Home Lời Hay Ý Đẹp Đi tìm sai lầm lớn nhất đời người

Đi tìm sai lầm lớn nhất đời người

379
0

Đời người dài thế, mấy ai chẳng mắc sai lầm. Sai lầm to, sai lầm nhỏ cứ nối tiếp nhau có khi tận đến lúc cuối đời. Có đến hàng chục trăm nghìn sai lầm bạn đã phạm phải trong đời. Tuy vậy đâu mới là sai lầm lớn nhất của đời người? Cùng Mùa gió heo may đi tìm Sai lầm lớn nhất đời người, biết để mà tránh xa âu cũng là điều quý giá.

Sai lầm nào lớn nhất đời người? Đừng ngần ngại mà hãy hỏi thời gian, cuộc đời dài rộng đến vậy, ai cũng có thể rời khỏi con đường đã bước cùng bạn, duy chỉ có thời gian mãi song hành đến cuối.

Tôi hỏi thời gian: “Sai lầm lớn nhất trong đời người là gì?”

Thời gian trả lời: “Là cố chấp và không thể buông bỏ”.

Cố chấp và không thể buông bỏ, đó có thật sự là 2 sai lầm lớn nhất đời người?

***

Vào năm 2005, trong số các công ty Internet đang thịnh hành ở Trung Quốc, Shanda phát triển thịnh vượng tựa như mặt trời giữa ban trưa. Tham vọng của Chủ tịch Chen Tianqiao là sử dụng phương tiện truyền thông để xây dựng một đế chế “giải trí gia đình”.

Nhưng mười mấy năm về trước, công nghệ còn non nớt, nội dung video không đủ và trải nghiệm người dùng kém. Sản phẩm này đã kết thúc trong thất bại.

Kể từ đó, Shanda cũng phải hứng chịu rất nhiều áp lực và dần dần biến mất khỏi tầm nhìn của dân chúng.

Nhà đầu tư nổi tiếng Josh Harris nói: “Không đúng thời điểm, điều đúng cũng hóa thành sai lầm”.

***

Con người có lẽ là sinh vật cứng đầu nhất trên trái đất này, có nhiều chuyện dẫu biết không thể không muốn nhắc đến 2 từ “buông bỏ”. Đó có thể là việc không thể buông bỏ một công việc không còn phù hợp, một đoạn tình cảm không có kết quả, một người không tốt với ta,…Câu buông bỏ tuy nghe dễ mà khó, 2 chữ nhẹ tênh đến thế, đôi lúc người ta mất cả một đời để thực hiện. Dù khó nhưng buông bỏ chứng là cách tốt nhất để sống tốt trong quãng đời còn lại.

Một sự việc, dù nó tốt đến đâu, một khi không có kết quả, cũng không cần phải lo lắng về nó nữa, bởi kéo dài chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi thân tâm.

Một người, dẫu có luyến tiếc, nếu không phù hợp, phải học cách buông tay. Bởi kéo dài, chỉ khiến trái tim bạn tan vỡ.

Khởi nguồn của sự không thể buông bỏ suy cho cùng chính là cố chấp. Bởi vì cố chấp với con người, sự việc ấy, chúng ta mãi chẳng thế buông. Giữ chấp niệm làm gì khi buông bỏ trở thành sự lựa chọn đúng đắn để cuộc sống tốt đẹp hơn?

Có một câu nói trong dân gian: “Con người sở dĩ thống khổ, là bởi theo đuổi những sai lầm”.

Thời gian, làm cho ta hiểu được, tiền bạc tài phú cũng chỉ là vật ngoài thân, danh vọng quyền thế bất quá cũng chỉ là một hồi mộng đẹp. Dù tiền tài có nhiều đến đâu, một khi thời gian đã dùng hết, chỉ còn lại một cái danh, rồi sẽ ngày một phai mờ và dần rơi vào quên lãng. 

Có lẽ có, có lẽ không rằng “hết thảy những điều hôm nay chúng ta cho là tất cả đôi khi cũng chỉ là những sai lầm khi nhìn lại”

Hy vọng rằng bạn có thể nếm trải vị ngọt, cởi bỏ những phiền não đắng cay, và phiêu du giữa những ngày tháng trong xanh êm ái. 

Sưu tầm

Previous article5 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào bữa sáng
Next articleTàn cuộc chơi, cuối đời nhìn lại