Home Nổi Bật 7 không cần nhớ khi sử dụng đồ dùng nhà bếp để...

7 không cần nhớ khi sử dụng đồ dùng nhà bếp để bảo vệ sức khỏe gia đình

292
0

Một số sai lầm thường gặp khi sử dụng đồ dùng trong nhà bếp không phải ai cũng biết gây nguy hại đến sức khỏe gia đình. Dưới đây là nguyên tắc 7 không mà mọi bà nội trợ cần nhớ khi ở trong căn bếp để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Không dùng dụng cụ chung cho thực phẩm và thực phẩm chín

Nhiều người có thói quen sử dụng chung thớt, rổ rá đựng đồ sống và đồ chín. Nguyên do đơn giản vì họ cho rằng các vật dụng này sau khi rửa sạch thì đều dùng bình thường. Trên thực tế, trong các loại thực phẩm sống luôn chứa rất nhiều vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ có thể được tiêu diệt khi nấu chín ở nhiệt độ cao. Việc dùng chung dụng cụ của đồ sống và đồ chín làm tăng nguy cơ lây truyền vi khuẩn, tạo cơ hội cho chúng bám vào thức ăn. Cơ thể tiêu thụ thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, sán,…có thể mắc một số căn bệnh truyền nhiễm. Bạn nên có cho gia đình một bộ dụng cụ đựng đồ sống và đồ chín riêng để phòng ngừa nguy cơ này.

Không dùng nước rửa chén để rửa thớt

Đảm bảo nhiều người trong chúng ta đã và đang mắc phải sai lầm này. Việc dùng nước rửa chén để rửa thớt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Nước rửa chén chứa nhiều chất tẩy rửa không tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng nước rửa chén để rửa thớt đôi khi khiến chúng bám lại trên bề mặt thớt mà chúng ta ko nhìn thấy và sau đó dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm ở lần dùng tiếp theo. Đối với những vật dụng tiếp xúc đồ sống nhiều như thớt gỗ, có một cách an toàn hơn để vệ sinh chúng sạch và vẫn an toàn. Bạn có thể dùng quả chanh cắt đôi, nhúng vào bát muối và chà lên thớt rồi rửa lại với nước sạch. Đảm bảo thớt của bạn sẽ sạch sẽ, ko có mùi hôi mà còn tỏa hương chanh thoang thoảng.

Không dùng cọ kim loại để rửa chảo

Miếng cọ kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Nhiều người nghĩ rằng dùng cọ kim loại có thể cọ sạch các thức ăn, dầu mỡ, mảng bám dính trên chảo, tuy nhiên điều này thực sự không cần thiết. Bản thân chảo chống dính đã có khả năng chống dính tốt, do vật việc dùng cọ kim loại để chà xát cho sạch thức ăn là dư thừa. Điều này chỉ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.

Không thường xuyên vệ sinh bồn rửa

Bồn rửa chén chứa lượng vi khuẩn cao gấp 100.000 nhà vệ sinh. Ngay cả khi sử dụng máy rửa chén, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại, đặc biệt lỗ thoát nước của bồn rửa. Vậy tốt nhất, nên thường xuyên vệ sinh bồn rửa chén với baking soda và giấm hoặc giấm và muối.

Không cất bát đũa ngay lập tức vào tủ

Nhiều bà nội trợ có thói quen ngăn nắp thường cất bát đũa ngay sau khi rửa vào tủ để tránh bụi bẩn. Thói quen này tưởng chừng tốt nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mùi hôi, kém sạch do môi trường kín, ẩm dễ khiến vi khuẩn sinh sôi.

Nếu không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn thấm nước, rồi hãy cất đi. Nên đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.

Không để đáy nồi cơm điện dính nước

Nhớ lau thật khô lòng nồi trước khi cho vào nồi cơm điện để tăng tuổi thọ cho chiếc nồi của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên dùng miếng chùi nồi mềm, thay vì miếng bùi nhùi bằng kim loại gây tróc lòng nồi.

Không có thói quen thay dụng cụ vệ sinh nhà bếp

Nếu bạn không giữ miếng rửa chén khô ráo, sạch sẽ sau những lần rửa thì nó sẽ tạo thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở. Vì thế, nhằm đảm bảo chén bát của bạn được làm sạch hoàn hảo, hãy thường xuyên vệ sinh cả miếng rửa chén để tẩy cặn, chất bẩn và vi khuẩn trên nó. Thay mới những miếng rửa chén bị xuống cấp, bề mặt bị ăn mòn làm giảm khả năng cọ rửa và tăng khả năng giữ chất bẩn.

Previous articleViết cho những người đi qua cuộc đời…
Next articleThực phẩm tăng cường miễn dịch mùa COVID-19