Home Chưa được phân loại Cách để tự nắm bắt niềm vui giữa đời

Cách để tự nắm bắt niềm vui giữa đời

Đời người nỗi buồn thì trải dài, niềm vui lại thường ngắn ngủi bởi vậy thay vì chờ đợi niềm vui tới chúng ta hãy tự tạo niềm vui giữa đời.

11418
0

Tự tạo niềm vui hay nắm giữ niềm vui đều là việc nên làm để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn mỗi ngày. Người đời luôn bảo “Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ”, thật sự là không có bao lâu thật, vậy tại sao không làm mỗi ngày qua đi đều ý nghĩa?

Nhiều người sống đến tận tuổi này lại chẳng biết làm thế nào để tự tạo niềm vui, lắm người khác lại chắc mẫm cách tự tạo và nắm giữ niềm vui cho cho riêng mình. Vậy câu hỏi rằng làm thế nào để tự tạo và tìm kiếm niềm vui giữa đời. Sẽ có nhiều cách lí giải, lựa chọn khác nhau nhưng suy cho cùng đời người muốn vui vẻ nên tuân thủ một số quy tắc nằm lòng.

Sinh ra trên đời được làm con người đã là điều may mắn hơn hết thảy vì vậy mà mạng sống này thật đáng trân quý. Giữ tấm lòng trong, bao dung rộng mở với đời là cách để tự nắm giữ được niềm vui cuộc sống. Giáo lí nhà phật hay mọi giáo lí khác đều hướng con người đến cái chân, thiện, mỹ. Không sân si, tranh đua được mất với người đã là cái đáng trân trọng. Ở đời trăm mối, ngàn chuyện âu cũng từ sự sân si, đố kị mà ra, xóa bỏ sân si đố kị trong lòng, tâm tự nhiên được an nhiên. Tâm có được an nhiên thì người mới có thể vui vẻ tận hưởng món quà từ cuộc đời.

Đôi khi được sống đã là một món quà quý giá. Xuất phát điểm là như nhau nhưng đời thay đổi lắm người giàu sang, ngược lại lắm người cũng gặp khó khăn, cơ cực. Sống giữa đời đôi khi thấy mình thua thiệt thật sự. Nhưng người ơi “ngó lên thì chẳng bằng ai, nhìn xuống lại có mấy ai bằng mình”. Mọi sự so sánh thực ra đều rất khập khiểng, tự biết đủ mà thôi ghen ghét, đố kị cũng là một cách tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình.

Người trẻ hay suy tư tại sao người già thường làm từ thiện. Giúp người, giúp đời, hỗ trợ những mảnh đời nghèo khó trước tiên là tạo phúc. Theo tâm lý nhiều người làm việc thiện cho đời để đời không bạc đãi, cũng chính là tự tạo phúc cho bản thân và gia đình. Thực tế phúc đó chính là cái tâm được thanh tịnh, tâm thanh tịnh thì người mới có thể bắt đầu cuộc sống hạnh phúc an nhiên. Có lẽ vậy mà phật cũng dạy “làm một việc thiện hơn xây bảy tòa tháp”. Làm việc thiện tâm bỗng dưng an yên, niềm vui tự nhiên đến.

Tốt với người đời, thường làm việc thiện, vui khi giúp người. Đó là những cách nắm giữ niềm vui, cũng mạnh khỏe trong tâm.

 

Previous articleĐiểm mặt các loại thực phẩm: đắng nhưng tốt
Next articleGiữ ấm cơ thể trong mùa đông nhờ các món ăn quen thuộc