Home Chưa được phân loại Các địa điểm hành hương thú vị ở Việt Nam

Các địa điểm hành hương thú vị ở Việt Nam

Giữa những ngày tất bật bộn bề công việc và cuộc sống, có những phút giây được sống trong không khí thiền tịnh, trầm lặng ở chốn linh thiêng sẽ khiến cho bạn thanh thản, tâm hồn thanh tịnh nhẹ nhàng hơn. Vậy thì mời bạn hãy cùng Mùa gió heo may đến thăm những ngôi chùa tâm linh và nổi tiếng của Việt Nam nhé!

3411
0

Không biết từ bao giờ, khi đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, cuộc sống ngày càng hiện đại, thì dường như con người lại hướng tâm mình vào gần hơn với đất Phật, gần hơn với tâm linh cửa chùa. Cũng bởi vì, đã từ lâu trong tâm thức của người Việt Nam, chùa là nơi tĩnh lặng, linh thiêng, là nơi mọi người đến nương nhờ Đức Phật để tìm chút bình an trong cuộc sống, cầu xin hạnh phúc cho gia đình.

Yên Tử – nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người

Từ xưa, Yên Tử được coi là Cõi Tiên, Cõi Phật – nơi con người tu thành Tiên, thành Phật. Tục truyền: Hơn hai ngàn năm trước, thầy Yên Kỳ Sinh về núi này tu Tiên, hái lượm cây thuốc, luyện thần dươc trường sinh bất lão và chữa bệnh cứu người, khi mất đã hóa thành tượng đá, tên gọi “Thầy Yên” là “Yên Tử”.

Non Thiêng Yên Tử chính là nơi dung dưỡng tinh thần, giúp con người hướng thiện, trở về bản tâm chân thật của chính mình. Gần một nghìn năm qua, đây là nơi tu hành, thành đạo của các bậc anh hào hiền lương mà cuộc đời, sự nghiệp đã trở thành bất tử.

Trăm năm tích đức tu hành

Chưa về Yên Tử, chưa đành lòng tu.

Chùa Linh Ứng – Cõi Phật giữa chốn trần gian

Mang một phong cách hiện đại kết hợp với truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam, Chùa Linh  Ứng – Bãi Bụt hiện được xem là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng cả về quy mô cũng như kiến trúc nghệ thuật, mái ngói uốn cong có hình con rồng, những trụ cột vững chắc được bao quanh bởi những con rồng uốn lượn rất tinh xảo. Đây là một biểu tượng truyền thống muôn đời nay của dân tộc ta.

Điện chính có sức chứa lớn, là nơi trang nghiêm và thanh tịnh nhất. Chính giữa thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, và bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, cả ba pho tượng đều được làm bằng đồng. Bốn vị Thần Long Hộ pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp thành hai hàng hai bên đường theo một quy luật, bảo vệ cho chính điện. Mỗi vị là một hiện thân của những cung bậc cảm xúc khác nhau “hỉ, nộ, ái, ố” của con người khiến khung cảnh ở đây trở nên sinh động vô cùng. Đây là một trật tự mang tính quy củ và ý nghĩa tâm linh.

Điểm nhấn quan trọng của chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Phật Quan Thế Âm được xem là cao nhất Việt Nam (cao 67m, đường kính tòa sen 35m, tương đương tòa nhà 30 tầng). Tượng đứng tựa lưng vào núi mặt hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lộ như rưới bình an cho những ngư dân đang vươn khơi xa, mang theo bao lời cầu mong về một vụ mùa sóng yên biển lặng và quốc thái dân an.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên- “Tây Thiên tổ ấn khơi nguồn Phật, Vĩnh Phúc thiền tông thắp sáng tâm”

Nằm cách Hà Nội khoảng 85 km, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Được khởi công xây dựng từ ngày 4/4/2004 ngay cạnh khu di tích danh thắng Tây Thiên, trên nền ngôi chùa Thiên Ân cổ với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, có diện tích rộng 4,5 ha, rừng ngoại vi rộng 50 ha.

Đây là một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam. Khoảng thế kỷ thứ 3, có một vị hòa thượng tên là  Khương Tăng Hội dừng chân ở đây, dựng chùa truyền giáo, vì thế nơi đây được coi là cái nôi của Phật giáo Việt Nam.

Đến với Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên bạn dễ bị hút hồn bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú và được tận hưởng cảm giác thả hồn trong không gian mát mẻ với những đồi thông cao vút, những vườn hoa đang nở rộ.

Trong quần thể danh thắng Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm mọc lên nguy nga như một đóa sen hồng giữa đại ngàn thông biếc, trúc xanh; một công trình kiến trúc đẹp, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, tọa lạc trên nền chùa cổ Thiên Ân xưa.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – chốn tĩnh tâm giữa muôn ngàn thông xanh

Cùng với Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn nhất nước ta theo phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km, nằm trên núi Phụng Hoàng, giữa ngàn thông xanh ngắt, phía trên hồ Tuyền Lâm.

Bước tới cổng tam quan dưới những rặng thông reo thoang thoảng hương đưa, bạn như trút bỏ hết ưu tư, phiền muộn, tràn ngập tâm trí lúc này chỉ là cảnh quan thanh khiết tuyệt vời. Trong chính điện thờ Phật Thích Ca cầm cành hoa sen, hai bên là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của Đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu.

Với nhiều người, đến với Trúc lâm Thiền viện là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật của đời thường. Bởi thế có nhiều người đến xin tập tu ngắn ngày và được xếp ở nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi với khu vườn xanh mát. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay. Lúc đông nhất, Thiền viện có hàng nghìn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền.

Con người, trải qua biết bao nhiêu chuyện, trải qua biết bao nhiêu sóng gió thăng trầm, những chuyến đi, những phút nông nổi nhưng cái người ta cần nhất, luôn muốn tìm đến nhất đó là sự bình an. Bình an trong cuộc sống, bình an trong tâm hồn. Những lúc như vậy hãy tìm đến với những ngôi chùa an yên và nổi tiếng của Việt Nam hoặc đâu đó là những ngôi chùa khác đang ngự trị gần với nơi tịnh tâm của bạn nhất, có thể bạn sẽ tìm được không gian yên bình, gạt đi bao ưu phiền, mệt mỏi cũng như những bụi trần còn vương vấn, lúc đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống an nhàn và an nhiên hơn biết dường nào!

 

Previous articleTại sao đàn ông trung niên nên thường xuyên tập thể dục?
Next articleNhững điều cần biết về bệnh tai biến mạch máu não