Home Nổi Bật Da gà, phao câu ăn nhiều dễ gây ung thư?

Da gà, phao câu ăn nhiều dễ gây ung thư?

Phao câu hay da gà đều là những món ăn yêu thích của nhiều người Việt. Tuy nhiên, trên thị trường lại xuất hiện nhiều thông tin về việc ăn phao câu, da gà lại có khả năng gây ung thư khiến nhiều người hoang mang. Vậy tin đồn này có thực sự đúng?

2341
0

Phao câu, da gà được nhiều người Việt Nam dùng như những món ăn yêu thích quen thuộc, tin đồn rộ lên về việc ăn phao câu, da gà có thể nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể là mắc bệnh ung thư khiến nhiều người càng thêm lo lắng và hoang mang. Thực hư về chuyện phao câu, da gà có độc và nên cấm dùng tuyệt đối có thật sự như lời đồn thổi? Hãy cùng Mùa gió heo may là rõ điều này.

Ăn da gà, phao câu có độc?

Quan niệm từ nhiều phía, nguồn tin khác nhau cho rằng da gà, đặc biệt là phao câu ăn vào sẽ rất độc hại bởi nó nằm ngày bộ phận thải phân của gà, chứa nhiều virut và độc tố nhất định, ăn vào sẽ nhiễm độc, trường hợp nặng hơn, ăn trong thời gian dài sẽ dễ mắc bệnh ung thư.

Làm rõ về điều này, chuyên gia Vũ Thế Thành cho hay: “Tôi chưa thấy tài liệu nào nói phao câu gà có chất độc. Tôi cũng không đọc được tài liệu nào nói, ăn phao câu gà bị ngộ độc cấp tính hay mãn tính vì độc nhất. Dĩ nhiên, nếu phao câu gà không được vệ sinh kỹ, luộc không kỹ, hoặc bảo quản không tốt thì ngộ độc do nhiễm khuẩn là điều có thể, cũng như bất cứ loại thực phẩm nào khác.” Do vậy người dùng phao câu gà nên vệ sinh thật kĩ, rửa nước nhiều lần, nấu chín,… để tránh tình trạng nhiễm khuẩn không mong muốn.

Cũng theo khảo sát, trên cả nước hiện chưa bắt gặp tình trạng người ăn phao câu gà trúng độc hay mắc ung thư sau một thời gian dài sử dụng. Lời đồn trên là không có căn cứ.

Một tin đồn khác cho rằng ăn da gà, bì lợn quá nhiều có thể dẫn đến ung thư. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy, đối với những người đã được chẩn đoán bị ung thư tiền liệt tuyến, thì không có mối quan hệ giữa ăn thịt đỏ, kể cả thịt muối, xúc xích, jambon…, rồi cả cá, thịt gà , thịt vịt bỏ da cũng không liên quan đến rủi ro tiến triển ung thư. Tuy nhiên, nếu ăn trứng gà và thịt gia cầm cả da thì rủi ro gia tăng gấp đôi so với những người ăn bỏ da. Cũng xin nhấn mạnh, đây là khảo sát mức độ tăng trưởng ung thư ở những người đã bị ung thư tiền tiệt tuyến rồi, chứ không phải gà vịt còn da gây ra ung thư.

Vậy liệu ăn phao câu, da gà có gì bổ dưỡng?

Những người đã dùng qua phao câu, da gà đều có chúng nhận xét: chúng có rất nhiều chất béo, mềm mại và thơm mùi mỡ gà, béo mà không ngấy, ăn một lần sẽ ghiền. Có lẽ do vậy mà có rất nhiều người thích.

Thích ăn là một chuyện, nhiều người khác vẫn tin rằng ăn phao câu, da gà sẽ có một số tác dụng thần kì nhất định như mượt tóc chẳng hạn. Thực tế chứng minh phao câu, da gà không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Thành phần chủ yếu có trong các loại thực phẩm này là chất béo.

Trong mỡ gà, chất béo bão hòa không nhiều, chiếm khoảng 30%, còn lại hơn 70% là loại không bão hòa. Axit béo không bão hòa được xem là có lợi cho sức khỏe. Có thể xem nếu thành phần acid béo trong mỡ gà và phao câu gà như nhau, thì chất béo trong phao câu thuộc loại tốt hơn nhiều so với mỡ heo, mỡ bò… Do đó, không phải vì vậy mà ăn da gà thoải mái, nhất là với những người ăn kiêng giảm béo.

Da gà hay phao câu gà chỉ là một khía cạnh ẩm thực có chất béo, biết cách kiểm soát chất béo, ăn uống điều hòa để có sức khỏe tốt, da gà, phao câu gà không đáng bị ruồng bỏ.

Previous articleNỗi lòng của cha mẹ khi con gái đi lấy chồng
Next article5 món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ tết truyền thống