Home Tâm Lý Gia Đình 4 nỗi khổ trong đời người, thấu được tâm sáng như gương

4 nỗi khổ trong đời người, thấu được tâm sáng như gương

2128
0

Người sống ở đời có trăm nghìn nỗi khổ, cái khổ nào lại không khiến ta mỏi mệt, lo toan. Thế nên, theo cách nào đó đức phật khuyên con người gắng nhìn tỏ tường nỗi khổ theo cách trực diện nhất, thấm cái khổ rồi cũng từ đó mà thay đổi để sống cuộc đời theo hướng tích cực hơn.

Ở đời ai đếm được có bao nhiều cái khổ, cái khổ của mỗi người cũng không ai giống ai, nhưng suy cho cùng nó cũng được quy về 4 nỗi khổ lớn dưới đây. Người nhìn thấu, hiểu thấu tâm sáng tựa gương, người bướng bĩnh không chịu quay đầu nhìn thẳng, kiếp người nhọc mệnh đến cuối đường.

Nhìn không thấu chính mình

Người ta cứ tưởng bản thân mình hiểu mình rõ nhất, thực ra là hoàn toàn trái lại. Nhìn thấu phần sâu thẳm nhất của sinh mệnh cá nhân vốn là điều khó khăn nhất.

Trong những bão giông cuộc đời, có nhiều điều khiến bạn không thể nhìn thấy hoàn cảnh của chính mình. Bạn không nhìn thấy được bản thân đang lạc vào một vòng luẩn quẩn, không thấy vết thương sau mỗi lần tranh đấu, không thấy nơi yên bình phía sau sự phồn hoa, tấp nập. Ai có thể dám vỗ ngực tự xưng ta hiểu rõ bản thân mình? Con người không mấy ai hoàn hảo, đôi lúc có những khuyết điểm chính bản thân ta không bao giờ muốn thừa nhận bởi nó làm xấu đến hình ảnh bản thân. Chính những lúc ấy ta đang chối bỏ bản ngã hay nói cách khác là chối bỏ con người thật của mình. Trên đời, không nhìn thấu được chính mình chính là nỗi khổ lớn nhất.

Cứ hoài luyến tiếc

Người ta rất dễ bị quá khứ đeo đuổi, nhất là khi nhìn lại những ngày tươi đẹp từng có. Ta luyến tiếc kỷ niệm dù kỷ niệm chỉ còn như sương khói, luyến tiếc những điều chưa thể làm dù chẳng còn cơ hội. Ta luyến tiếc danh tiếng, những tiếng vỗ tay đắc thắng dù nó chỉ là thứ hư vinh.

Rất nhiều khi bạn phải chấp nhận rằng có những thứ không thể vãn hồi, có những chuyện không thể thay đổi, có những lời nói ra rồi không thể thu lại. Mãi luyến tiếc quá khứ chính là phủ một lớp mây mù ảm đạm lên chính hiện tại và tương lai của bạn.

Thay vì luyến tiếc quá khứ, điều ta có thể làm là xây dựng một tương lai tốt hơn. Trên đời có 2 loại nhìn về quá khứ. Loại thứ nhất là nhìn để luyến tiếc, chính là cứ hoài ở mãi trong quá khứ, tiếc nuối rồi lại than vãn vì sao không thể quay trở lại. Loại này con người sẽ mãi chẳng đi lên được mà ngày càng cùn bại. Loại thứ hai là nhìn lại để bước lên, chính là quay đầu nhìn về quá khứ, tuy nhiên họ không phải nhìn để hối tiếc mà là nhìn để rút kinh nghiệm từ đó tìm hướng đi đúng cho cuộc đời.

Cùng là một cái tiếc như nhau nhưng hành động, quá trình lại quyết định kết quả.

Không thể đứng dậy sau thất bại

Thất bại là chuyện thường trong đời mỗi người. Ai dám nói mình chưa từng gục ngã? Những người thành đạt nhất, trái lại chính là những người vấp ngã nhiều nhất.

Vấp ngã rồi nằm mãi ở nơi đó than thân trách phận, bạn đang đợi ai đến dang tay cứu giúp đây? Cuộc đời là do chính bạn quyết định, con đường là do chính bạn đi. Nếu không biết đứng dậy thì cũng đừng hy vọng đi cho tốt quãng đời phía trước vốn đầy hứa hẹn. Đừng nghĩ con người ta chỉ vấp ngã lúc trẻ, đời đâu ai biết trước chữ ngờ, nên nếu gặp lúc tóc đã nhuốm hoa râm, đời còn tặng thêm vài cơn giông bão, vấp ngã là chuyện sẽ gặp, thì mong người hãy gắng bình tâm mà đứng dậy. Có thế mới là chí khí của người trải nắng mưa sống sắp hết đời người.

Không thể buông bỏ 

Buông bỏ ở đây không phải về vật chất, bạc tiền mà là cái tâm sầu não, phiền muộn. Nếu bạn không thể buông bỏ được, dần dần chúng sẽ đầu độc tâm hồn bạn, khiến bạn chẳng có ngày nào yên.

Hẳn có người sẽ bảo: “Sầu não, phiền muộn há có thể nói một tiếng buông là buông ngay được?”. Xin thưa, sầu não phiền muộn chính là thứ khó đối phó nhất trên đời, người sống cũng nó mà mãi cuộc đời cứ xuôi ngược trong cái buồn miên man. Thế nhưng bạn phải nhớ rằng, không buông bỏ được cái sầu thì niềm vui sao có thể tới. Không có gì là không thể, bản thân con người là một cỗ máy sống siêu phàm, buông cái sầu ai cũng làm được, bạn chỉ là chưa sáng tỏ mà thôi.

Hôm nay khổ, ngày mai khổ, ngày sau vẫn hoàn khổ, bạn sẽ mãi chẳng thấy được ánh mai hạnh phúc nếu không ngộ được những điều trên. Thực hiện không dễ, do vậy mới cần có thời gian và quá trình, điều cốt lõi chính là bản thân bạn. Thấu được những điều này tâm lại sáng như gương.

Previous articleXôn xao mùa thu
Next articleNgắm nhìn 15 công trình linh thiêng được xem là kiệt tác kiến trúc thế giới mới