Home Nổi Bật 3 điều làm nên con người tích cực: Không khúm núm, Không...

3 điều làm nên con người tích cực: Không khúm núm, Không phàn nàn, Không kiêu ngạo

215
0

 Cuộc sống mặc nhiên sẽ có đôi lúc tồi tệ, dẫu vậy ta chẳng thể khiến bản thân lao dốc vì những điều ấy. Chúng ta không thể thay đổi những điều sẽ xảy đến nhưng có thể thay đổi chính mình. Luyện tập để trở thành một người tích cực, tâm thái tích cực bạn sẽ thấy cuộc sống thay đổi theo hướng tốt hơn nhiều lần.

Theo đó, tâm thái tiến bộ của một người tích cực nên có trong cuộc sống là: không khúm núm, không phàn nàn, không kiêu ngạo.

Không khúm núm

Khi nào bản thân ta trở nên khúm núm? Phải chăng là khi gặp một người tài giỏi, giàu có, xinh đẹp hơn mình? Chính mặc cảm, tự ti về bản thân khiến chúng ta khúm núm, coi bản thân mình bé nhỏ, vô dụng.

Chúng ta sinh ra đều được bố mẹ ban cho một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh, dẫu xuất phát điểm của mỗi người khác nhau, nền tảng gia đình người giàu có, kẻ nghèo khó,…nhưng giá trị bản thân mỗi người thì chỉ có một. Giá trị của bản thân ta cao hay thấp tùy thuộc vào cách ta nhìn nhận bản thân mình. Không đánh giá quá cao người khác cũng không đánh giá thấp chính mình. Tự tin khi sống ở nơi thấp và tôn trọng bản thân, sống ở nơi cao và tôn trọng người khác chính là sự tự tin. Cuộc sống này, điều gì cũng có thể xảy ra. Kẻ mạnh hôm nay có thể là kẻ yếu của ngày hôm qua. Chìa khóa để một người có thể chuyển từ yếu sang mạnh chính là họ không đánh giá quá cao người khác cũng như không đánh giá thấp bản thân và luôn cố gắng làm hết sức mình. 

Tư duy không khúm núm trong bất kì hoàn cảnh nào đều đúng. Sai thì nhận, có lỗi thì sửa với tấm lòng chân thành, trung thực, chăm chỉ sẽ tốt hơn luồn cúi, sợ sệt van nài.

Không phàn nàn

“Lời phàn nàn đầu độc môi trường tư duy giống như hút thuốc lá thứ cấp hủy diệt không gian thở chung. Đứa bạn cùng lớp lười biếng, tay đồng nghiệp amateur nói nhiều làm ít, một cô người yêu hay nhăn nheo, họ không khác nào lũ zombie chuyên ăn sạch tế bào não tích cực của người khác. Ở chung không gian với họ, ánh sáng và niềm vui sống của bạn như bị hút sạch đi.”

Thói quen phàn nàn thực sự ảnh hưởng lớn đến tâm trạng, cuộc sống của bạn và những người xung quanh nhiều hơn bạn tưởng. Phàn nàn thực sự là liều thuốc độc. Có đến nghìn điều không vừa ý trong cuộc sống này khiến ta buộc phải thốt ra lời phàn nàn mỗi ngày ví như: sáng đi làm xe thủng lốp, không may làm mất điện thoại, đối tác làm việc khiến ta muốn chửi bới,…dẫu vậy than phiền mù quáng mà không đưa ra cách giải quyết chẳng thể giúp ta làm được gì. Học cách giải quyết mọi vấn đề khiến ta muốn phàn nàn trong cuộc sống bởi chúng sẽ không ngưng xảy ra chỉ vì ta phàn nàn. Mọi điều không vừa ý đều sẽ đến mỗi ngày bởi hiếm có ngày nào là thực sự hạnh phúc. Học cách đối mặt với các vấn đề bằng tư duy lạc quan, tin vấn đề sẽ có hướng giải quyết sẽ khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Không kiêu ngạo

Người thành đạt hay lãnh đạo thường cho phép kiêu ngạo, coi bản thân là nhất, vô cùng hài lòng với bản thân mình là điều nên có bởi bản thân họ đã thực sự xuất sắc. Trên thực tế khoảng cách giữa kiêu ngạo và tự tin rất mong manh. Người tự tin là người hiểu rõ bản thân mình, tự tin với khả năng của bản thân trên một lĩnh vực nào đó, đồng thời cũng biết bản thân mình ở đâu, còn yếu kém những gì để hoàn thiện. Ngược lại, người kiêu ngạo lại cho rằng bản thân mình là tốt nhất, kiêu căng tự mãn.

Núi cao còn có núi cao hơn, người tài năng còn có người tài năng hơn gấp bội. Tự tin để phát triển bản thân, tài năng, tiềm lực của bản thân là điều tốt, nhưng tự cao, kiêu ngạo chỉ khiến bản thân thiệt thòi, che mờ mắt vì không biết bản thân đang ở đâu để phát triển. Cũng chính vì vậy, cuộc sống của người kiêu ngạo thường sẽ thường rơi vào bế tắc, cực đoan khi họ mãi sẽ chẳng biết lắng nghe, học hỏi.

Lựa chọn làm con người tích cực là lựa chọn để cuộc sống nhiều niềm vui, màu sắc hạnh phúc hơn. Trở thành con người với tâm thái tích cực là điều có thể thực hiện khi ta học cách thay đổi nhận thức của bản thân mình thông qua những điều tưởng chừng đơn giản: không khúm núm, không phàn nàn, không kiêu ngạo.

Previous articleGiá trị dinh dưỡng từ quả bí đỏ
Next articleNắng thu đỏng đảnh