Home Nổi Bật 5 tác hại đáng sợ khi ngủ trễ, thức khuya liệu có...

5 tác hại đáng sợ khi ngủ trễ, thức khuya liệu có đáng?

261
0

Thức khuya có hại nhưng hại như thế nào thì không phải ai cũng biết từ đó biết cách quan tâm, bảo vệ sức khỏe hơn mỗi ngày. Trong bài viết này, Mùa gió heo may sẽ nói cho bạn nghe 00 tác hại của thức khuya đến sức khỏe khiến bạn phải giật mình.

Gây tăng cân không chủ đích

Thức khuya kéo theo những thói quen xấu về đêm như ăn vặt, xem phim, lướt web,…Về đêm, thời điểm mà cơ thể dùng việc ngủ để tái tạo năng lượng bạn lại thức khuya. Không ngủ kéo theo nhu cầu về bù đắp về năng lượng kích thích bạn ăn nhiều hơn bình thường. Việc nạp những thức ăn vặt vào ban đêm tưởng ít nhưng lại chứa khá nhiều calo. Một số món quen mặt được mọi người chọn vào ban đêm như: gà rán, khoai tây chiên, snack,…vào buổi tối dễ khiến cân nặng của bạn tăng không phanh nếu duy trì liên tục.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp

Thức khuya thường xuyên có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch của bạn. Để có một trái tim khỏe, bạn cần sắp xếp cho mình một khung giờ ngủ nghỉ nhất định. Một nghiên cứu cho thấy rằng cứ mỗi khi bạn thay đổi lịch trình giấc ngủ, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng 11%.

Trí nhớ kém

Nhiều người, nhất là các bạn học sinh vào mùa thi thường tận dụng tất cả thời gian trong ngày để chạy nước rút ôn luyện cho dù là vào ban đêm. Việc này trên thực tế là lợi bất cập hại. “Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy thức khuya để học bài, thường kéo theo tình trạng thiếu ngủ, không giúp ích cho trí nhớ dài hạn và tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của não bộ”. Cuộc sống áp lực và bận rộn, đôi khi bạn có thể cho phép bản thân ngủ muộn một hai hôm, nhưng phải luôn nhớ rằng thức khuya chưa bao giờ là tốt.

Dễ bị sạm da

Ban đêm là quá trình cơ thể bắt đầu thải độc trên da, và da mặt cũng không ngoại lệ. Việc thức khuya cản trở quá trình này, từ đó khiến da bị sạm đi trông thấy. Thức khuya cũng cản trở quá trình phục hồi các thương tổn ở da do tác động từ các yếu tố ngoại vi hàng ngày. Nỗ lực chăm sóc da hàng ngày bằng các dòng mỹ phẩm cao cấp làm gì khi việc đơn giản là ngủ đúng giờ bạn cũng không làm được.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới bị rối loạn

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là tác hại của thức khuya với phụ nữ. Thức khuya làm gián đoạn hoạt động của tuyến yên và buồng trứng, làm giảm nồng độ hormone estrogen, progesterone, từ đó dễ gây rối loạn kinh nguyệt. 

Thật không may, thức khuya rất có hại cho sức khỏe của bạn, hậu quả của nó luôn lớn hơn những gì bạn tưởng. Thay đổi ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính bạn!

Previous articleTháng 11 đến rồi phải không em?
Next articleNhớ màu mắt biếc tháng 11