Home Phong Cách Sống Du Lịch Ghé làng cổ Đường Lâm: Thưởng thức Thịt quay đòn gánh truyền...

Ghé làng cổ Đường Lâm: Thưởng thức Thịt quay đòn gánh truyền thống trứ danh

558
0

Nhắc đến làng cổ Đường Lâm, nhiều người nhớ tới hình ảnh ngôi làng cổ thanh bình yên ả với kiến trúc xa xưa với đường làng ngõ xóm, cây đa, bến nước, sân đình, tường rêu, ngói cũ còn nguyên vẹn của quá khứ. Đến Đường Lâm, ngoài việc tận hưởng trọn vẹn cảm giác cổ xưa của làng cổ bạn cũng nên tìm hiểu thêm về ẩm thực tuyệt vời của nơi đây, bắt đầu bằng món Thịt quay đòn gánh trứ danh

Nguồn gốc món ăn

Tương truyền vua Ngô Quyền (939-944) sau khi thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng đã làm món thị quay đòn gánh để khao quân. Đến nay thịt quay đòn gánh vẫn là món ăn có trên mâm cỗ của người dân nơi đây cũng như thiết đãi bạn bè, du khách đến với Đường Lâm.

Thịt quay đòn gánh vẫn giữ được sự công phu, tỉ mỉ của món ăn cũ

Để làm ra được món thịt quay đòn gánh đúng chuẩn, các đầu bếp phải trải qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ và công phu. Muốn thịt khi ăn ngon, nguyên liệu sử dụng phải là những miếng thịt ba chỉ lợn tươi có bì dày, lớp thịt và lớp mỡ đan xen đều nhau.

Gia vị ướp thịt gồm có nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành khô, lá ổi. Bên cạnh thịt heo, lá ổi có lẽ là nhân vật chính trong món ăn này. Lá ổi non được băm nhỏ ướp với thịt, phần lá vừa độ (không già không non) được dùng lót miếng thịt rồi quấn vào đòn tre trước khi đem đi quay.

Miếng thịt được kê cao khoảng nửa mét so với ngọn lửa, và quay liên tục trong vòng 1 giờ. Sau 10 phút đầu, người nướng tiếp tục dùng châm xóc vào lớp da để mỡ chảy ra bên ngoài. Thịt sau đó tiếp tục được rửa bằng nước muối và chanh để bì có độ giòn và sạch.

Khi miếng thịt hơi săn lại, hạ xuống khoảng 30cm so với ngọn lửa, và vẫn quay đều khi nướng. Sau khi quay trong vòng 2,5 giờ thì lấy ra và bôi mật ong vào để lớp bì thịt quay giòn, phồng lên.

Sau khi bôi xong mật ong, đem thịt nướng gần lửa (chỉ có than hoa đang cháy) khoảng 10cm. Toàn bộ quá trình từ khi đem nướng đến khi hoàn thành mất khoảng 6 giờ. Suốt thời gian này đều cần phải có người đứng bếp.

Ăn một miếng thịt quay đòn gánh, nếm trọn hương vị đơn sơ thời xưa cũ

Thịt quay sau khi hoàn thành được gỡ ra, cắt thành miếng khoảng 1,2 cm, chấm với nước tương Đường Lâm hoặc muối chanh đều rất ngon. Không quá chú trọng vào nước sốt chấm như các món ngon hiện đại, thịt quay đòn gánh ngon từ vị thịt được chế biến, nấu nướng cầu kì. Nếu có thể, mời bạn một lần đến với làng cổ Đường Lâm thưởng thức món thịt quay đòn gánh với lớp bì giòn tan bên ngoài, lớp thịt ngọt mềm bên trong quyện với mùi thơm lừng của hương ổi nên ăn rồi là không thể nào quên.

Nếu đã đến Đường Lâm, bằng cách nào đó có thể hãy thử thưởng thức món ăn thú vị này. Đây thực sự sẽ là một trải nghiệm mới mẻ dành cho bạn.

Previous articleThực phẩm nào tốt cho phổi?
Next articleLuôn nhớ 4 chữ “đừng” để cuộc đời nhàn tênh như mong chờ