấy hiệu quả tức thời đối với trẻ sốt nhẹ và vừa. Ai cũng biết lau mát là cách hiệu quả để giảm sốt nhưng không phải ai cũng biết xác định các vị trí cần lau cho trẻ. Khi trẻ bị sốt, nên được lau mỗi phút một lần, lau tối thiểu 5 lần liên tiếp trở lên. Khi lau, nên khéo léo để lại một màng nước mòn trên da để chúng dễ bay hơi, khuếch tán hơi nóng. Không nên da ướt thành giọt nước sẽ khó bay hơi. Lau đến khi da ấm và mát. Khi lau tránh làm ướt tóc và quần áo của trẻ để không gây tác dụng ngược khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

Cách thực hiện:

Bạn lau người cho trẻ bằng nước ấm hoặc mát. Với trẻ nhỏ 2 tuổi trở xuống, nên lau bằng nước ấm. Trẻ lớn từ 6 tuổi trở lên nên lau bằng nước mát. Lau vào phần da hở và có mạch máu lớn đi qua bao gồm xung quanh cổ, nách, trán, mặt, toàn bộ hai cánh tay, chân, bẹn.

Miếng dán hạ sốt

Miếng dán hạ sốt thực sự là công cụ đắc lực trong việc giải mối lo của bố mẹ về cơn sốt của trẻ. Miếng dán hạ sốt có thể giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn nhờ việc làm dịu nhiệt độ cơ thể tức thời. Tiện lợi hơn 2 phương pháp nêu trên, miếng dán hạ sốt cực kì linh động vì khả năng dính chặt, giúp bé thoải mái duy chuyển mà không lỉnh kỉnh hay sợ nhiễm lạnh.

Cách thực hiện:

Dùng dán lên trán trẻ hoặc vị trí tập trung nhiệt độ cao. Dùng khi bị sốt nhẹ. Khi sốt trên 38,5 nên dùng thêm thuốc hạ sốt theo chỉ định ngoài việc dùng miếng dán hạ sốt thì việc hạ sốt sẽ an toàn.

Bù nước

Sốt càng cao cơ thể càng nhanh mất nước. Thiếu nước khiến cơ thể không tiết được mồ hôi dẫn tới không có hiện tượng thoát hơi nước giúp hạ sốt. Do vậy, bổ sung nước là cách thức tưởng chừng đơn giản nhưng lại hữu hiệu để giúp giảm cơn sốt ở trẻ. Mặc dù bù nước không có tác dụng trực tiếp nhưng gián tiếp giúp quá trình hạ sốt ở trẻ diễn ra nhanh chóng hơn. Bạn có thể áp dụng đồng thời phương pháp này cùng các phương pháp hạ sốt khác để đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng.

Cách thực hiện: Cho trẻ uống orerol, nước thông thường, nước hoa quả, sữa. Cho trẻ uống bất cứ khi nào trẻ cần, khát.

Uống thuốc

Là biện pháp cuối cùng trong chuỗi các mẹo hạ sốt bạn nên dùng, hạ sốt bằng thuốc mặc dù là cách tốt ưu để hạ sốt trong mọi trường hợp nhưng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn cho trẻ như: viêm gan, suy thận, viêm dạ dày, kích ứng dạ dày, dị ứng, ngộ độc do uống thuốc quá liều,…Do vậy, nếu có ý định sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nên tham vấn bởi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhi.

Cách thực hiện: Trẻ chỉ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ từ 38,5 trở nên. Lúc này, trẻ rất cần uống thuốc hạ sốt. Thông thường nên cách nhau từ 4-6 tiếng hoặc tư vấn bác sĩ khi cần thiết.

Với các gợi ý nhỏ trên, Mùa gió heo may hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình chăm sóc và nuôi con khỏe mạnh.

Previous articleKhúc mùa thu
Next articleViết cho tuổi 50