Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Giảm cân hiệu quả hơn nhờ lựa chọn tinh bột phù hợp

Giảm cân hiệu quả hơn nhờ lựa chọn tinh bột phù hợp

351
0

Bạn có biết lựa chọn loại tinh bột phù hợp có thể giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn, đồng thời chỉ phải nỗ lực 1 nửa so với công sức thông thường bỏ ra để giảm cân? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu lý do nào khiến tinh bột trở thành trợ thủ đắc lực trong quá trình giảm cân nhé!

Nhiều người ăn kiêng coi tinh bột là kẻ thù lớn không dám ăn dù chỉ một miếng. Nhưng thực tế, để giảm cân, bạn cần ăn tinh bột và ăn đúng loại tinh bột thì mới có thể giảm cân lành mạnh và lâu dài. Việc không ăn tinh bột sẽ ảnh hướng đến cơ chế trao đổi chất bình thường của cơ thể. Có nhiều lý do cho thấy rằng ăn tinh bột sẽ hữu ích hơn cho việc giảm cân.

Tinh bột giúp duy trì sự trao đổi chất cơ bản

Không ăn tinh bột để giảm cân là một phương pháp khá cực đoan đang được nhiều người áp dụng. Trong giai đoạn đầu, việc cưỡng ép không nạp tinh bột vào cơ thể có thể khiến số cân nặng giảm nhẹ nhưng về lâu dài thì thực sự có hại cho cơ thể.

Các nghiên cứu nhận định: “Điều khủng khiếp nhất là các bắp thịt bị tiêu hao, nếu tiêu hao cơ bắp, tốc độ trao đổi chất cơ bản sẽ giảm xuống, khiến lượng calo của thực phẩm ăn vào dễ trở thành chất béo và tích tụ trong cơ thể”.

Giảm cân cần một lượng carbohydrate nhất định để giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất cơ bản. Việc cắt đi lượng tinh bột trong khẩu phần ăn khiến sự trao đổi chất cơ bản trong cơ thể bị giảm đi rất nhiều lần.

Tinh bột giúp cơ thể an toàn khi giảm cân trong thời gian dài

Cơ thể con người có một tập hợp các cơ chế tự bảo vệ. Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt khiến cơ thể nhầm tưởng rằng nó đang đối mặt với nạn đói. Vì vậy, cơ thể sẽ cố gắng tích trữ calo và tự động giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

Nhiều người giảm cân đang bị mắc trong cái bẫy “giảm cân không khoa học” khi mãi lẩn quẩn trong quá trình: ăn kiêng để giảm cân, sau đó tăng cân và rồi lại ăn kiêng thêm lần nữa. Mất đi những cơ không nên mất sẽ khiến trọng lượng cơ thể tăng gấp đôi khi trở lại chế độ ăn bình thường. “Những gì bạn ăn sẽ khiến bạn béo hơn”.

Đốt cháy nhiều chất béo hơn sau khi tập luyện thể thao

Tập thể thao có thể giúp bạn giảm cân, sau khi tập thể thao bạn có thể bổ sung thêm protein và carbohydrate để giảm cân tốt hơn. Vì tập thể thao giúp tiêu hao glucose và quá trình trao đổi chất vẫn tiếp tục diễn ra sau khi kết thúc, nên cần bổ sung lượng carbohydrate thích hợp để hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn giúp đốt cháy nhiều chất béo.

Khiến tâm trạng vui vẻ trong quá trình giảm cân

Ăn carbohydrate như đồ ngọt cũng có thể tạo ra cảm giác sảng khoái. Chen Xiaowei gợi ý rằng một ngày trong tuần có thể được đặt làm “Ngày hạnh phúc”, trong thời gian này có thể nếm thử những món ăn yêu thích, chẳng hạn như món tráng miệng. Nó không chỉ có thể thúc đẩy tâm trạng mà còn có thể tránh việc nhịn ăn những thực phẩm này quá lâu, sau đó lại ăn theo kiểu trả đũa.

Bạn có thể ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột thông thường như mì gói và bánh mì nướng trắng với sự kết hợp chính xác. Tránh các loại súp có nhiều dầu, nhiều hương vị, nên kết hợp với các loại súp nhạt. Bánh mì nướng trắng, được phân loại là tinh bột tinh chế, có thể dùng làm bánh mì kẹp với rau và trứng.

Các loại tinh bột cần tránh là thực phẩm nhiều dầu và nhiều đường như bánh mì, bánh ngọt và món tráng miệng. Chen Xiaowei chỉ ra rằng những thực phẩm này chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải trong “Ngày hạnh phúc”.

Sưu tầm

Previous articleBỏ ngay thực phẩm nếu chúng có 5 dấu hiệu này
Next articleVu vơ tháng 11