Home Nổi Bật Gặp chuyện khó, việc cần làm là tâm thái đối mặt chứ...

Gặp chuyện khó, việc cần làm là tâm thái đối mặt chứ không phải sợ hãi trốn tránh

Đời người ngắn dài 60 năm đâu phải lúc nào cũng toàn chuyện xuôi chèo mát mái. Chặng đường khó khăn, bỉ cực chắc chắn sẽ có lúc qua, thế nên chuẩn bị sẵn sàng tâm thái đối mặt để “qua cơn bỉ cực” thì mới có thể “tới hồi thái lai”. Phàm là người hay sợ hãi trốn tránh, mãi cũng chỉ ngược xuôi trong một vòng luẩn quẩn.

1191
0

Cuộc đời không phải chuyện gì cũng như ý. Có nhiều chuyện muốn níu giữ cũng không được, muốn chiếm hữu cũng chẳng xong. Cũng có không ít chuyện muốn trốn cũng không thoát, muốn buông cũng chẳng đành lòng.

Đã là đời thì lắm lúc sẽ có nhiều điều khiến bạn cảm thấy bất lực đến mức muốn gục ngã, lúc này bạn cần đối đãi với đời bằng một tâm thái bình hòa, mới có thể thoát khỏi sự nghi hoặc về an bài của tạo hóa.

Những năm tháng được sống trong cõi thế gian dạy chúng ta học cách trải nghiệm cuộc sống. Số phận dành cho chúng ta cơ hội được có mặt trên cõi đời này. Vì vậy, hãy biết trân quý những gì mình có và học cách dùng phép cộng để tình yêu nhân đôi, dùng phép trừ để chia đôi oán hận, dùng phép nhân để lòng biết ơn tăng lên gấp bội, dùng phép chia để san sẻ nỗi lòng, lan tỏa tình thương trong cộng đồng.

Đừng tăng thêm phiền não cho bản thân, đừng tăng thêm gánh nặng cho người khác. Cứ mặc thế giới bên ngoài ồn ào, huyên náo, hãy thử ở một mình trải nghiệm những khoảng khắc và ngày tháng thanh tịnh, tĩnh lặng một chút. Nếu tâm không động thì sóng gió có thể làm được gì? Tâm luôn hướng về phía mặt trời sẽ chẳng sợ buồn thương. Tâm trong sạch thì không sợ vấy bẩn, tâm tĩnh lặng thì chẳng ngại ồn ào.

Là con người bình thường nhỏ bé sống giữa đời, ta chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc, đâu ai đòi ta nhìn thấu biển khơi, điều ta có thể làm là đối đãi với chính bản thân ta và cuộc đời một cách tốt nhất. Chúng ta không phải bậc trí giả nên không thể ngộ thấu toàn bộ triết học của kiếp người. Chúng ta cũng không phải những vị thiền sư nên càng không thể giải thích hết thảy mọi thứ trong cõi hồng trần.

Điều duy nhất có thể làm được chính là đạp lên đống đổ vỡ của cuộc sống mà nhặt lấy những mảnh vỡ niềm vui, đạp lên buồn phiền của kiếp người để hướng về một tương lai tốt đẹp.

Sinh mệnh quá ngắn ngủi, năm tháng cũng chẳng tày gang, sống một cách vui vẻ mới là bến bờ của hạnh phúc. Cuộc sống thực ra là một chuỗi những cảm giác, là một trạng thái tinh thần. Dẫu cuộc sống muôn màu muôn vẻ, nhưng chúng ta cần sống một cách vui vẻ, thoải mái.

Bởi lẽ cuộc sống luôn ẩn chứa những ẩn số. Nhưng có một điều chúng ta biết chắc rằng, chỉ cần giữ được tấm lòng lương thiện và biết nghĩ tới người khác thì cuộc sống cũng sẽ dành tặng cho chúng ta những món quà bất ngờ ở những chặng đường khác nhau. Chỉ cần giữ được một tâm thái như vậy bạn mới có được nhiều niềm vui hơn!

 

Previous articleĐời người như dòng sông, thống khổ chỉ là cái duyên cớ để đổi dòng
Next articleMùa thu Hà Nội – Mùa của nỗi nhớ