Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Đừng bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh!

Đừng bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh!

581
0

Trứng là một thực phẩm phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình. Trứng rất giàu dinh dưỡng, bao gồm chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… cùng các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) có trong lòng đỏ của trứng.

Lòng trắng gồm có các vitamin tan trong nước (B2, B6), vitamin B8 tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Tại sao không nên bảo quản trứng ở ngăn cửa tủ lạnh?

Nhiều gia đình thường mua trứng về để dành dùng dần, mà cách bảo quản quen thuộc nhất chính là bỏ trứng vào các khay thiết kế sẵn trên cánh cửa tủ lạnh. Cách bố trí này vừa thuận tiện cho việc sử dụng, vừa giúp người dùng kiểm soát được lượng trứng bổ sung khi cần. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định, địa điểm bảo quản như thế này không hề tốt cho trứng.

Lí do được các nhà dinh dưỡng đưa ra như sau: Cánh cửa tủ lạnh là nơi nhiệt độ thay đổi thất thường do thường xuyên đóng mở. Vì vậy, trứng bảo quản tại đây sẽ nhanh hư hỏng hơn do nhiệt độ thay đổi thất thường.

Một lý do khác, tác động mạnh sau mỗi lần mở cửa sẽ làm trứng bị rung lắc, ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong trứng.

Bảo quản trứng thế nào, vị trí nào là đúng cách?

Quên đi cách bảo quản trứng sai lầm ấy, vậy bảo quản trứng ở vị trí nào, như thế nào mới là đúng cách? Có 5 bước cơ bản bà nội trợ có thể tham khảo để bảo quản trứng tươi lâu nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bước 1: Đầu tiên nên vệ sinh trứng, dùng khăn mềm, ướt để lau sạch trứng trước khi cất chúng vào tủ lạnh. Việc này giúp loại bỏ các loại vi khuẩn từ phân gà, vịt bám ngoài vỏ gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới các loại thực phẩm bên cạnh.

Bước 2: Khi đặt trứng vào tủ, nên để đầu to lên trên đầu nhỏ xuống dưới. Việc này giúp trứng tươi lâu và lòng đỏ không bị sát vào vỏ trứng.

Bước 3: Không nên để trứng ở của tủ lạnh, hãy cho chúng vào hộp carton cố định và cất trong ngăn mát.

Bước 4: Nhiệt độ bảo quản trứng tốt nhất là 0-6 độ C.

Bước 5: Chỉ nên để trứng 3 – 5 tuần trong tủ lạnh và sử dụng trứng trong vòng 2 giờ sau khi đưa trứng ra ngoài.

Mẹo phân biệt trứng tươi và trứng hỏng

Trong nhiều trường hợp, bà nội trợ gặp phải tình trạng đi chợ mua phải trứng hỏng hoặc trứng trong tủ lạnh do không bảo quản đúng cách, để lâu dẫn đến bị hỏng. Mùa gió heo may mách bạn vài mẹo nhỏ để kiểm tra trứng còn tươi hay đã hỏng, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình.

Cách đơn giản để phân biệt trứng tươi và trứng hỏng không sử dụng được, chính là: hãy cho trứng vào nước.

– Nếu trứng chìm thì chứng tỏ đây là trứng mới, tươi ngon và sử dụng tốt.

– Nếu trứng nổi thì đây là trứng hỏng, biến chất hoặc để quá lâu không sử dụng được.

Mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Để tăng thêm lợi nhuận, rất nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic để tẩy trứng gà công nghiệp cho giống với màu trứng gà ta. Điều này khiến nhiều người mua nhầm lẫn giữa hàng thật và giả. Tuy nhiên chỉ bằng cách đơn giản này, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa trứng gà ta và trứng công nghiệp.

Trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng khoảng 45g, trong khi đó trứng gà công nghiệp nặng tới 55-60g. Đây dấu hiệu nhận biết dễ nhất cho người mua hàng.

Vỏ trứng gà ta bóng, có màu trắng tự nhiên, dính vết bẩn trên vỏ; khi gõ, trứng thật sẽ có âm thanh giòn hơn. Trứng gà công nghiệp trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ, khi gõ âm thanh trầm hơn. 

Sưu tầm

Previous articleSai lầm ai cũng mắc phải: Nổi nóng với người thân, khoan dung với người lạ
Next articleTrần gian ba nghìn việc, dửng dưng một nụ cười