Home Ban Biên Tập Bình Chọn Đàn bà có nên hi sinh và cam chịu?

Đàn bà có nên hi sinh và cam chịu?

Sinh ra là đàn bà thì mặc định rằng, hy sinh là đức tính phải có, hy sinh vì cha mẹ, anh chị em, vì chồng, gia đình nhà chồng… Ấy vậy có phải đức ông chồng nào cũng hiểu và thương vợ đâu?! Dù nhà cửa yên ấm, vợ đẹp con khôn, họ vẫn ngoại tình đó thôi!

1251
0

Có con phải khổ vì con,
Có chồng phải ngậm bồ hòn đắng cay.
Có con phải khổ vì con,
Có chồng phải gánh giang sơn nhà chồng.

Sinh ra là đàn bà thì mặc định rằng, hy sinh là đức tính phải có, hy sinh vì cha mẹ, anh chị em, vì chồng, gia đình nhà chồng… Ấy vậy có phải đức ông chồng nào cũng hiểu và thương vợ đâu?! Dù nhà cửa yên ấm, vợ đẹp con khôn, họ vẫn ngoại tình đó thôi!

Hồi còn trẻ, cô gái nào chẳng có tự do. Tuổi xuân là những tháng ngày đi học, đi làm, vất vả thật đấy, nhưng các cô còn có thời gian cho bản thân mình. Hôm nay rảnh đi chơi đâu đó hay sang nhà bạn bè chơi… đâu có ai cấm cản, đâu có ai nhiếc móc vì chưa làm việc nhà đâu. Có tiền nhiều thì mua dăm bộ váy mới, vài áo mới, đôi giày mới, mua cái này cái kia cũng chẳng ai nói gì.

Vậy mà bước vào hôn nhân, trách nhiệm từ việc nhà, rồi sau này bận bịu chăm con thơ thì một bước cũng chẳng dám đi chơi. Ngày vội vã cho con đến lớp rồi kịp đi làm, tối về lại cơm nước chăm chồng chăm con. Nhiều chị, nhiều mẹ vì phải ôm quá nhiều việc mà quên cả bản thân mình, chẳng có thời gian để chăm lo và làm đẹp cho mình.

Mình từng đọc được rằng “Đàn bà giàu đức hi sinh, đó là bản tính giống như chuyện lăng nhăng của nhiều gã đàn ông vậy”. Quả thực, người phụ nữ nào cũng có đức tính hy sinh, và hầu hết người đàn ông nào cũng có tính ích kỷ. Ích kỷ ở đây là họ cho mình quyền được yêu nhiều người, được không chung tình. Vì họ đã chán với hình ảnh người vợ lúc nào cũng tất bận quanh xó bếp, với những bộ đồ giản dị thoải mái, với mái tóc xuề xòa chẳng thuốc uốn nhuộm… Thế mà khi ngoại tình, họ lại cho mình cái quyền được yêu cầu sự tha thứ từ đàn bà, vậy có là ích kỷ và tham lam?

Nếu có người phụ nữ nào được tiếng mạnh mẽ, độc lập thì ắt đó cũng chỉ là vẻ ngoài. Bản chất của phụ nữ vốn yếu mềm và không kiên quyết. Họ có thể mạnh mẽ bên ngoài nhưng khi về dưới mái ấm, họ sẽ bộc lộ sự yếu đuối với người đàn ông của mình. Vậy nên thử hỏi có mấy người không dễ dàng tha thứ khi chồng mình trăng hoa? Đàn ông sẽ lợi dụng điểm yếu này của vợ để tiếp tục có những mối quan hệ bên ngoài bởi họ nghĩ, chỉ cần vài câu nói ngọt ngào thì chắc chắn vợ sẽ động lòng và lại tha thứ.

Và đàn bà thì hoặc là vì quá yêu, hoặc là vì trách nhiệm với con cái nên không thể dứt tình nghĩa mà chấp nhận thứ tha. Xét đến cùng, đời người phụ nữ, trừ những năm tháng sống với cha mẹ, những ngày thanh xuân thì sau khi lấy chồng và sinh con, cuộc đời còn lại là gánh trên vai đầy những trách nhiệm. Gặp được người đàn ông hiểu và thương, biết dẹp bỏ cái ích kỷ, cái tôi, cái sĩ diện cá nhân mà gánh vác cùng thì đó là may mắn, còn không, cuộc sống chỉ là sống qua ngày. 

Là một người phụ nữ, mình không thể nào chấp nhận được những gã đàn ông lăng nhăng, ngoại tình lại còn luôn cầu cạnh sự tha thứ. Có lần 1 sẽ có lần thứ 2, thứ 3. Cho dù đó có là người mà mình đã từng dành hết tình thương nhưng nếu họ vẫn chứng nào tật nấy thì buộc mình phải nhìn nhận mối quan hệ đó. Một khi đã không còn tình cảm thì sống với nhau chỉ là mệt mỏi, gượng ép. Con cái cũng đâu vui vẻ khi thấy bố mẹ lạnh nhạt với nhau như vậy.

Đàn bà dù không được mạnh mẽ nhưng nhất định không được cam chịu. Hy sinh cho cuộc sống gia đình là điều đương nhiên và có thể chấp nhận, nhưng không thể cam chịu mãi. Chúng ta, phải yêu bản thân trước đã, tuyệt đối không nhẹ dạ cả tin. Làm một người vợ yêu thương chồng con không có nghĩa là cả đời phải hi sinh vì chồng, phải nhẫn nhịn và cam chịu để bị người khác ‘cắm sừng’.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta nhất định phải là người phụ nữ kiên cường! Và hãy nhớ, đừng cam chịu cả cuộc đời chỉ vì hai chữ hi sinh!

Previous articleChào tháng 5 rực rỡ!
Next articleTháng 5 Về, Nghe Vàng Lên Sân Nhà Ai Trước Ngõ…