Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Cá chép – “vị thuốc quý” chữa nhiều bệnh

Cá chép – “vị thuốc quý” chữa nhiều bệnh

392
0

Vào những dịp Tết cổ truyền, trên mâm cơm của nhiều gia đình truyền thống không thể thiếu món cá chép. Không giống như nhiều loại cá khác, cá chép vừa ngon vừa bổ lại có công dụng chữa bệnh phụ nữ cực hiệu quả.

Tác dụng an thai

Lấy một con cá chép nặng khoảng nửa cân, để cả vẩy, mổ bỏ tạp ruột, trộn thêm nửa lạng gạo nếp, rửa sạch, cho thêm ít vỏ quýt, gừng sống. Ðổ tất cả vào nồi ninh chín, cho thêm ít muối, ăn 5-7 lần. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cá chép để nấu chua, om dưa, kho cá, nấu cháo… ăn thay đổi hàng tuần để bồi bổ sức khỏe.

Hoặc bạn có thể sử dụng công thức: Cá chép 1 con khoảng 500g, đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào nước luộc thành canh; củ gai 30g sắc lấy nước; gạo nếp 60g, vo sạch, đổ vào nồi, đổ nước canh cá, nước sắc củ gai vào rồi ninh thành cháo. Dùng 5 – 7 ngày, ăn khi còn nóng.

Phụ nữ cần thông sữa, tăng tiết sữa sau sinh

 Cá chép 1 con khoảng 300g, một chân giò lợn (loại bé), thông thảo 3g. Tất cả cho vào hồi hầm nhừ. Ăn trong ngày. Hoặc: Cá chép 1 con, đẳng sâm 15g, hoàng kỳ 50g. Tất cả hầm nhừ, ăn ngày 1 lần. Ăn vài lần sẽ giúp gọi sữa về hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da, phù chân, tiểu dắt

Cá chép 1 con (khoảng 1kg), đậu đỏ 50g, hành, gừng, tỏi, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá chép làm sạch, ướp gia vị, sau đó rán vàng hai mặt. Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước và đậu đỏ vào nấu sôi, thả cá chép vào hầm đến khi đậu mềm nhừ là được. Bạn có thể ăn thường xuyên để bồi bổ và chữa bệnh tốt hơn.

Tỳ vị hư hàn

 200g thịt cá chép dùng bột năng thoa đều, thêm 8g gừng giã nhuyễn, cho thêm muối và bột nêm vừa đủ, sau đó bỏ vào trong món súp bắp cho chín rồi ăn.

Ho lâu ngày không khỏi, hen phế quản

Cá chép 1 con, xuyên bối mẫu tán nhuyễn 6g, nấu canh, ăn liền từ 1 – 3 tuần. Hoặc bạn có thể tham khảo cách sau, cá chép 1 con khoảng 250g, xuyên bối mẫu tán mịn 6g, nấu canh ăn trong ngày. Ăn liên tục 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Lưu ý: Khi ăn cá nói chung cũng như cá chép nói riêng cần đảm bảo ăn chín. Nhiều người cho rằng ăn cá chép tươi sống rất bổ dưỡng nhưng hầu như tất cả các loài cá đều bị nhiễm ký sinh trùng một cách tự nhiên, nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh trùng, giun sán… Do đó cần đảm bảo ăn chín uống sôi, tuyệt đối không ăn dạng tái sống, gỏi cá… tránh những hậu quả đáng tiếc.

Previous articleMùa xuân trong lòng Người
Next articleCách uống rượu bia không say dịp tất niên