Home Nổi Bật 4 kiểu người khác giới tuổi nào cũng nên thận trọng và...

4 kiểu người khác giới tuổi nào cũng nên thận trọng và giữ khoảng cách

498
0

Dù nam hay nữ, dù già hay trẻ chúng ta cũng nên thận trọng và giữ khoảng cách nhất định trong các mối quan hệ. Bởi trong cuộc đời, có những kiểu người khác giới nếu tiếp xúc quá gần, quá thân cận có thể khiến bản thân gặp những rắc rối không cần thiết.

Tới tuổi trung niên, gia đình, cuộc sống và sự nghiệp cũng đã ổn định. Tâm thái và suy nghĩ của người ta cũng đã chín chắn, biết nghĩ trước nghĩ sau. Tuy nhiên trong mối quan hệ với người khác giới, bạn nhất định vẫn là nên cân nhắc.

Người thích theo đuổi hư vinh 

Thói hư vinh gắn liền với lòng tự cao, người nào càng thích hư vinh thì lòng tự cao càng lớn, càng muốn mình có địa vị nổi bật trong xã hội. Nhưng sở dĩ gọi là hư vinh bởi nó là thứ phù phiếm, hão huyền, không phải là niềm vinh dự thực chất do cần cù lao động mà dựng nên. 

Cùng với sự trượt dốc của đạo đức xã hội, người ta ngày càng coi trọng ham muốn hưởng thụ vật chất. Có nhiều người không muốn chịu khổ một cách “ngu ngốc” với nửa kia của mình, mà tìm cách theo đuổi tiền tài, danh vọng. Nữ giới thì mong kiếm được người chồng đại gia giàu có, nam giới lại mong tìm được chỗ dựa vững chắc để bớt đi 20 năm khổ cực nỗ lực cho sự nghiệp. Người ta bởi thế mà vô cùng coi trọng tiền tài vật chất. 

Hư vinh là một kiểu lừa gạt người khác, cũng là đang tự lừa gạt chính mình. Để thỏa mãn dục vọng của bản thân, nhiều người không ngần ngại dùng những thủ đoạn lừa dối, gian xảo để tạo nên vỏ bọc bản thân những mong có được ánh mắt ngưỡng mộ của kẻ khác. Thật tiếc là không nhiều người nhận ra rằng mọi hư vinh đều chỉ là cơn gió thoảng, cuộc vui qua rồi trong lòng chỉ còn thấy trống vắng mà thôi. 

Kiểu người tham hư vinh sẽ chỉ biết nghĩ cho bản thân một cách ích kỷ và tự cho rằng người khác nên phải hoàn trả cho mình những thứ tiền tài, vật chất. Tới khi gặp khó khăn, họ chắc chắn sẽ là người đầu tiên thoái lui. Tốt nhất, ta nên giữ khoảng cách càng xa càng tốt, nhất là vào tuổi trung niên để không bị thân bại danh liệt. 

Người vô ơn, nhận được sự giúp đỡ là quên ngay

Người gặp nguy nan khốn khó được người khác giúp đỡ xong liền “cao chạy xa bay”, không một chút lưu luyến, được xếp vào loại vô ơn bạc nghĩa, không có lương tâm. 

Cổ ngữ nói: “Tích thủy chi ân, dũng tuyền tương báo”, ý muốn khuyên răn người đời rằng nhận được ơn huệ của người khác dù chỉ nhỏ bé bằng giọt nước nhưng phải ghi nhớ mà báo đáp ơn ấy lớn bằng một dòng suối lớn. Nhưng người không biết cảm ơn thì sẽ chỉ một mực đòi nhận được mà không muốn hồi báo. 

Giúp đỡ một người như vậy không chỉ không làm cho họ tốt lên mà thậm chí lâu dần còn khiến họ nghĩ rằng đó là việc hiển nhiên, là điều thường tình. Người không biết ơn thì một chút lợi nhỏ cũng không chịu thiệt, không biết quý trọng người tốt với mình. Bởi vậy, cổ nhân khuyên rằng, đối với người không biết ơn thì chỉ nên giữ khoảng cách mà thôi.

Người có tiếng xấu

Trong mắt nhóm người này, sai sót luôn thuộc về người khác. Đôi khi chỉ một vài việc nhỏ nhặt cũng có thể khiến họ tranh luận cả nửa ngày. Nếu nhìn thấy điều gì có lợi hơn cho mình, họ nhất định sẽ không quan tâm tới cảm xúc của người khác mà lại chủ động đoạt lấy bằng được cho bản thân.  

Bởi trong tâm luôn so đo tính toán thiệt hơn, họ rất dễ gây xích mích, bất hòa với người thân và bạn bè. Nói cách khác, nhóm người này chưa có sự tu dưỡng tốt về phẩm hạnh, đạo đức. Nếu người tuổi trung kiên kết giao với nhóm người này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới nền tảng gia đình mà còn bị người khác lời ra tiếng vào. 

Người có tâm cơ 

Trong cuộc sống, người hay mắng chửi thường không nguy hiểm bằng những kẻ có dã tâm thâm hiểm. Người tính cách thâm hiểm luôn tính toán chi li, thủ đoạn bất chính, lúc nào cũng sợ bản thân phải chịu thiệt thòi và “ham phú phụ bần”. Bởi họ thâm sâu khó đoán, không biết lúc nào bạn sẽ bị họ tính kế hãm hại để đạt được mục đích.

Trong cuộc sống hằng ngày, nảy sinh tư tâm là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, có một số người tự coi mình thông minh hơn người, qua trò chuyện thường cố tìm được điểm yếu, thông tin nhạy cảm của người khác hoặc đoán biết đúng ý của cấp trên để làm vừa lòng. Kiểu người này thường không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Bất cứ ai làm ảnh hưởng tới lợi ích thiết thân của mình, họ đều sẽ không kiêng nể. Ngoài mặt, họ tỏ ra tốt đẹp nhưng trong tâm chứa đầy quỷ kế đa đoan, luôn lo sợ người khác lấy đi lợi ích thiết thân. Họ sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng và không muốn bị sống trong cảnh bần hàn khó khăn, do vậy thường là không từ thủ đoạn để đạt được mục đích. 

Đến tuổi trung niên, hãy an hưởng niềm vui bên gia đình và dạy dỗ con cái, đừng nên theo đuổi những thứ viển vông như đang ở thời kỳ thành gia lập thất. Đừng cố gắng mạo hiểm vì những cuộc vui sớm tàn mà phá vỡ hạnh phúc gia đình đã cố gắng vun đắp bao ngày tháng qua. Dù là nam hay nữ giới, hãy học cách hài lòng và trân trọng những gì đang có. Khi tìm cách ruồng rẫy chối bỏ người bạn đời của mình, đừng quên những năm tháng hai người đã đồng cam cộng khổ như thế nào để có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Sưu tầm

Previous articleNgười bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?
Next articleBột ngọt và những điều chưa biết