Home Chưa được phân loại 3 cách đơn giản nhận biết trứng còn tươi hay đã hỏng

3 cách đơn giản nhận biết trứng còn tươi hay đã hỏng

Trứng để lâu ngày hoặc nhiệt độ không phù hợp dẫn đến bị vữa, hỏng, chất dinh dưỡng giảm hoặc không còn dùng được.

2797
0

Là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trứng thường bảo quản để có thể sử dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định, phù hợp với thực đơn hàng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình.

Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng biết được trứng còn tươi hay đã hỏng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Kể cả trứng được bảo quản trong tủ lạnh sau 1 thời gian, chúng ta cũng cần kiểm tra độ tươi của trứng trước khi sử dụng để tránh ăn phải trứng hỏng.

Có 1 cách đơn giản chẳng hạn như khi lắc quả trứng, nếu lòng đỏ va vào thành quả trứng có nghĩa trứng vẫn tươi và có thể ăn được. Ngoài ra còn 1 số cách kiểm tra trứng khác như sau:

Thả trứng vào chậu nước – nếu trứng chìm xuống đáy tức là trứng còn tươi

Để thực hiện phương pháp kiểm tra này, bạn chuẩn bị cốc nước hoặc bình nước để thả trứng vào. Nếu trứng nhanh chóng chìm xuống và nằm dưới đáy cốc theo chiều ngang thì có nghĩa là trứng vẫn còn tươi, bạn có thể yên tâm dùng.

Nếu trứng từ từ chìm xuống và nằm theo phương thẳng đứng hoặc nằm chéo thì quả trứng đó không tươi và nên sử dụng ngay.

Nếu trứng không chìm xuống đáy, thay vào đó nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi hẳn lên bề mặt nước thì đó là dấu hiệu cho thấy trứng đã hỏng và không nên ăn.

Trứng nổi là do khí sinh ra từ các chất hữu cơ trong quá trình phân hủy nằm bên trong quả trứng. Mức độ trứng nổi càng nói lên độ phân hủy và biến chất càng không nên ăn.

Luộc trứng để kiểm tra vị trí lòng đỏ và bọt khí

Sau khi luộc chín trứng, ban cắt đôi và quan sát, nếu vị trí lòng đỏ nằm ở giữa và có một khoảng không nhỏ thì có nghĩa trứng vẫn còn tươi, có thể ăn được.

Nhưng nếu lòng đỏ càng gần về phía vỏ trứng và có nhiều khoảng khí hơn tức là trứng không còn tươi và đang bị hỏng dần.

Đập trứng sống ra bát – Nếu lòng đỏ và lòng trắng còn nguyên vẹn, ko tan vữa là trứng còn tươi

 Lòng trắng và lòng đỏ trứng không bị vữa, hòa vào nhau là trứng tươi

Một cách khác dễ dàng kiểm tra trứng tươi hay đã hỏng đó chính là đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa. Nếu thấy lòng trắng và lòng đỏ trứng không bị vữa, hòa vào nhau, 2 lòng vẫn còn nguyên vẹn và tách biệt có nghĩa là trứng tươi.

Mặt khác, nếu bạn thấy lòng trắng và lòng đỏ lan rộng trên toàn bộ đĩa, lòng đỏ bị vữa ra thì trứng đã bị hỏng và không nên ăn.

Vậy thời gian bảo quản của trứng là bao lâu?

Trứng có hạn sử dụng trong vòng 4 tuần

Một điều cần lưu ý đó là ngày gia cầm đẻ trứng. Thời gian này là mốc để tính thời hạn sử dụng của trứng. Thông thường trứng có hạn sử dụng trong vòng 4 tuần, từ tuần thứ 3 trở đi là không nên ăn nữa. Nguyên nhân là do thời gian này trứng bắt đầu phân hủy, các chất dinh dưỡng biến đổi thành chất độc, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt thận trọng khi ăn trứng từ tuần thứ 6 trở đi.

Cách bảo quản trứng tốt nhất là để trong khay, hộp ở nơi khô thoáng và mát mẻ. Trứng sẽ giữa được chất lượng tốt trong vòng 3 tuần đầu tiên sau khi gia cầm đẻ.

Trong quá trình nấu ăn, nếu muốn bảo quản phần trứng thừa chưa dùng đến trong tủ lạnh, hãy nhớ để trong hộp và đậy kín. Trứng sẽ đảm bảo giữ được 3 đến 4 ngày, nhưng hãy nhớ thường xuyên kiểm tra xem mùi hoặc ngoại quan có gì bất thường hay không.

Lưu ý, thực phẩm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ không để được lâu. Trong trường hợp này, hãy sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Previous articleBệnh ngoài da thường gặp ở người lớn tuổi
Next articleBao dung những mất mát, đau thương