Home Ban Biên Tập Bình Chọn Cẩm nang làm dâu – Cách cư xử với gia đình nhà...

Cẩm nang làm dâu – Cách cư xử với gia đình nhà chồng

Những ngày đầu tiên về ở bên nhà chồng tôi vẫn chưa quen được với cách sống và sinh hoạt khi có gia đình. Vẫn thói quen làm việc đến khuya và thức dậy lúc 8h sáng, chuẩn bị đồ và cứ thế đi làm.

3027
0

Ngày đầu tiên về ở bên này, tôi dậy có hơi muộn, không phụ được mẹ chồng chuẩn bị đồ ăn sáng cho mọi người trong gia đình, mẹ có nhắc khéo tôi: “Con không khỏe à, mà dậy trễ thế!”, rồi tôi cũng chỉ biết “Dạ mẹ” thế thôi. Dần dần, tôi cũng đã tìm hiểu nhiều hơn về mẹ, cách mẹ chăm sóc gia đình cũng như tìm ra cách ứng xử cho phải đạo, bởi “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” mà.

Tìm hiểu tính cách của mẹ chồng

Vậy làm sao để biết được tính cách mẹ chồng như thế nào? Đầu tiên, hãy nói chuyện và tìm hiểu về mẹ thông qua ông xã của bạn. Bạn về chung một nhà cũng vì anh ấy mà, nên hãy khai thác triệt để, tìm hiểu và nghe chuyện của ông xã kể về mẹ. Dù là chuyện từ ngày xửa ngày xưa hay chuyện ngày nảy ngày nay đều được. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về tính cách của mẹ, cách mẹ chăm lo cho gia đình ra sao và chăm ông xã của bạn chu đáo như thế nào.

Ngoài ra, hãy gần gũi tiếp chuyện với mẹ, hỏi han mẹ đang làm gì? Cần con giúp không? và tiếp tục làm với mẹ. Bỏ qua những ý nghĩ xấu về mẹ chồng bởi chúng ta đâu thể thấy ngoài kia, xã hội đang lên tiếng nhiều chiều về cảnh mẹ chồng – nàng dâu mà vơ đũa cả nắm được. Một khi bạn mở lòng, yêu thương, chăm sóc mẹ chồng, dành tình cảm trân trọng đến mẹ thì tấm lòng người mẹ ắt cũng sẽ mở ra dành chỗ cho bạn thôi.

Vâng lời và lễ phép

Không ai là không yêu quý những người lịch sự, lễ phép và ngoan ngoãn cả. Công việc của bạn là hãy luôn hỏi những gì mình chưa biết, dùng sự cầu thị của mình để hỏi han, trau dồi kiến thức. Nếu bạn có điểm yếu là nấu ăn không tốt, thì phải dành nhiều thời gian cho việc học hỏi và phụ mẹ chuyện bếp núc. Trong lúc làm việc, bạn không những được học nấu ăn mà còn được nói chuyện, tán gẫu với mẹ chồng. Vì thế, hãy nhớ nguyên tắc vàng này nhé!

Rành mạch các khoản tiền và chi phí

Khi bạn còn đang sống chung với ba mẹ chồng thì cần khéo léo từng khoản chi tiêu. Cách cư xử hợp lòng mẹ chồng nhất là hàng tháng vợ chồng bạn biếu ba mẹ một khoản tiền để mua sắm vài thứ. Cốt là bạn phải biết đưa bao nhiêu cho đủ, phù hợp và khéo ý mẹ chồng.

Tránh mâu thuẫn với ba mẹ chồng

Các nàng luôn muốn thể hiện quan điểm, chính kiến của riêng mình mà đôi khi không để ý đến hòa khí giữa mẹ chồng và mình. Thực tế, việc đối đầu luôn đem lại nhiều thiệt thòi hơn cho bạn. Nếu bạn muốn giữ quan điểm của mình thì hãy khéo léo tìm cách nói nhẹ nhàng, lễ phép và hợp tình hợp lí nhất. Bạn cũng có thể thử bàn trước vấn đề với chồng mình xem sao? Bởi có một người đồng hành sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc “ra chiến trường” một mình mà, đúng không?

Hòa hợp đưa ra quyết định

Trước khi quyết định làm gì đó, bạn nên hỏi ý kiến của cả nhà bởi khi đã là một gia đình, lắng nghe ý kiến của các thành viên là một cách thể hiện thái độ tôn trọng và quan tâm.

Một điều nữa mà các nàng dâu cần lưu ý là nên đưa ra quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng, thiện chí và giải thích cho ba mẹ chồng rằng tại sao bạn chọn quyết định này. Bạn không phản bác nhưng nên có ý kiến cảm nhận cá nhân. Biết đâu đấy, ông bà lại cảm thấy ý kiến của bạn thật đúng đắn và họ có thể thay đổi quyết định của mình thì sao!

Trải tình yêu thương

Nhiều nàng dâu luôn cảm thấy không thoải mái khi bước về nhà chồng, hay thậm chí cảm thấy mình lạc lõng và bị bỏ rơi. Lời khuyên là hãy luôn tìm cách quan tâm và yêu thương mọi người trong gia đình, từ ba mẹ, em dâu, chị chồng… Sự chân thật là điều đáng quý nhất trong mọi mối quan hệ. Bạn chỉ nói mà không hành động thì không ai công nhận sự chân thành của bạn cả.

Trên đây là cách sống trong “ngôi nhà thứ hai” mà bất cứ nàng dâu nào cũng nên bỏ túi. Đừng để mối quan hệ Mẹ chồng – nàng dâu ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng bạn nhé!

Vân Oanh

Previous articleHạnh phúc tìm đâu?
Next articleMuốn được hạnh phúc đến mức độ nào, ta phải có đau khổ đến mức độ đó.