Home Nổi Bật 3 thói quen khi luộc khiến rau mất chất mà ai cũng...

3 thói quen khi luộc khiến rau mất chất mà ai cũng mắc phải

356
0

Đến cả người dở nấu nướng cũng biết đường luộc rau. Luộc rau thì ai cũng biết nhưng luộc rau để giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng thì chưa hẳn ai cũng nắm được. Dưới đây là 3 thói quen mà nhiều người hay mắc phải khi luộc khiến rau mất hoặc hao hụt chất dinh dưỡng.

Rửa và ngâm rau quá lâu trước khi

Nhiều người có thói quen ngâm và rửa rau nhiều lần trước khi nấu nhằm loại bỏ tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong rau nếu có. Cẩn thận là việc cần thiết nhưng nếu ngâm nước quá lâu vô hình chung sẽ khiến các chất dinh dưỡng có trong rau bị hòa tan trong nước. Ngoài việc bị mất các khoáng chất và vitamin, việc ngâm rau quá lâu còn khiến hương vị của rau xanh khi ăn sẽ không tươi ngọt như ban đầu

Luộc rau quá lâu dưới ngọn lửa nhỏ

Luộc rau với lửa nhỏ cũng là một thói quen khác được nhiều người áp dụng (đặc biệt là các loại củ, quả) cho đến khi nó mềm nhừ. Nhiều bà nội trợ nghĩ luộc rau với lửa nhỏ có thể giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng có trong rau tuy nhiên đây là một sai lầm. Khi luộc, các vitamin và folate trong rau ngấm vào nước, tiếp xúc nhiệt càng lâu, vitamin càng mất đi nhiều. Một số loại rau họ cải như súp lơ xanh, bông cải xanh có thể mất hơn 50% chất chống oxy hóa khi đun sôi quá lâu trong nước.

Mở nắp vung khi luộc

Kinh nghiệm bà truyền mẹ, mẹ truyền con luôn là luộc rau mở nắp để rau giữ được màu xanh và tươi giòn. Kinnh nghiệm này không sai nhưng chưa hẳn đã đúng trong việc bảo vệ dinh dưỡng trong thực phẩm. Bởi mở nắp luộc rau có thể làm mất nhiều chất dinh dưỡng hơn do rau lâu chín, tiêu tốn nhiều thời gian hơn đồng nghĩa với việc mất nhiều axit amin hơn. Ngược lại, nếu đậy nắp, các axit và chất diệp lục trong rau phản ứng với nước sôi, rau sẽ mất màu.

Vậy để rau vừa xanh, tươi giòn nhưng vẫn giữ được dinh dưỡng bạn cần làm gì? Cho chút muối vào nước và đậy nắp kín khi luộc sẽ giúp giữ được màu xanh của rau, đồng thời ít hao tổn lượng vitamin trong rau hơn so với khi mở nắp.

Một số lưu ý khi luộc rau

Đừng bảo quản rau quá lâu mới chế biến

Lượng vitamin C trong rau có thể giảm đến 26% nếu để rau sau một ngày mới chế biến, con số này tăng lên 41% nếu qua hai ngày. Chế biến rau xanh ngay khi vừa hái hoặc mua về là điều cần nhớ để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ rau. Trường hợp chưa kịp chế biến, bạn nên bảo quản rau củ trong tủ mát, với nhiệt độ từ 5-15 độ C.

Rửa sạch rau dưới vòi nước chảy

Ngâm rửa rau nhiều lần không phải là cách để giúp rau sạch nhất, rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy được khuyên là cách đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ các tạp chất có trong rau.

Nếu ở vùng đang có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae, tuyệt đối không ăn rau sống hoặc giải khát bằng nước quả có đá tự chế biến tại một số quán tạm ven đường vì phẩy khuẩn tả có thể nhiễm trong nước tưới rau, nước rửa rau, nước làm đá hoặc từ dụng cụ và bàn tay người phục vụ không được rửa sạch lây truyền vào đồ ăn, thức uống.

Nếu bạn có 1 trong những thói quen trên, thay đổi ngay để cả nhà cùng khỏe nhé!

Previous articleDắt túi bí kíp nhà bếp “siêu xịn” ai cũng cần
Next articleNắng nóng còn dài, ăn gì để giải nhiệt?