Home Nổi Bật Duy trì thói quen rửa tay có thể giúp bạn tránh xa...

Duy trì thói quen rửa tay có thể giúp bạn tránh xa Covid-19

446
0

Một thử nghiệm mới đây cho thấy việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn với khoản thời gian tối thiểu 30 giây có tác dụng lớn hơn cả rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay dạng khô. Đó cũng  chính là lý do Bộ Y tế Việt Nam khuyên người dân nên rửa tay thường xuyên với 5 bước rửa tay sạch khuẩn.

Duy trì thói quen rửa tay đúng cách có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe, tránh xa các loại vi khuẩn, vi rút vẫn tồn tại xung quanh môi trường sống và sinh hoạt của chúng ta mỗi ngày và Covid-19 cũng không ngoại lệ.

Trong giai đoạn mà đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến cực kỳ khó lường và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì việc duy trì thói quen rửa tay lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Để ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19, các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến khích người dân cần thường xuyên thực hành các thao tác rửa tay với nước sát khuẩn chuyên dụng hoặc đơn giản và dễ tìm hơn là xà phòng.

“Nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts tại Cambrige (nước Anh) được tiến hành để tìm ra bằng chứng khẳng định tầm quan trọng của thói quen rửa tay đúng cách trong công tác kiểm soát dịch bệnh.”

Thói quen rửa tay vẫn còn là điều mới mẻ

Số liệu từ một cuộc nghiên cứu cho thấy, có đến 30% người trưởng thành không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, 70% số người còn lại có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, tuy vậy họ có rửa tay đúng cách hay không lại là một chuyện khác. Thực tế chứng minh 50% số người có thói quen rửa tay không thể thực hiện rửa tay đúng tiêu chuẩn. Đều này đồng nghĩa với việc nguy cơ gia tăng vi khuẩn vào cơ thể qua đường miệng tăng cao hơn.

“Các chuyên gia công tác tại trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết, rửa tay đúng cách không chỉ là rửa với nước. Nó còn bao gồm các thực hành như thoa xà phòng, chà xát lòng bàn tay, mu bàn tay, giữa các ngón tay và dưới móng tay.”

Làm thế nào để rửa tay đúng cách?

Mỗi người nên rửa tay với xà phòng ít nhất 30 giây trước khi rửa tay lại với nước và lau khô bằng khăn sạch hoặc máy sấy. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, 30 giây là thời gian tối thiểu để tiêu diệt được vi khuẩn, vi rút đang bám trên tay bạn. Quá trình này sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu bạn thực hiện đúng và đủ 5 bước rửa tay sạch khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Quên đi việc phải mua cho bằng được khẩu trang y tế hay nước sát khuẩn tay, hãy bắt đầu bảo vệ cơ thể bằng những việc đơn giản nhất như rửa tay đúng cách với nước và xà phòng diệt khuẩn.

Tổng hợp

Previous articleNâng cao đề kháng chống virus Covid-19 nhờ chế độ dinh dưỡng khoa học
Next articleSách hay mỗi ngày: Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh