Home Tâm Lý 6 bài học lớn để trưởng thành hơn

6 bài học lớn để trưởng thành hơn

Trưởng thành không phải đến từ thân xác, tuổi tác mà trưởng thành thật sự đến từ chính suy nghĩ và cách sống của bạn. Để được gọi là trưởng thành con người không chỉ trãi nghiệm cuộc sống mà còn phải học, học rất nhiều điều để suy nghĩ khác hơn và để trưởng thành hơn.

1576
0

Học cách biết cho đi

Đừng mong mỏi xa xôi rằng người khác sẽ cho bạn bất kỳ sự giúp đỡ nào về mặt kinh tế, bởi tiền bạc đối với bất kỳ ai cũng đều là thứ không đủ dùng. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, cuộc sống với nhiều mối quan hệ khác nhau nhưng chung quy lại là mối quan hệ cho và nhận. Nếu ích kỷ chỉ biết nhận riêng mình thì bạn sẽ không còn tồn tại trong xã hội này. Và học cách cho đi ở đây là cho đi  trong vui vẻ, xuất phát từ sự tự nguyện.

Học cách cảm thông

Bạn bè giúp bạn là việc thiện, là đạo nghĩa; còn nếu bạn bè không giúp đỡ bạn thì cũng không gì đáng trách cả, không nên giữ tâm oán hận, bởi người ta vốn không hề mắc nợ gì bạn phải không?

Học cách kiên cường

Phải biết rằng, trong những lúc bạn cần sự giúp đỡ nhất, sẽ không ai thay thế được ngoài chính bản thân bạn. Vậy nên, cần để cho bản thân học được tính độc lập, kiên cường vượt qua mọi giông bão cuộc đời. Khi bạn học được sự kiên cường thì bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn, làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, sống vui vẻ hơn, không còn chuỗi ngày đau buồn hay lo sợ.

Học cách trân trọng

Không nên vì người bạn giàu có về mặt kinh tế mà rời xa người bạn giàu có về mặt tinh thần. Bởi bạn sẽ dần dần hiểu ra, những người giàu về kinh tế có thể dẫn bạn đi ăn uống vui chơi, còn người bạn giàu có về mặt tinh thần chỉ có thể cùng bạn đi trên cánh đồng ruộng, đi bên bờ những dòng suối mát, không có cao lương mỹ vị, cũng không có vũ trường, nhưng họ có thể cùng bạn chạy nhảy, cùng cười sảng khoái hồn nhiên như một đứa trẻ. Nên nhớ, người giàu chưa chắc đã sung sướng còn nghèo thì chưa chắc đã khổ.

Học cách chịu trách nhiệm

Bất kể bạn kết hôn vì điều gì, chỉ cần bạn có con cái, bạn phải có trách nhiệm yêu thương gia đình này. Dù nó sơ sài bao nhiêu, lạnh lẽo bao nhiêu, bạn đều có nghĩa vụ làm ấm nó, bởi vì bạn là cha mẹ!

Học cách buông bỏ

Không nên bận tâm, phiền lòng nhiều quá vì ở đời có rất nhiều điều vốn không được như ý muốn. Thế giới sẽ không nghênh đón và hòa hợp với bạn, trái đất không phải xoay chuyển vì bạn, vậy nên không cần quá bận tâm vào việc chúng ta sẽ sở hữu những gì. Bởi ngay cả bản thân chúng ta cũng chẳng qua chỉ là những vị khách qua đường trong cõi hồng trần này.

Khi sinh ra là đến trong tay trắng, chết rồi lại có thể mang theo được cái gì đây? Cho nên học cách buông bỏ là bài học vô cùng quan trọng trong cuộc sống này. Càng bận tâm vào điều gì thì điều đó làm bạn đau khổ nhiều nhất.

Cao Thủy

Previous article6 điều đơn giản giúp người Nhật sống thọ hàng đầu thế giới
Next articleCác loại củ quả giúp mắt mờ thành sáng, mắt bệnh thành khỏe