Trang chủ Bệnh Thường Gặp Dinh dưỡng nên biết cho bệnh nhân đột quỵ

Dinh dưỡng nên biết cho bệnh nhân đột quỵ

309
0
Chia sẻ

Đột quỵ là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Và để ngăn chặn cũng như chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ chúng ta cần có những kiến thức dinh dưỡng cơ bản. Hôm nay, mùa gió heo may sẽ cung cấp đến bạn các thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau đột quỵ.

Theo khuyến nghị, người bệnh sau đột quỵ cần cung cấp đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate.
Trong đó, các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… là những thực phẩm có chứa hàm lượng các loại axit béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể.
Theo đó, chất béo có trong các thực phẩm này tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể vì chúng có chứa cholesterol tốt.
Đồng thời nó còn làm giảm lượng cholesterol xấu, trong đó gồm cả những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu.

Bệnh nhân sau đột quỵ cũng cần bổ sung các loại rau củ như rau cải bó xôi, củ cải và cải bắp… Các dưỡng chất có trong nhưng loại rau củ này đều rất tốt cho não, nó cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não.

Đồng thời việc bổ sung trái cây tươi là điều không thể thiếu cho bệnh nhân sau đột quỵ. Vậy những loại trái cây nào được khuyên dùng? Đó là dâu tây, quả việt quất, cam, quýt… vì các loại trái cây này có chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác rất tốt với bệnh nhân đột quỵ.

Một lưu ý trong khẩu phần ăn, chế dộ dinh dưỡng cho người sau đột quỵ là giảm lượng muối càng nhiều càng tốt. Vì nhiều muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh gây nên hiện tượng tăng huyết áp, làm suy yếu các thành mạch máu, thậm chí phá vỡ các mạch máu.

Sau khi đột quỵ, người bệnh cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để phục hồi sức khỏe. Nhìn chung, người đột quỵ phải duy trì chế độ ăn khoa học vì nó có ảnh hưởng tới việc phục hồi của người bệnh.