Home Nổi Bật Bài toán lương hưu cho người cao tuổi

Bài toán lương hưu cho người cao tuổi

Cách tính lương hưu mới, được áp dụng vào năm 2018, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi và cuộc sống người cao tuổi?

1646
0

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Theo dự báo mới đây của Bộ Lao động – thương binh – xã hội, 50 năm nữa, Việt Nam sẽ có thêm hơn 10 triệu người cao tuổi. Số lượng người cao tuổi tăng đồng nghĩa với các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, những dịch vụ dành cho người già ngày càng lớn. Trong khi đó, bài toán tài chính dành cho đối tượng người cao tuổi luôn là một vấn đề trăn trở. Nhu cầu chi tiêu cho bản thân người cao tuổi lớn hơn so với các lứa tuổi còn lại, trong khi thu nhập chủ động ít. Chưa kể, chi phí lương hưu để chi trả cho người cao tuổi cũng là một thách thức lớn. Phải chăng vì thế mà các quy định mới về cách tính tỷ lệ phần trăm lương hưu cho người cao tuổi được đưa ra, nhằm giảm bớt sức ép tài chính cho các Bộ Ban Ngành?

Ông Trần Dũng Hà, Trưởng phòng Chế độ BHXH TP.HCM, phân tích: Từ năm 2018, với nam giới, tỷ lệ lương hưu 45% tương ứng với số năm đóng BHXH là 16 năm (nghỉ hưu năm 2018; hiện nay là 15 năm); 17 năm (nghỉ hưu năm 2019); 18 năm (năm 2020); 19 năm (năm 2021); 20 năm (từ năm 2022 trở đi). Sau đó cứ thêm 1 năm đóng BHXH thì tính thêm 2%, tối đa mức hưởng hưu trí là 75%. Với nữ giới, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng là 45% tương ứng 15 năm đóng BHXH; tuy nhiên, sau đó cứ thêm 1 năm đóng BHXH thì tính thêm 2% (trước năm 2018 là 3%), tối đa 75%.

Cũng theo ông Trần Dũng Hà, với quy định trên thì cách tính tỷ lệ phần trăm lương hưu đối người lao động, đặc biệt là người nghỉ hưu trước tuổi từ năm 2018 trở đi sẽ ảnh hưởng nhiều đến mức lương hưu. Chưa kể, từ năm 2018, mức đóng BHXH được điều chỉnh trên cơ sở tổng thu nhập của người lao động nên mức lương hưu có thể bị chênh lệch đáng kể.

Do đó, nhiều người lao động có tâm lý muốn giám định y khoa, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động để đủ điều kiện nghỉ hưu trước năm 2018, nhằm “né” quy định này và hưởng tỷ lệ phần trăm lương hưu cao hơn.

Do lương hưu là chế độ người lao động được hưởng lâu dài, có khi đến mấy chục năm, nên nếu mức lương hưu khi bắt đầu nghỉ hưu thấp thì sẽ ảnh hưởng suốt cả thời gian về sau.

Giả sử không có những khoản tích lũy từ trước hay nhận được sự hỗ trợ từ con cái thì việc giảm lương hưu sẽ khiến cuộc sống của nhiều người cao tuổi vất vả hơn muôn phần.

Bích Ngọc (Tổng hợp)

Theo Dân trí và Sài Gòn Giải Phóng

 

Previous articleBài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, không phải ai cũng biết (Phần 2)
Next articleMuốn được yêu