Home Nổi Bật Giàu vật chất chưa hẳn đã hạnh phúc

Giàu vật chất chưa hẳn đã hạnh phúc

510
0

Người giàu vật chất chưa hẳn là người hạnh phúc nhưng người hạnh phúc chắc chắn là người “giàu có” nhất.

Có một câu hỏi như thế này “Điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất?”. Câu trả lời thường sẽ là có tiền, rất nhiều tiền trong tay. Dẫu vậy, tiền có thực sự là “tất cả” của điều mà nhiều người cho rằng là hạnh phúc? Không phủ nhận vai trò của đồng tiền trong việc dựng xây nên niềm vui, nhưng tiền, vật chất chưa bao giờ là “tất cả” của hạnh phúc. Cùng Mùa gió heo may điểm mặt 5 lý do tại sao vật chất không thể hoàn toàn mang lại hạnh phúc cho bạn.

Hứng thú rồi sẽ giảm dần

Một món đồ mới có thể mang đến cho bạn sự hài lòng, niềm vui tức thời và bạn gọi đó là “hạnh phúc”. Tuy vậy, bạn có nhận thấy niềm hạnh phúc này chẳng hề tày gang và sẽ biến mất đi ít lâu sau đó? Ví dụ nhé! Bạn từng mua 1 chiếc điện thoại đời mới, dòng mới nhất của hãng với nhiều tính năng nổi trội, bạn sở hữu nó sớm nhất trong đám bạn bè, người thân. Giây phút bạn cầm chiếc điện thoại trên tay, bạn thật sự cảm thấy hạnh phúc. Tuy vậy, sau đó ít lâu, hãng điện thoại này lại cho ra dòng sản phẩm mới với tính năng và chất lượng nổi bật hơn. Điện thoại của bạn bỗng dưng trở thành thứ đồ cũ. Lúc này sự hài lòng của bạn biến mất, thứ mà bạn coi là hạnh phúc cũng biến tan.

Không chỉ riêng chiếc điện thoại, đồng hồ hay bất kì vật chất nào khác cũng sẽ cũ theo thời gian, thay vì cảm thấy hạnh phúc với những vật chất mới, bạn chỉ cần cảm thấy “đủ” với những gì mình đang có, đó đã là hạnh phúc rồi.

Được voi đòi tiên

Lại tiếp tục là câu chuyện về chiếc điện thoại đời mới. Bạn có từng trải qua cảm giác này chưa. Ngày chiếc điện thoại đời mới hơn ra mắt, chiếc điện thoại đã từng là đời mới trên tay bạn trở nên vô giá trị. Lúc này bạn lại có ao ước sở hữu chiếc điện thoại mới ra mắt hơn bao giờ hết. Ngay lúc này, bạn thực sự cảm thấy việc sở hữu chiếc điện thoại ấy mới có thể khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc. Việc này là minh chứng cho vấn đề vật chất chỉ thỏa mãn cho bạn những đam mê nhất thời. Cho dù bạn có bao nhiêu đi nữa, bạn vẫn sẽ cảm thấy không đủ. Đó là bởi vì bạn đang cố lấp đầy khoảng trống về cảm xúc bằng một thứ vật chất.

Không bao giờ bạn xài hết đồ đạc mình đang sở hữu

Có một thực tế, đối với những người sở hữu quá nhiều đồ đạc, sẽ chẳng bao giờ họ sử dụng hết tất cả những món đồ họ đang có. Dẫu vậy, họ vẫn tiếp tục mua thêm, mong muốn sở hữu dường như chưa bao giờ là đủ.

Sự thật là con người thường mong muốn nhiều hơn nhu cầu thật. Cũng giống như việc ăn uống, con người có xu hướng “con mắt to hơn cái bụng” do vậy thường nghĩ sẽ ăn được nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần, lấy thực phẩm nhiều hơn từ đó dẫn tới lãng phí. Không cần sở hữu quá nhiều vật chất, nên biết chọn lọc dù ít nhưng chất, đó mới chính là điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Ít đồ đi, giảm stress

Quá nhiều đồ đạc chưa hẳn là điều tốt dành cho bạn. Đồ vật quá nhiều dễ khiến nơi ở, nơi làm việc của bạn trở nên lộn xộn do có quá nhiều thứ để sắp xếp, cất giữ. Dẫu là một người lười biếng, ngại sắp xếp nhưng ngôi nhà ngăn nắp sẽ khiến bạn cảm thấy gọn gàng và hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc không xuất phát từ việc có quá nhiều đồ đạc, mà là làm cách nào để có ít nhưng cảm giác luôn đủ dùng, cần là có. Bạn có thể bắt đầu từ việc chọn lọc những thứ cần thiết và cho nó vào danh sách ưu tiên, dành 5 giây để suy nghĩ xem món đồ đó có thực sự cần thiết cho bạn trước khi mua bất cứ thứ gì.

Hạnh phúc không được bán ở cửa hàng

Hạnh phúc là một thứ vô hình mà chúng ta không thể sờ hay nắm được. Hạnh phúc là tất cả cảm xúc mà cuộc sống mang lại: những điều khiến chúng ta cảm thấy vui, những việc khiến ta cảm thấy yêu đời, yêu người,…Không như một món đồ, hạnh phúc không phải là món hàng mà bạn có thể mua bất cứ lúc nào ở siêu thị. Vật chất cuối cùng chỉ đóng vai trò một phần tạo nên hình hài của hạnh phúc. Ví như, bạn dùng vật chất để tạo nên những kí ức cùng người thân và bạn bè, dùng vật chất để tạo nên nụ cười,…Tất cả những vậy chất ấy được tổng hòa trong mối quan hệ con người, tạo nên những kỷ niệm đẹp được lưu giữ. Đấy mới thực sự là hạnh phúc!

Gạt vật chất sang một bên, chúc bạn mau chóng tìm được giá trị hạnh phúc của cuộc đời mình.

Sưu tầm

Previous articleChăm sóc răng miệng người cao tuổi mùa bệnh dịch
Next articleNhững loại trái cây mùa hè không nên lạm dụng