Home Chưa được phân loại Du lịch: hành trình thú vị của tuổi trung niên

Du lịch: hành trình thú vị của tuổi trung niên

Du lịch luôn là hành trình thú vị dành đối với tất cả mọi người. Người cao tuổi cũng vậy, đó là cách tốt nhất nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Còn gì quan trọng hơn bằng việc tạo nên những chuyến đi ý nghĩa lúc tuổi đã xế chiều. Lưu giữ những kỉ niệm luôn là điều tuyệt vời và càng tuyệt vời hơn khi bạn thực hiện nó ở tuổi heo may này.

15745
0

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Đời sống thay đổi, nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao khiến tư duy người cao tuổi thay đổi. Việc đi du lịch với người cao tuổi ở nước ngoài luôn là điều hiển nhiên. Trung bình người trung niên ngoại quốc tự dành cho mình 1 – 2 chuyến du lịch/ 1 năm trong khi ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Gần đây, người cao tuổi tại Việt Nam có nhiều niềm yêu thích hơn là việc chỉ giữ nhà trông cháu. Họ dần có nhiều niềm vui thích khác như: tập dưỡng sinh, khiêu vũ, dùng mạng xã hội, du lịch,…

Chất lượng cuộc sống được coi là tốt khi ta thỏa mãn được các nhu cầu: ăn, ở, mặc, giải trí, thư giãn,…và du lịch và một trong những nhu cầu tối quan trọng. Đối với người già, điều này còn quan trọng hơn. Du lịch chính là khoảng thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống của mỗi người, khiến họ cảm thấy thoải mái, thư giãn và hạnh phúc hơn.

Hứng thú không còn dừng lại quanh 4 bức tường, khu phố, người cao tuổi thời nay mong muốn được nhìn ra thế giới, khám phá nhiều vùng đất, văn hóa mà họ chưa có dịp tiếp xúc thời trẻ và du lịch làm được điều đó. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đi du lịch giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi. Các chuyên gia cũng khuyến khích người cao tuổi nên đi du lịch nếu sức khỏe đảm bảo.

Kéo dài tuổi thọ cho người già

Trên thực tế các quốc gia có lượng người cao tuổi sống thọ như Nhật Bản, Monaco, Pháp, Singapor, Thụy Sĩ,…ngoài việc sống trong môi trường tốt, chế độ ăn uống hợp lí thì du lịch là một trong những nguyên do giúp người cao tuổi ở đây sống thọ.

Người cao tuổi sau khi về hưu, gác lại công việc xã hội thường cảm thấy chán nản, mệt mỏi,…vì có quá nhiều khoảng thời gian trống trải. Điều này dễ dẫn đến chán ăn, ưu phiền, dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ. Đi du lịch cùng bạn đồng hành (có thể là bạn đời, bạn thâm niên hay con cái) đến những vùng đất mới, vui chơi, hưởng thụ chuyến đi sẽ giúp người già trẻ về thể chất lẫn tinh thần, khiến người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích cho gia đình và xã hội. Tinh thần vui khỏe sẽ giúp thể chất hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh, sống lâu với cháu con.

Mùa thu này, được xem là mùa thuận tiện, thích hợp nhất cho mọi chuyến đi cho người già. Tiết trời ôn hòa, mát mẻ, dễ chịu kết hợp cùng những chuyến du lịch chậm là lựa chọn tối ưu dành riêng cho người già ưa thích du lịch. Người cao tuổi thường phù hợp với những điểm đến yên bình, nhịp sống chậm rãi và không gian thoáng đãng như phố cổ, làng quê, biển đảo… hay du lịch tâm linh như chùa chiền, đền đài, hoặc những nơi tốt cho sức khỏe như suối khoáng nóng là những địa điểm hợp lí nhất.

Điều cần quan tâm và chú trọng hàng đầu trong suốt hành trình du lịch chậm dành cho người cao tuổi  là vấn đề bảo đảm sức khỏe, chế độ ăn uống điều độ, hợp vệ sinh dành cho du khách cao tuổi. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, người cao tuổi có sẵn các bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ cũng như chuẩn bị các loại thuốc cần mang theo hành lý xách tay. Hành lý gọn nhẹ, trang phục thoải mái, lịch trình phù hợp… sẽ giúp cho kỳ nghỉ của người cao tuổi thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

Cuộc sống của tuổi heo may không nên trôi qua lãng phí, nhạt nhòa và kém ý nghĩa. Lớn tuổi không có nghĩa là dừng thăm thú, tận hưởng. Luôn tự biết dành cho mình những kì nghỉ trong năm để thấy cuộc đời còn nhiều niềm vui, ý nghĩa để vui sống.

Previous article7 lí do biến xoài thành loại quả không thể thiếu cho tuổi trung niên
Next articleLàm thế nào để vượt qua thời kì tiền mãn kinh một cách nhẹ nhàng