Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Đổ mồ hôi vào ban đêm, cơ thể bạn đang “than khóc”...

Đổ mồ hôi vào ban đêm, cơ thể bạn đang “than khóc” điều gì?

Việc đổ mồ hôi đêm nhiều, thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang mắc phải vấn đề nghiêm trọng. Có nhiều nguyên do dẫn đến việc mồ hôi đổ nhiều về đêm. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến việc đổ mồ hôi ban đêm để biết nguyên do và cách phòng tránh.

1146
0

Do tác dụng của một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể là nguyên nhân phổ biến của bệnh mồ hôi trộm, gây trằn trọc, khó ngủ suốt đêm. Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc phổ biến nhất gây đổ mồ hôi đêm. Khoảng 8-22% bệnh nhân sử dụng loại thuốc này thường bị tăng thân nhiệt vào ban đêm. Một số loại thuốc điều trị thần kinh, hay hạ sốt như acetaminophen, ibuprofen cũng có thể khiến bạn nóng, đổ mồ hôi. Vậy nếu như đang sử dụng các loại thuốc kể trên, việc đổ mồ hôi ban đều là điều lường trước được.

Hạ đường huyết

Đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 1, thức dậy suốt đêm vì quá nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu xuống thấp. Đổ mồ hôi đêm, cùng với một số triệu chứng khác như đau đầu, gặp ác mộng có thể xảy ra khi cơ thể thiếu mức insulin cần thiết trước khi đi ngủ.

Tiền mãn kinh

Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh không còn xa lạ với việc tăng nhiệt độ cơ thể vào ban đêm. Thời kỳ này làm dao động nồng độ estrogen, có thể gây nhầm lẫn cho vùng dưới đồi não bộ, cảm nhận sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Sau đó, trong khi cố gắng làm mát cơ thể, vùng dưới đồi khiến mạch máu giãn ra, các tuyến mồ hôi giải phóng mồ hôi và nhiệt độ.

Nhiễm trùng

Đổ mồ hôi thường xuyên vào ban đêm là một trong những triệu chứng chính của bệnh lao, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến phổi. Đó cũng là dấu hiệu của bệnh nhiễm khuẩn như viêm màng trong tim (viêm van tim), viêm tủy xương (viêm xương).

Ung thư

Ra mồ hôi ban đêm là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư bạch huyết. Trong trường hợp này, các cơn nóng rất mạnh, đến nỗi bạn phải thay quần áo khác. Tuy nhiên, ung thư thường kèm theo nhiều triệu chứng khác, do vậy, muốn chắc chắn, bạn hãy gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

Rối loạn nội tiết tố

Nếu hệ thống nội tiết sản xuất quá nhiều hoặc không đủ hormone, như serotonin hoặc estrogen, bạn sẽ cảm thấy nóng trong khi đang ngủ. Đổ mồ hôi vào ban đêm cũng là tác dụng phụ thường gặp của thuốc điều tiết hormone.

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm thường do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên việc đổ nhiều và liên tục sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và là dấu hiệu của bệnh tật.

 

Previous articleVàng móng bay biến bằng 6 cách này
Next articleSữa chua sẽ tốt hơn cả nhân sâm, thuốc bổ nếu biết dùng đúng cách