Home Nổi Bật Cuộc sống vốn không hề khổ, người ta khổ là bởi dục...

Cuộc sống vốn không hề khổ, người ta khổ là bởi dục vọng quá nhiều

Cuộc sống vốn không hề khổ, người ta khổ là bởi dục vọng quá nhiều. Lòng vốn không mệt mỏi, mệt mỏi là do có quá nhiều điều bản thân ta không buông xuống được. Đời người là quá trình không ngừng giảm bớt dục vọng và truy cầu.

951
0

Ý nghĩa tầng thứ sâu của vận mệnh, chính là phải học cách biết buông bỏ và trở về, buông bỏ hết thảy mọi thứ xốc nổi ồn ào, trở về với sự an hòa tĩnh tại trong tâm.

Đời người học biết lắng đọng. Lắng đọng không phải là chán nản, mà là dùng một trái tim thản nhiên nhìn xuyên thấu cái tính nóng nảy, là trong không gian tĩnh lặng tìm được vị trí thuộc về bản thân mình.

Xem bản thân mình thành như bông hoa, bạn chính là tiến bước vào những ngày xuân. Đời người không có gì khiến ta phải lạc lõng mơ hồ, đi lại tùy ý một chút, phóng khoáng một chút, bất cứ lúc nào đều có thể bắt đầu làm những việc bản thân mình muốn làm, tuổi tác và vô vàn những thứ khác đừng bao giờ là nguyên nhân có thể trói buộc ước mơ, sở thích của bản thân.

Nên có kế hoạch cụ thể cho cuộc đời mình nhưng đã là đời, có bao giờ được như kịch bản đã sắp sẵn, chuyện ngoài ý muốn luôn là chuyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Những lúc này, thay vì cưỡng cầu để đạt được một mục tiêu nào đó, chi bằng hãy thuận theo tự nhiên. Tất nhiên không phải là phó thác cho số mệnh, mà hãy nghe theo mách bảo của con tim mà làm điều tốt nhất. Tuyệt đừng bao giờ vì đời đóng cánh cửa này với ta mà ta tuyệt vọng, vực dậy bản thân đi vì luôn có cánh cửa khác chờ sẵn cho những người biết cố gắng.

Đời người có đau khổ có niềm vui là vẹn toàn nhất, đời người có thành công có thất bại là hợp lý nhất. Đời người có được có mất là rất công bằng, đời người nhấp nhô không bằng phẳng thế mới có giá trị. Bước trên con đường gập ghềnh, tuy là vất vả gian nan, nhưng có một trái tim vĩnh hằng, khát vọng luôn sẽ trổ hoa. Thất bại tạm thời vốn không viết thay điều gì cả, quan trọng là bạn cần có một trái tim bình thường giản dị, mỉm cười mà đối đãi, được thế cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Nếu cuộc sống là một chén nước, thế thì đau khổ chính là bụi bặm rơi vào trong chén nước đó. Không có ai mà cuộc sống trước sau đều tràn ngập trong hạnh phúc vui vẻ, mà sẽ luôn có những đau khổ dày vò tâm hồn bạn. Chúng ta có thể lựa chọn tĩnh tâm lại, từ từ lắng đọng những đau khổ đó. Nếu không ngừng xáo trộn, đau khổ sẽ tràn đầy mọi ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta. Vậy nên, không loạn bởi tâm, không bị tình cảm vây khốn, không sợ hãi tương lai, không tiếc nuối quá khứ. Nếu làm được vậy, ta sẽ có được một tâm hồn bình an.

Tâm trạng không phải toàn bộ đời người, nhưng lại có thể chi phối toàn bộ đời người. Tâm tình tốt thì cái gì cũng tốt. Tâm tình không tốt, mọi thứ đều rối loạn. Chúng ta thường thường không phải bị hạ gục bởi người khác, mà là tâm trạng xấu hạ thấp hình tượng của chúng ta, hạ thấp năng lực của chúng ta, nhiễu loạn tư duy của chúng ta. Kiểm soát tốt tâm trạng, cuộc sống mới sẽ đâu đâu cũng bình hòa. Có một tâm thái tốt mới dễ dàng có được một tâm trạng tốt, tâm trạng tốt rồi, mọi chuyện mới thật sự tốt.

Người có trí tuệ, mãi đều đang tận hưởng mỗi một giây, bởi họ biết một giây này một khi qua đi thì sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Người ngu si, mãi đều oán trách mỗi một giây, luôn cảm thấy mỗi một giây của hiện tại thật đau khổ, một giây sau sẽ ổn hơn. Kẻ trí sống trong tận hưởng, khai sáng tương lai. Người ngu sống trong oán trách, kỳ vọng xa xỉ vào tương lai. Trải nghiệm mỗi phút mỗi giây như vậy, chỉ trong gang tấc mà khác biệt như trời với đất!

Khi chúng ta cố chấp trước vào một thứ gì đó, trong tâm sẽ luôn lo lắng vì không có được, hoặc mất đi. Nếu chúng ta có quan niệm của Phật Pháp, hiểu được đạo lý duyên khởi như mộng ảo, hiểu được có được chưa hẳn đã tốt, mà mất đi cũng chưa chắc không hay, thế thì, tâm của chúng ta sẽ có tính đàn hồi, có một loại trí huệ, có thể chịu đựng được sự cô đơn, quấy nhiễu hoặc đả kích, cũng sẽ không vì suy tính thiệt hơn mà đau khổ, lo lắng.

Khi lòng bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nhìn thế giới theo góc độ khác. Những lúc áp lực, hãy thay đổi hoàn cảnh hít thở thật sâu. Những lúc hoang mang, hãy thay đổi vị trí để suy xét vấn đề. Những lúc do dự, hãy thay đổi lối tư duy mà đưa ra lựa chọn chính xác. Những lúc buồn nản, hãy thay đổi hoàn cảnh để tìm niềm vui. Những lúc phiền não, hãy thay đổi tư duy để giải quyết. Những lúc oán giận, thay đổi phương pháp để nhìn nhận vấn đề. Những lúc tự ti, hãy đổi một cách nghĩ khác để đối đãi. Hãy thay đổi suy nghĩ từ nhiều vị trí khác nhau, thiết nghĩ thế giới của bạn sẽ tươi đẹp hơn hiện tại rất nhiều.

Phàm là chuyện gì cũng đừng nên quá khắt khe, đến thì cứ đến thôi. Phàm là chuyện gì cũng không cần phải quá so đo, qua rồi thì qua thôi. Gặp chuyện đừng nên nhăn mặt, cười thì cứ cười thôi. Không cần quá cưỡng cầu kết quả, bản thân đã có hành động cụ thể là được rồi.

Đừng nên oán trách thất bại, bởi vì nó khiến bạn càng trở nên kiên cường hơn. Đừng nên ghét bỏ những người đã từng yêu thương bạn, bởi mọi kết cục đều là sự khởi đầu mới. Kỳ thật, sống đơn giản chính là một loại thái độ, tâm hồn tĩnh lặng thì nhã nhặn.

Sưu tầm

Previous articleĐời người có được ắt có mất, hà cớ chi mà phải so bì?
Next articleGạo Nếp Gạo Tẻ – Lâu lắm rồi mới có phim bộ Việt về gia đình đáng xem đến thế