Home Nổi Bật Cần tránh xa rượu bia ngay tức khắc nếu cơ thể phát...

Cần tránh xa rượu bia ngay tức khắc nếu cơ thể phát 5 tín hiệu này

528
0

Người Việt chúng ta thường có truyền thống “chén rượu mở đầu câu chuyện”, do vậy việc “anh một chén, chú một chén” không còn là điều quá xa lạ. Rượu, bia hay thức uống có cồn là những thức uống có hại cho cơ thể nếu sử dụng quá mức. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, người hay nhậu cần nắm nằm lòng 5 tín hiệu cầu cứu mà cơ thể sẽ phát đến bạn nếu bị tổn thương quá mức do rượu bia gây ra

Tổn thương răng

Răng dễ lỏng lẻo, lung lay có thể là một trong những biểu hiện đầu tiên của cơ thể bị tổn thương do bia rượu. Theo một thống kê nhỏ, người uống rượu bia thường dễ xuất hiện cảm giác đau buốt hơn người bình thường nếu ăn đồ quá lạnh hoặc chua. Bạn có thể cảm nhận từng chiếc răng bị lung lay khi chạm bằng đầu lưỡi. Lý giải về nguyên do này, lượng cồn có trong bia rượu có thể làm giảm, thậm chí ăn mòn răng của bạn, từ đó khiến chúng dễ lung lay, lỏng lẻo. Răng yếu không chỉ gây khó chịu cho người mắc phải mà còn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong đó ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, cuối cùng dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Suy giảm trí nhớ

Rượu, bia sau khi vào cơ thể sẽ thẩm thấu nhanh qua dạ dày sau đó vào máu đi khắp cơ thể không ngoại trừ não bộ. Là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh, ethanol có trong rượu sau khi di chuyển đến não bộ có thể khiến đại não tê liệt, hệ thống thần kinh bị rối loạn. Biểu hiện rõ rệt nhất của hiện tượng này chính là trí nhớ bị suy giảm, khả năng chú ý cũng bị giảm.

Thức giấc nhiều lần

Một điều dễ nhận thấy là người thường xuyên uống bia rượu có giấc ngủ bị gián đoạn do phải đi tiểu nhiều lần. Một đêm thức dậy một lần đi vệ sinh là bình thường, nhưng nếu dậy nhiều lần, thì cần phải chú ý.

Trong cơ thể người có một loại hoóc môn gọi là Vasopressin (có tác dụng trực tiếp chống lợi tiểu). Buổi tối, nếu loại hoóc môn này nhiều, có thể làm cơ người ta dậy ít, thậm chí không dậy đêm. Tuy nhiên, sau khi uống rượu, dưới tác dụng của rượu, công dụng bình thường của Vasopressin sẽ bị ảnh hưởng, sẽ có thể dẫn đến tiều đêm nhiều lần.

Có vấn đề về tiêu hóa

Cơ thể bạn chắc chắn đã từng gặp phải rắc rối về tiêu hóa nếu bạn là một người thường xuyên “say xỉn”. Một số triệu chứng về tiêu hóa có thể kể đến như: đau thắt, khó chịu, kèm theo đổ mồ hôi lạnh, sợ lạnh, buồn nôn, thì có thể là viêm tuyến tụy hoặc viêm túi mật.

Những lúc này điều cấm kỵ nhất chính là uống ăn uống quá độ và uống quá nhiều rượu, bởi vì rượu sẽ gây kích thích túi mật, dẫn đến cơ vòng ống mật không thể giãn kịp thời khiến dịch mật đẩy ra, từ đó dần dần hình thành viêm túi mật.

Gan kêu cứu

Là bộ phận với nhiệm vụ giải độc tố cho cơ thể, khi gan kêu cứu nghĩa là sức khỏe cơ thể đang thực sự ở mức báo động. Gan tổn thương có thể dẫn đến một số vấn đề như: chảy máu chân răng, bụng trên bị chướng, thậm chí vùng gan bị đau. Một khi xuất hiện các vấn đề này, tốt nhất là nên tránh xa rượu, không nên uống rượu nữa.

Không gì quan trọng hơn sức khỏe, sử dụng rượu bia một cách khoa học với liều lượng vừa phải là cách hữu hiệu để vừa đảm bảo sức khỏe vừa tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Tổng hợp

Previous articleHọc cách im lặng và nói ra khi cần thiết
Next articleĐừng dùng 5 món này làm mồi nhậu nếu không muốn cơ thể yếu càng thêm yếu