Home Chưa được phân loại Con nợ cha mẹ lời cảm ơn xuân này

Con nợ cha mẹ lời cảm ơn xuân này

“Đi suốt thế gian không ai tốt bằng mẹ - Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.”. Thương yêu ta hơn cả bản thân mình cuộc đời này chỉ có cha mẹ. Lời cảm ơn là điều mỗi người con nên nói với cha mẹ ở những năm tháng còn có thể.

1504
0

Người mẹ hiền từ

Không giống như Tôn Ngộ Không trong truyền thuyết chúng ta không tự nhiên sinh ra từ đá. Mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày gánh nhiều vất vả mong chờ ngày ta chào đời. Sinh con ra đã là chuyện khó, nuôi dạy con nên người lại là điều mà suốt đời cha mẹ trăn trở, hi sinh. Trước khi có con, mẹ có thể từng là người con gái vạn người cầu, xinh đẹp, yêu đời. Sau khi có con mọi người mẹ dường như hoàn toàn thay đổi. Không ai dạy họ cách làm mẹ nhưng bản năng làm một người mẹ thì chưa bao giờ mất. Cả thế giới của người con gái khi trở thành mẹ chỉ còn có con, đôi khi chỉ cần con khỏe mạnh, chăm ngoan mẹ dường như đã có cả thế giới.

Nuôi dạy con quả là một hành trình vất vả lắm gian nan cùng nước mắt. Từ học cách làm mẹ, học cách nuôi con, học cách tự làm rất nhiều thứ lần đầu tiên trong đời, mẹ đã đánh đổi cả tuổi xuân rực rỡ. Rời xa chốn đèn hoa màu, những buổi tụ tập cùng bạn bè, rời bỏ cả một vài sở thích nhỏ nhoi của bản thân vì con là điều ưu tiên hơn tất thảy.

Con còn bé mẹ lo sợ ốm đau, thơ dại, lớn hơn chút nữa mẹ lại lo con tuổi trẻ ngông cuồng, khờ dại, đến tuổi trưởng thành mẹ lại lo lắng chuyện sự nghiệp, gia đình rồi lại cháu con như một guồng quay không bao giờ dứt. Ngày con cất tiếng khóc chào đời, mẹ chính là người vất vả nhất. Nuôi con lớn khôn, mẹ cũng là người vất vả nhất. Khi con trưởng thành và bay xa, mẹ vẫn là người lo lắng, nhớ nhung nhiều nhất. Dù khôn lớn đến đâu, thành công như thế nào, dù có là ai trong xã hội này, đối với mẹ, con vẫn là đứa trẻ cần mẹ vỗ về. Vì vậy đừng trách đôi khi mẹ làm ta cảm thấy phiền phức vì sự quan tâm từ mẹ.

Người cha vĩ đại

Nhiều người ca ngợi sự hi sinh của người mẹ, một năm có đến vài ngày lễ để con báo ơn mẹ nhưng lại chỉ có một ngày dành cho cha. Khác với mẹ mạnh mẽ nhưng đôi khi cũng đầy yếu đuối cha gồng mình kiên cường để che chở cả gia đình nhỏ. Giống như mẹ, không ai dạy cha làm thế nào để từ một người đàn ông trở thành một người cha thực sự. Cha được ví như trụ cột gia đình, cha phải mạnh mẽ đến nhường nào để trở thành một trụ cột như thế. Trong mắt những đứa con thơ dại, cha luôn thường là người nghiêm khắc nhưng đôi khi lại rất đỗi hiền từ, chiều chuộng.

Còn nhớ những ngày thơ bé, chuyện gì ta cũng kêu cha gọi mẹ, mà cứ hễ gọi là khóc: đói cơm khát nước cũng khóc, bị bạn giật đồ cũng khóc, ham chơi bị ngã cũng khóc, trong người khó chịu cũng khóc… Những lúc ấy, cha mẹ lại hớt hải chạy đến vỗ về, dỗ dành, chiều theo ý ta. Rồi đến những hôm trái gió trở trời cha mẹ cũng thao thức suốt đêm thâu chăm ta khỏi ốm, và chỉ khi thấy nụ cười trên khuôn mặt đứa con thơ cha mẹ mới thở phào nhẹ nhõm. Cha âm thầm chịu đựng, âm thầm mạnh mẽ bởi nếu cha không mạnh mẽ thì lấy ai bảo vệ gia đình nhỏ của mình. Chưa từng than vãn đôi câu cũng chưa từng gục ngã, cha vờ vững chãi như cây đại thụ trong mắt các con. Thấu hiểu và yêu cha nhiều hơn khi còn có thể.

Đi khắp thế gian không ai hơn cha mẹ

Cha mẹ dành hết thảy tâm huyết và tuổi xuân cho ta. Nhưng khi ta lớn lên, còn chưa kịp báo đáp công ơn cho cha mẹ đã lại bận rộn với công danh sự nghiệp, chuyện tình yêu rồi đến gia đình nhỏ của mình. Đôi khi chúng ta mải mê với cuộc sống, mải mê thực hiện khát vọng của bản thân mình, mải mê chăm sóc gia đình nhỏ yêu dấu mà quên mất bóng dáng ai kia ra ngóng vào trông.

Vậy nên, không phải cứ tặng những thứ vật chất đắt tiền mới là báo hiếu cha mẹ, chính sự thấu hiểu và dành cho cha mẹ nhiều cơ hội được quan tâm tới ta mới là sự đền ơn chân thành mà cha mẹ mong đợi… Chính sự thấu hiểu và dành cho cha mẹ nhiều cơ hội được quan tâm tới ta mới là sự đền ơn chân thành mà cha mẹ mong đợi

Previous articleĐàn bà cạn tình, chẳng ai có thể níu giữ
Next articleCác loại củ quả giúp bảo vệ và trị các bệnh về mắt