Home Tâm Lý Gia Đình Covid-19 cho bạn cái cớ để sống chậm lại yêu thương nhiều...

Covid-19 cho bạn cái cớ để sống chậm lại yêu thương nhiều hơn

420
0

Cuộc sống vội vã, hối hả với bao bộ bề ngoài kia khiến con người đôi khi bị cuốn đi, ngày nối tiếp ngày trong guồng quay không lúc nào ngơi nghỉ. Nhìn về 1 chút mặt tích cực, Covid-19 là cái cớ để đôi lúc ta dừng lại, một khoảng thời gian nào đó ta dừng lại, sống chậm đi để yêu thương, trân quý nhiều hơn bản thân và những người thân yêu bên cạnh.

Nhiều quốc gia khuyến khích sống chậm!

Sống chậm có thể hiểu là cách sống làm cho hiện tại trở nên ý nghĩa, không lãng phí. Nhiều quốc gia khuyến khích còn người sống chậm cũng chỉ bởi cách “sống nhanh” đang làm hao tổn, bào mòn con người hiện đại. Như một loài gặm nhấm “sống nhanh” ăn mòn con người trên phương diện thể chất và cả tinh thần. Người ta thường gọi chúng nôm na với cái tên “stress”.

“Stress” được tạo nên từ những áp lực tâm lý, biến động trong gia đình, xã hội,…khiến con người trở nên mất thăng bằng. Stress không hẳn là xấu, tuy vậy việc lặp đi lặp lại cùng một loại áp lực mỗi ngày khiến con người không còn đủ tỉnh táo, không điều khiển được có thể dẫn tới những rối loạn về thể chất và tinh thần khó phục hồi.

Đó cũng chính là lí do nhiều quốc gia khuyến khích người dân sống chậm lại.

Sống chậm đúng nghĩa

Sống chậm không có nghĩa là bạn làm tất cả mọi thứ “trễ” lại giống như đến trễ một cuộc hẹn, trì hoãn những công việc còn đang dang dở. Đó chỉ là biểu hiện của sự vô trách nhiệm. Sống chậm chỉ giản đơn là trong một khoảnh khắc nào đó, thời gian nào đó bạn lựa chọn dừng lại để dưỡng sinh tinh thần, chăm sóc cho cả phần nội tâm và cơ thể đang dần kiệt quệ vì những áp lực từ cuộc sống, tình cảm, công việc.

Sống chậm có thể là khoảng thời gian để bạn tỏ lòng biết ơn, đặc biệt lưu tâm đến việc mình đang làm với tất cả lòng biết ơn sâu sắc. Yêu thương nhiều hơn chỉ giản đơn là sống chậm lại một chút, nhìn ngắm đường phố xung quanh và những gương mặt thân quen. Yêu thương thiên nhiên, môi trường để không làm hủy hoại môi trường.

Cũng tùy vào hoàn cảnh, ai đó sẽ nhận thấy cần sống chậm lại một chút, dành nhiều thời gian thư giãn, chiêm nghiệm, lắng nghe chính mình và tìm kiếm thêm yêu thương, thêm chia sẻ…

Và Covid-19 cho bạn một “cái cớ” hoàn hảo để sống chậm lại. Khi mà guồng quay cuộc sống bỗng chốc bị tạm dừng vì Covid-19, bạn có nhiều hơn thời gian để sống chậm.

Học thiền, tập yoga, tĩnh tâm trong hơi thở… là một số giải pháp “sống chậm” của nhiều người thời nay. Hãy hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng giây phút hạnh phúc trong hiện tại, sống chậm dường như kéo ta bước chậm lại, đưa con người trở về với bề sâu, bề xa, những góc khuất trong tâm hồn, chầm chậm lắng nghe và suy ngẫm.

Hãy nhớ rằng mình đang hiện diện trong hiện tại và điều duy nhất mình có thể làm là khiến cho hiện tại trở nên có ý nghĩa, không lãng phí nó. Sống chậm là thế đó.

Previous articleĂn gì để cơn đau dạ dày bớt hành?
Next articleThử sống chậm để hiểu hơn tâm tư tuổi xế chiều