Home Ban Biên Tập Bình Chọn 7 bí quyết để đời người nhẹ nhàng, an nhiên

7 bí quyết để đời người nhẹ nhàng, an nhiên

Trong cuộc đời, những thứ đã qua giống như “nước đổ khó hốt”, “gương vỡ khó lành”, chẳng dễ để lấy lại được. Điều chúng ta có chính là hiện tại, hiện tại an yên thì tương lai mới hạnh phúc.  Nhưng cũng có nhiều người vẫn bôn ba bốn bể tìm cho mình bí quyết để sống một cuộc đời tự tại. Thật ra, để đạt được cuộc sống hạnh phúc dễ lắm, chỉ cần hiểu 7 bí quyết dưới đây thôi:

8773
0

Lòng người

Lương thiện không phải là mềm yếu, khoan dung không phải là nhu nhược. Người có tính cách tốt đến mấy cũng sẽ có lúc nổi cáu, tính tình hiền hoà cũng có lúc nóng vội. Do đó, lòng người không thể đùa cợt, tình cảm chẳng thể miễn cưỡng, duyên phận không thể phung phí. Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, yêu thương lẫn nhau, đối đãi chân thành mới là cái gốc, cái căn bản của lòng người.

Tùy duyên

Đời người như một chén trà, lúc vơi lúc đầy, nhưng thơm ngát và vẫn luôn ẩn chứa vị đắng. Đặc loãng đều có mùi vị riêng; Vội vàng hay chậm rãi luôn luôn không đổi; Ấm hay lạnh gặp nhau với một nụ cười. Xem nhẹ nỗi đau, ắt sẽ vui vẻ; lãnh đạm trước nỗi đau, ắt sẽ hạnh phúc. Chúng ta đều là những vị khách qua đường trong trời đất, lưu lại thế gian được mấy ngày rồi vội vã ra đi. Vậy nên tất cả hãy để tùy duyên đi.

Rộng lòng

Con người sống phải rộng lòng, bao dung và độ lượng với nhau. Không nhất thiết việc gì cũng phải hơn thua với người khác để làm mất đi thân tình: Hơn thua với người mình yêu, làm mất đi tình cảm; Hơn thua với bạn bè, làm mất đi tình nghĩa. Thắng được sĩ diện, nhưng thua mất tình nghĩa, người tổn thương chính là bản thân. Phải trái trắng đen rồi sẽ có thời gian minh chứng, buông bỏ quan niệm cá nhân, làm người phải rộng lòng, thắng được cả đời người.

Tham lam

Người biết đủ thì luôn vui vẻ, tuy nơi mặt đất mà giống ở thiên đường. Người tham lam vật chất, tuy thân ở thiên đường mà tưởng như địa ngục. Đời người tâm phú tức nhân phú, tuy vật chất trong cuộc sống thì nghèo khó, nhưng lại giàu có về tâm hồn, biết đủ biết cho đi mới chính là sự giàu có. Ngược lại tham lam vật chất lại là sự bần cùng, bởi vì dù giàu có đến đâu thì cũng chẳng bao giờ thấy đủ, đó mới chính là sự bần hàn.

Buông bỏ

Chuyện lớn hôm nay đến ngày mai rồi sẽ thành chuyện nhỏ nhặt. Chuyện lớn năm nay đến năm sau rồi cũng chỉ là câu chuyện đã qua. Chuyện lớn trong đời này, đến kiếp sau rồi cũng chỉ là truyền thuyết. Khi gặp những chuyện không vui trong cuộc sống hay công việc thì hãy nói rằng: Ngày hôm nay rồi sẽ qua đi, ngày mai sẽ lại đến, một ngày mới rồi sẽ lại bắt đầu.

Khi hoan hỉ hãy nghĩ thật nhẹ nhàng, khi ngã lòng hãy nghĩ thật thoáng. Đời người có nhiều thứ cần phải biết buông bỏ. Buông được ắt sẽ nắm bắt được. Hãy khoan dung, độ lượng nhiều hơn, vẫy tay nở nụ cười rồi mọi thứ không vui sẽ trở thành quá khứ.

Con người sống phải rộng lòng, không nhất thiết việc gì cũng phải hơn thua(pixabay.com)

Phúc họa

Tích đức tuy không ai biết, hành thiện trời ắt hay. Người hành thiện phúc tuy chưa tới, nhưng đã tránh xa được cái họa. Người làm việc ác, họa tuy chưa tới, nhưng phúc đã ở rất xa;  Người hành thiện như cỏ mùa xuân, chẳng thấy lớn, nhưng lại ngày một thêm nhiều. Người làm việc ác như đá mài dao tuy không thấy mòn nhưng lại ngày một hao hụt. Phúc họa vô môn và luôn ở tại tâm, điều đáng sợ khi làm việc ác không phải là bị người khác phát hiện mà là ở việc bản thân mình biết điều mình đã làm; Điều tốt đẹp khi làm việc thiện không phải là sự khen ngợi của người khác mà là sự khoan thai trong chính mình.

Lòng biết ơn

Hãy biết ơn người làm tổn thương, vì họ đã mài dũa tâm chí cho bạn. Biết ơn người đã lừa dối bạn, vì họ đã làm bạn hiểu biết hơn. Biết ơn người đã đánh bạn, vì họ đã giúp bạn loại bỏ nghiệp chướng. Biết ơn người đã bỏ rơi bạn, vì họ đã dạy bạn cách để tự lập. Biết ơn người khiến bạn vấp ngã, vì họ đã khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Biết ơn người quở mắng bạn, vì họ giúp bạn trưởng thành trong việc tinh tâm để phát huy trí tuệ. Chỉ trong thế giới cảm ơn ấy, cuộc sống mới trở nên thú vị hơn.

Cuộc sống con người hiện đại thiếu đi hạnh phúc nguyên nhân cũng vì chỉ dành thời gian cuồng điên theo đuổi danh vọng và tiền bạc mà quên mất những giá trị cốt lõi của đời người. Hiểu được bản chất của sinh mệnh, đạo lý của đời người, biết lúc nào buông lúc nào giữ…thì mới nắm được hạnh phúc trong tay.

Thanh Thanh

Previous articleMột lời cảm ơn ngày hôm nay sẽ là phúc báo và may mắn sau này
Next articleTháng 6 ngày trở về