Home Chưa được phân loại 2 nhầm tưởng về nước đun sôi mà ai cũng nghĩ là...

2 nhầm tưởng về nước đun sôi mà ai cũng nghĩ là đúng

“Uống nước đun sôi có thể gây ung thư”, “nước đun sôi để nguội thật sự không tốt cho cơ thể” là lời đồn bạn có thể đã nghe thấy. Thực tế như thế nào? Dùng nước đun sôi để nguội có thực sự gây hại cho cơ thể? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho nỗi lo lắng này.

2080
0

Đun sôi nước uống đã trở thành thói quen của đa số người Việt từ xa xưa. Xưa có câu “ăn chín, uống sôi”, vậy tại sao lại có lời đồn uống nước sôi để nguội có thể gây bệnh.

Nước bị thay đổi cấu trúc sau khi đun sôi

Đun sôi nước có thể khiến nước bị thay đổi cấu trúc và mất đi lượng oxy hoà tan, cản trở vi sinh vật đường ruột phát triển. Điều này có thực sự đúng? Trên thực tế, đúng là khi đun sôi, khí oxy trong nước sẽ mất đi nhưng sau khi nguội, nồng độ oxy sẽ trở lại như ban đầu do sự khuếch tán của oxy là tự nhiên và phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ.

Các nguyên tố lượng thiết yếu trong nước đã đun sôi như: ionnatri, canxi, magnesium, sắt, đồng, kẽm,… cũng không bị mất đi trong quá trình đun do nhiệt độ bay hơi của các nguyên tố này cao hơn 100 độ. Do đó, việc cho rằng trong quá trình đun sôi, nước có thể mất đi một số khoáng chất hay các nguyên tố vi lượng là không có thật.

Các chất hữu cơ như vitamin B3, vitamin C có thể bị phân hủy khi nước đun sôi nhưng các vitamin này không tồn tại đủ nhiều trong nước uống tự nhiên. Nên phân biệt rõ ràng 2 điều này để tránh nhầm lẫn. Trên hết, nước không phải là nguồn cung cấp nguyên tố vi lượng chính cho cơ thể và các nguyền tố vi lượng kể trên cũng không tồn tại quá nhiều trong nước. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất cơ thể mỗi ngày bằng cách sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Nước đun sôi để nguội dễ gây ung thư

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, các tổ chức y tế đều khuyên đun sôi nước là biện pháp tiệt trùng hiệu quả và kinh tế nhất để giữ gìn vệ sinh trong gia đình, vì nó có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi sinh vật gây mầm bệnh.

Việc đun sôi để nguội nước máy để uống là an toàn và không cần dùng máy lọc nước. Vấn đề dẫn đến tình trạng ung thư chỉ có thể xảy ra khi nước sôi để nguội đã để rất lâu ngày. Lời khuyên cho bạn khi sử dụng nước sôi để nguội là chỉ nên dùng trong 24h đầu. Sau khoảng thời gian này, muối axit được sản sinh trong nước nếu dùng lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể.

Nước đun sôi để nguội muốn để qua ngày cần được đựng trong bình kín, nơi lưu trữ hợp vệ sinh, tránh ánh sáng trực tiếp. Bình đựng nước phải được vệ sinh thường xuyên và nên dùng bình thủy tinh thay bình nhựa, nếu dùng bình nhựa thì nên chọn chất liệu nhựa phù hợp.

Hi vọng với những chia sẻ này, nhiều người sẽ yên tâm hơn khi sử dụng nước sôi để nguội trong cuộc sống hằng ngày.

Previous articleCác loại củ quả giúp bảo vệ và trị các bệnh về mắt
Next articleNhững lưu ý về dinh dưỡng cần thiết cho tuổi trung niên