Home Nổi Bật Đừng để bản thân về hưu trong nghèo khó vì không biết...

Đừng để bản thân về hưu trong nghèo khó vì không biết 5 quy tắc này

252
0

Cùng có công việc và mức lương như nhau nhưng có người nghỉ hưu trong sung túc cũng có người sống những năm tháng về hưu trong nghèo khó. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này? Làm thế nào để bạn có những năm tháng nghỉ hưu trong sung túc hoặc ít nhất là có đủ tiền để sống không lo nghĩ? Cùng Mùa gió heo may nằm lòng 5 quy tắc để nghèo khó lánh xa trong những năm tháng tuổi già mà bạn có thể thực hiện ngay từ hôm nay.

Không tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được

Việc bạn có thu nhập hiện tại cao không đồng nghĩa với việc về hưu bạn cũng sẽ giàu có và ngược lại. Việc quản lý tài chính một cách hợp lý sẽ giúp bạn có một khoản tiết kiệm cần thiết cho tuổi già.

Vậy quản lý tài chính như thế nào gọi là hợp lý? Theo các chuyên gia tài chính, mỗi tháng bạn cần tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập của mình. Việc chi tiêu hết tất cả tiền lương hiện có hoặc tệ hơn là chi tiêu vượt quá số tiền kiếm được sẽ khiến bạn luôn rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, đừng nói đến chuyện có tiền và dư dả ở tuổi già.

Đầu tư để sinh lời

Thực tế chứng minh rằng nếu chỉ trông chờ vào tiết kiệm thì bạn không thể nào giàu có được. Dựa vào số dư 20% tiết kiệm mỗi tháng, bạn chỉ có thể có một khoản nhỏ cho tuổi già, chưa kể tiền có thể bị mất giá do lạm phát. Đích đến giàu có ở tuổi già vẫn cách còn rất xa.

Ngược lại, nếu bạn đầu tư số tiền mình có vào các kênh khác nhau và kiếm lợi nhuận trung bình 8% mỗi năm, mục tiêu tiết kiệm hàng tháng của bạn sẽ giảm xuống. Lựa chọn nhiều kênh đầu tư khác nhau, có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội làm giàu và tránh rủi ro thay vì một kênh đầu tư duy nhất.

Cắt giảm chi phí từ các chuyến du lịch

Ai cũng thích đi du lịch nhưng không hẳn ai cũng biết cách tiết kiệm để có chuyến đi vừa vui vẻ lại vừa “phải chăng”. Bạn nên học cách cân bằng giữa chuyến đi và chi phí. Cùng 1 địa điểm du lịch thay vì chọn chỗ nghỉ đắt đỏ, bạn có thể chọn chỗ nghỉ vừa tầm, tương tự việc ăn uống và sử dụng phương tiện cũng vậy. Khoản dư ra từ việc tính toán hợp lý cho chuyến đi, bạn có thể để vào khoản tiết kiệm hoặc đầu tư. Thử tính mỗi năm bạn có ít nhất 2 chuyến du lịch, vậy số tiền bạn có thể tiết kiệm được từ các chuyến đi là bao nhiêu? Cũng đáng để kể đúng không bạn nhỉ?

Đa dạng hóa thu nhập

Việc tìm ra cách để có thêm thu nhập rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho thuê một căn phòng trong nhà của mình, chọn một công việc làm thêm, đầu tư cổ phiếu… Đa dạng hóa thu nhập cá nhân sẽ giúp bạn không phải lo lắng nhiều về việc một trong những nguồn thu nhập của mình mất đi.

Nên có quỹ dự phòng khẩn cấp

Việc có một quỹ khẩn cấp rất hữu ích, bởi bạn sẽ chủ động trước mọ sự cố về sức khỏe, hay ví dụ như đại dịch Covid-19 khiến công việc của bạn bị ảnh hưởng; bạn ốm đau bất chợt hay thậm chí là người thân của bạn. Khoản dự phòng khẩn cấp mỗi tháng khiến bạn không phải cháy sạch chiếc túi “tiết kiệm cho tuổi già” trong bất kì hoàn cảnh nào.

Nếu không muốn sống những ngày tháng về hưu nghèo khó, bạn nên thực hiện 5 quy tắc trên ngay từ hôm nay được rồi.

Previous articleĂn dưa hấu, cơ thể bạn nhận được gì?
Next articleNguyên tắc sống giúp bạn luôn tự tại