Home Lời Hay Ý Đẹp Giữa bạn bè: Khoảng cách tốt nhất là khoảng cách của 1...

Giữa bạn bè: Khoảng cách tốt nhất là khoảng cách của 1 ly nước

381
0

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.

——————

Một nhà sinh vật học đã từng làm một thí nghiệm thú vị:

Vào mùa đông, họ bỏ hơn chục con nhím ngoài sân, những con nhím rùng mình vì lạnh, và theo bản năng, chúng tụm lại, sưởi ấm cho nhau.

Nhưng vì trên thân mỗi con nhím đều có gai sắc nhọn, do đó cứ mỗi lần chúng xích lại gần nhau, gai lại đâm vào nhau, khiến chúng phải né xa ra, trốn chạy đi nơi khác.

Nhưng trời quá lạnh, mới tách ra lại không chịu nổi, thế là chúng đành xích lại gần như cũ, rồi bị thương, rồi tản ra… chu kỳ cứ thế lặp đi lặp lại.

Cuối cùng, cho đến khi tất cả chúng đều tìm được một khoảng cách phù hợp, khi đó không chỉ có thể sưởi ấm cho nhau, còn tránh làm bạn đồng hành của mình bị thương.

Thấy vậy, các nhà sinh vật học gọi hiện tượng này là: Định luật Nhím.

——————

Nhiều người thường nghĩ đã thân thiết thì đừng nên có khoảng cách nhưng Định luật Nhím lại đưa đến cho chúng ta một góc nhìn hoàn toàn ngược lại. Vậy đâu mới là điều đúng?

Trên thực tế mọi thứ đều nên có chừng mực của nó, cái gì quá tất sẽ sụp đổ, suy tàn và tình bạn cũng không ngoại lệ. Nghe có vẻ vô lý nhưng để chúng tôi thuyết phục bạn.

Tình bạn của người trưởng thành không phải là tình bạn thời tiểu học không vướng bận, không suy tư. Đã là người trưởng thành rồi thì nhất định phải hiểu được khoảng cách thế nào là phù hợp khi giao tiếp.

Có một thời gian, mạng xã hội rộ lên xu hướng “ Tình bạn trên 7 năm được xem là tình bạn kim cương, có thể đồng hành với nhau đến hết đời”. Ai ai cũng cảm phục thứ tình bạn ấy, nhiều người tấm tắc khen hay sao có thể giữ được thứ tình bạn như thế trong thời đại này. Quả là thứ tình bạn thực sự viên mãn. Nhiều người bắt đầu tự đặt câu hỏi, bản thân cũng có nhiều bạn, chơi thật tâm, hết lòng và hầu như không khoảng cách nhưng cớ sao bản thân toàn gặp điều không may mắn, chọn đúng những bạn chẳng ra gì. Có lẽ những người trong câu chuyện đen đủi đó không hề nhận ra, việc hết lòng, không có chừng mực chứng là nguyên nhân đưa họ đến các kết buồn trong tình bạn.

Vậy làm thế nào để có tình bạn viên mãn. Khảo sát từ những con người đang trong tình bạn trường tồn cho biết câu trả lời là “Thân thiết có chừng mực”.

Thân thiết nhưng có chừng mực thực sự là như thế nào? Bạn bè là 2 cá thể hoàn toàn tách biệt, không phải mối quan hệ tình cảm như người yêu, càng không phải mối quan hệ tình thân như người nhà. Họ đến với nhau, chơi cùng nhau cũng vì hợp sở thích, tính cách, lẽ sống,…vậy nên giữa bạn luôn tồn tại cái gọi là “hợp ý”. Chuyện “hợp ý” này chính là hợp thì đồng hành, không hợp thì tan. Tuy vậy, lòng người khó đoán, tâm ý khó dò, đôi lúc giữ khoảng cách thích hợp với bạn bè mới là cách bảo vệ lớn nhất cho chính mình và tình bạn đó.

Khi còn trẻ, ai mà chẳng nghĩ rằng tình bạn đẹp nhất là không tách rời, không bí mật. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Tình bạn lâu dài như hai đường thẳng, có lúc cắt nhau, còn đa số thời gian đều song song.

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.

Previous articleThử sống chậm để hiểu hơn tâm tư tuổi xế chiều
Next articleVì sao ăn dứa không nên bỏ lõi